Tình làng nghĩa xóm đã vài chục năm, vậy mà chỉ trong phút giây túng quẫn, bị cáo Đặng Văn Thanh (51 tuổi, ngụ xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã tước đoạt mạng sống của người đàn bà hàng xóm Nguyễn Thị Ngợi (56 tuổi) chỉ để cướp đi 2 chiếc điện thoại “đập đá”.


Bị cáo Đặng Văn Thanh tại tòa.

Bị cáo Đặng Văn Thanh tại tòa.

Nằm giữa rừng, cách biệt so với các địa phương khác, nhưng khi hay tin Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa xét xử lưu động bị cáo Đặng Văn Thanh về các tội giết người và cướp tài sản, người dân xã Phú Lý đã rủ nhau nghỉ làm để cùng đến xem xử án. Hội trường rộng lớn chen chúc người lớn, trẻ nhỏ ngồi xếp lớp, một số người hiếu kỳ ráng bám vào các khung cửa sổ nơi phòng xử để nghe cho rõ bản án, chứng kiến cho kỹ việc xét xử để còn lấy đó mà răn đe, dạy dỗ con cái.

* Túng quá hóa liều

Bị cáo Thanh đứng trước vành móng ngựa với đôi chân run rẩy, đôi tay cố bám lấy vành móng ngựa để tự trấn tĩnh mình, bởi một phần sợ hãi, phần vì tuổi tác đã già, phần lại vì xấu hổ. Hỏi về bị cáo hoặc về vụ án, người dân đến tham dự phiên tòa đều biết rõ, nhưng họ vẫn chăm chú lắng nghe vị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh giữ quyền công tố tại tòa đọc bản cáo trạng để biết rõ thêm hành vi phạm tội của bị cáo.

Khoảng 3 giờ ngày 7-1, bị cáo Thanh đột nhập vào nhà bà Ngợi để chiếm đoạt tài sản. Khi bị chủ nhà phát hiện, bị cáo đã dùng tuýp sắt dài 40cm đánh vào đầu bà Ngợi, khiến nạn nhân tử vong. Sau đó, bị cáo chiếm đoạt 2 chiếc điện thoại di động có giá trị 600 ngàn đồng. Đến ngày 9-1, bị cáo Thanh ra công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Theo lời ông Nguyễn Pháp (chồng bà Ngợi), thấy bị cáo gia cảnh nghèo, lại không có việc làm ổn định nên gia đình ông đã thuê bị cáo đào hầm gas để có thu nhập. Nào ngờ, trong một lần bà Ngợi trả công thợ, bị cáo nhìn thấy bà có nhiều tiền nên nảy sinh lòng tham.

Bị cáo Thanh cũng khai rằng, ban đầu bị cáo chỉ có ý định vào nhà nạn nhân lục tìm tài sản. Do bị phát hiện, lại bị bà Ngợi níu vạt áo kéo lại khi định bỏ chạy nên bị cáo mới dùng tuýp sắt thủ sẵn trước đó đập vào đầu nạn nhân. “Bị cáo không có ý định giết bà Ngợi, chỉ là do bị cáo lỡ tay đánh vào đầu nạn nhân…” - bị cáo Thanh khai.

Cúi đầu với vẻ ăn năn, nhưng bị cáo Thanh vẫn bao biện cho hành động mất nhân tính của mình. Bị cáo cho rằng hành động giết người một cách tàn độc khiến bị hại vỡ cả hộp sọ, giập xương hộp sọ, xuất huyết màng não, giập não mà chỉ là vô ý thì quả là đáng lên án.

* Khổ người, khổ cả vợ con

“Hàng xóm với nhau mấy chục năm, vậy mà bị cáo không nghĩ đến tình nghĩa, lại còn bao biện cho hành động phạm tội của mình. Sự tham lam của bị cáo đã khiến bản thân bị cáo vào tù, bị hại mất mạng, để lại nỗi đau cho gia đình; đồng thời khiến cho vợ con bị cáo phải xấu hổ, mang cảm giác tội lỗi với bà con lối xóm” - vị chủ tọa nhắc nhở bị cáo Thanh tại phiên tòa.

Theo lời vợ bị cáo Thanh trình bày, bị cáo vốn không biết nhậu, nhưng có thói cờ bạc, đánh đề. Tiền bạc làm ra bao nhiêu bị cáo chỉ tiêu xài cá nhân, chứ không đem về nhà; một mình bà phải gánh vác hết cái ăn, cái mặc cho gia đình.

Sau lời trình bày của vợ bị cáo Thanh, đám đông đến dự phiên tòa bắt đầu xầm xì to nhỏ về chuyện ăn chơi của bị cáo. Việc túng thiếu để đến mức phải đi trộm cướp, rồi gây ra cái chết thương tâm cho bị hại thì theo người dân cũng là do bị cáo ham ăn chơi dẫn đến bi kịch. “Bị cáo không có nghề nghiệp ổn định nhưng lại “gái gú” dữ lắm, ai mà chẳng biết…” - một người dân buột miệng nói.

Trước khi xảy ra vụ án mạng, bị cáo Thanh đã từng có hành vi trộm cắp tài sản của người em gái ruột sống gần nhà và bị cáo đã bị Công an huyện Vĩnh Cửu truy tố về hành vi này, đang chờ ngày tòa xét xử.

Vừa nghe tòa tuyên bị cáo lãnh án tù chung thân, bà Trương Thị Ngọc Sinh (vợ bị cáo) như đổ gục xuống. “Tôi đâu nghĩ sống với nhau gần hết đời mà ông ấy còn làm khổ mình, khổ cả vợ con và hàng xóm thế này” - bà Sinh nghẹn ngào nói.

Phiên tòa kết thúc, bị cáo Thanh bị dẫn giải ra xe chở phạm nhân để trở về trại giam, nhưng phía sau vẫn còn vang vọng tiếng nói oán giận của gia đình bị hại”.

Theo Tố Tâm/Báo Đồng Nai