Gà Ai Cập sinh trưởng tốt trên đất Phi Nôm

Tin mới

22/03/2011 15:15

Gà Ai Cập, một giống vật nuôi mới đang được nông dân Phi Nôm (Hiệp Thạnh, Đức Trọng, Lâm Đồng) nuôi bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế cao, khả năng chống chịu bệnh tốt, thích nghi với điều kiện địa phương. Đàn gà Ai Cập hiện đã sinh sôi nảy nở và có hy vọng nhân đàn rộng, trở thành một chọn lựa mới cho người dân chăn nuôi gia cầm tại đây.

Gia đình anh chị Phạm Thị Minh - Đỗ Văn Thoa trú tại số 22 tổ 9 thôn Phi Nôm, xã Hiệp Thạnh vốn là có kinh nghiệm chăn nuôi gà, từ gà ta cho tới gà công nghiệp nuôi nhốt.
 
Năm 2010, từ nguồn vốn của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, anh chị được chọn tham gia thí điểm nuôi gà Ai Cập, một giống gà còn tương đối mới với chăn nuôi trong tỉnh.
 
Anh Hoàng Sơn, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh, người trực tiếp thực hiện mô hình cho biết: “Gà Ai Cập là giống gà mới cho năng suất khá, đẻ nhiều, chất lượng thịt ngon. Ở những địa phương khác tại miền Trung gà Ai Cập được chăn nuôi khá nhiều nhưng Lâm Đồng thì chưa có nên chúng tôi quyết định cho chăn nuôi thử để xem độ thích ứng với địa phương ra sao”.
 
 
Đàn gà Ai Cập của gia đình chị Minh.

Gà giống một ngày tuổi được lấy từ Bình Định, do Trạm Thực nghiệm vật nuôi Diêu Trì cung cấp, thức ăn cho gà là cám tổng hợp dạng viên.  Kết quả sau gần 1 năm triển khai, đàn gà Ai Cập phát triển tốt và đã bắt đầu nhân đàn rộng.
 
Chị Phạm Thị Minh, trực tiếp chăn nuôi đàn gà cho biết, khi mới bắt về do chưa biết cách chăm sóc nên đàn gà giống có chết một số. Sau đó, do được hướng dẫn dùng thuốc đúng kỹ thuật nên đàn gà còn lại gần 200 con phát triển rất tốt.
 
Chị nói: “Nuôi gà Ai Cập dễ hơn nuôi gà ta, khi gà nhỏ ăn cám công nghiệp; gà lớn ăn rau, thóc, bắp, cơm thừa và hầu như không có bệnh dịch gì.
 
Nuôi 5 tháng thì gà mái bắt đầu đẻ, gà này đẻ liên tục, chỉ ngừng khoảng 10 ngày là lại đẻ đợt mới. Quan trọng là phải làm chuồng lót ván cao để cả đàn ngủ đêm, lót ổ cho gà đẻ và trời mưa, trời lạnh không nên thả gà ra ngoài trời”.
 
Cũng theo chị Minh, gà Ai Cập bay tốt, ngày kiếm ăn ngoài trời, tối về chuồng ngủ và rất khôn, không xảy ra tình trạng mất mát.
 
Về hình thức bên ngoài, gà Ai Cập khá đẹp, gà non thấp, lông chấm như gà sao. Gà mái và gà trống to tương đương, nặng khoảng 1,7-2 kg/con. Đặc biệt giống gà này từ trứng tới thịt chất lượng đều vượt trội, trứng to màu trắng có vị béo ngậy, thịt gà dai, chắc, da giòn nên rất được giá.
 
Trứng gà Ai Cập được bán với giá bằng trứng gà ta, 3 ngàn đồng/quả, gà thịt có giá 100 ngàn/kg. Riêng gà giống mới nở bán 15 ngàn đồng/con, gà 3 tháng tháng tuổi là 100 ngàn/đôi, giá gấp rưỡi so với gà ta bán giống.
 
Sau gần một năm chăn nuôi, chị Minh đã cung cấp 300 con gà giống và hàng ngàn quả trứng giống cho bà con nông dân xung quanh nhân đàn cùng với hàng trăm con gà thịt.
 
Theo đánh giá của chị Minh, gà Ai Cập là giống dễ nuôi nhất, cho thu nhập cao nhất so với các giống gà chị nuôi từ trước tới giờ.
 
Theo anh Hoàng Sơn, hiện Trung tâm Khuyến nông vẫn động viên nông hộ nên nuôi gà lấy trứng giống để nhân đàn rộng, cung cấp giống cho bà con nông dân, mang lại thêm một chọn lựa cho những nông hộ trong chăn nuôi quy mô nhỏ và có thể nhân đàn tới quy mô trang trại trong tương lai.
Theo Diệp Quỳnh (Lâm Đồng Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI