Vì mong muốn đổi đời, nhiều cô gái đã chấp nhận một cuộc hôn nhân "xuyên biên giới". Tuy nhiên, "trái ngọt" chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn "quả đắng" thì đầy rẫy trước mặt. Ước mơ vỡ vụn, kéo bao gia đình lâm vào cảnh tan cửa nát nhà…

Gần một năm nay, Hà (27 tuổi, ngụ Đồng Tháp) vẫn mòn mỏi chờ đợi để được đi Canada. Gia đình Hà có người thân đang làm việc bên ấy nên định hướng cho Hà sang để đổi đời.

Trước đó, Hà đã rất vất vả mới hợp thức hóa được thủ tục đăng ký kết hôn với Dũng Việt kiều Canada. Để có một cuộc hôn nhân trót lọt, gia đình Hà đã phải bỏ ra vài trăm triệu trả tiền “làm chú rể” cho Dũng.

Trên hợp đồng (miệng), Dũng chỉ được xuất hiện trong ngày cưới, chụp một bộ ảnh thật giống với cặp đôi đang yêu nhau để bổ sung vào hồ sơ và đánh lừa bà con chòm xóm. Tuy nhiên, khi lễ cưới vừa kết thúc, Dũng đơn phương phá hợp đồng và lớn tiếng tuyên bố có quyền “sở hữu” Hà.

Gia đình Hà rất tức giận, định nhảy vào đánh chàng rể hờ thì Dũng chỉ tay dọa: “Có muốn lộ bí mật không?”. Vậy là tất cả đành cắn răng nuốt cục tức vào trong. Những ngày sau đó, Dũng được thể làm tới mặc cho Hà khóc lóc van xin Dũng chấp hành nghiêm túc hợp đồng.

Trên thực tế, Dũng và Hà đã trở thành vợ chồng hợp pháp nên không ai làm gì được. Hà ngậm đắng nuốt cay, lỡ đâm lao phải theo lao, nếu sự việc vỡ lở thì vừa mất tiền vừa mang tiếng, thà rằng cứ im lặng, qua được “miền đất hứa”, chờ đủ thời gian quy định sẽ làm thủ tục ly hôn ngay với Dũng.

Gã Việt kiều muốn làm chồng thật sau hợp đồng hôn nhân - Ảnh 1.

Sau thời gian mỏi mòn chờ đợi không có kết quả, Hà quyết định sẽ ly hôn để giải thoát cuộc tình giả.

Tuy nhiên, gần một năm trôi qua, con đường "xuất ngoại" của Hà ngày càng mong manh. Dũng thì cứ ăn dầm nằm dề nhà Hà, bắt ép cô đủ thứ bởi Dũng hiểu rất rõ việc kết hôn là thật và cơ quan chức năng cũng không thể xử lý khi Dũng không quậy phá cũng không làm gì phạm pháp.

Mặc nhiên họ được pháp luật công nhận, bảo vệ và đương nhiên phát sinh các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, trong đó có quyền sống chung, cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình. Không những hành hạ cuộc sống của Hà, Dũng còn đòi Hà phải sinh cho gã một đứa con. Đòi chia tài sản...

Hà buồn bã, chán nản bỏ nhà lên TP. HCM thuê một căn nhà ở và lân la tìm "đường dây" hỗ trợ. Một chuyên gia nhận định, hồ sơ của Hà đã bị nghi ngờ thì rất khó trót lọt.

Mặt khác, Dũng lại không phải là người tử tế, không muốn giúp Hà. Vì vậy, cách tốt nhất bây giờ là nên ly hôn với Dũng để cắt đứt ràng buộc, tạo pháp lý rõ ràng cho mình, sau này có cơ hội tính tiếp.

Phương án này Hà cũng nghĩ tới nhưng cha mẹ thì khuyên nên chờ đợi, vì nếu ly hôn thì sẽ mất một khoản tiền rất lớn đã bỏ ra. Số tiền đó gia đình Hà đã phải bán mảnh vườn duy nhất và nợ ngân hàng đầm đìa. Lúc đầu, họ hy vọng đầu tư cho Hà qua Canada được thì sẽ làm ăn kiếm tiền, chẳng mấy mà thu hồi vốn. Bây giờ thì tan nát giấc mơ xứ người, lỡ làng tình duyên con gái.

Hà cho biết, đã quyết định li hôn để giải thoát "vòng kim cô" với gã Việt kiều. Với những người kết hôn giả vì tiền thì tư cách của họ cũng có vấn đề. Họ hoàn toàn có thể trở mặt, vòi vĩnh thêm tiền…

Theo Ngọc Thiện (CSTC)