Từ phản ánh của người dân về việc mua lúa, lạc để sản xuất gieo trồng nhưng khi thu hoạch thì năng suất thấp, chất lượng sản phẩm kém, phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Quảng Bình đã điều tra, xác định hàng chục tấn giống cây trồng này do Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ giống cây trồng Thái Bình (địa chỉ tại xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) cung cấp.

Tiến hành kiểm tra kho hàng của Công ty Thái Bình, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện tại kho có nhiều bao giống lạc L20, L27 và giống lúa BT9 chuẩn bị xuất bán nhưng không có hồ sơ sản xuất giống.

Gã sếp bất lương ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đọc quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Đặng Vũ Thái.

Công an đã tạm giữ 2.050 kg giống lạc L20, L27 và 220 kg giống lúa BT9; đồng thời tạm giữ các thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất, đóng dấu nhãn mác bao bì số giống lạc, lúa trên.

Quá trình điều tra xác định, Đặng Vũ Thái là người điều hành mọi hoạt động của Công ty Thái Bình.

Theo đó, bằng thủ đoạn đặt sẵn bao bì được in sẵn các thông số, thông tin không đúng sự thật và thu mua lạc, lúa thương phẩm của người dân tại Nghệ An với giá thấp, vận chuyển về kho, thuê người làm sạch để loại bỏ hạt lép, hạt hỏng, bụi bẩn rồi đóng bao, loại 10kg dùng dấu khắc tên giống lạc, lúa và số mã lô, ngày sản xuất rồi xuất bán cho nông dân gieo trồng.

Gã sếp bất lương ở Quảng Bình - Ảnh 2.

Số hàng giả là giống lúa, lạc tại kho hàng của Công ty Thái Bình.

Bằng thủ đoạn trên, Đặng Vũ Thái đã sản xuất và bán ra thị trường hàng chục tấn giống lạc, giống lúa các loại, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Qua công tác giám định thì chỉ tiêu chất lượng hạt giống lạc, lúa của lô giống trưng cầu giám định không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, đặc biệt chỉ tiêu cơ bản hạt giống quá lớn và chỉ tiêu tỷ lệ nảy mầm quá thấp so với quy định.

Được biết, Công an tỉnh Quảng Bình đã tổ chức khen thưởng Chuyên án 118G về sản xuất hàng giả là giống cây trồng.

Theo Ngô Thị Huyển (Báo Người Đưa Tin)