Ông Phạm Văn Phê (78 tuổi) phạm tội giết người

78 tuổi, thay vì vui vầy cùng con cháu, giờ này ông Phạm Văn Phê (SN 1934, ở thôn Bình Đê, xã Gia Khánh, Gia Lộc) lại lê bước vào trại để thi hành bản án 15 năm tù giam về tội giết người. Đối mặt với án phạt này và một bản án khác của tòa án lương tâm, đối với ông Phê - một đảng viên, người từng được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huy chương Chiến thắng hạng nhì - thật nặng nề và đau đớn. Đau hơn, những người ở lại của đại gia đình ông và gia đình người bị hại sẽ bị ám ảnh mãi mãi bởi cái chết tức tưởi ông đã gây ra đối với một người có quan hệ xóm giềng thân thiết.
Lê những bước chân chậm chạp, nặng nề vào phòng xử án, ông Phê không một lần dám nhìn xuống dưới - nơi vợ, con và các cháu, chắt ông vẫy gọi. Phía dưới đó còn có vài chục người nhà bị hại ôm di ảnh nạn nhân, đầu cuốn khăn tang đang có mặt, chờ một phán quyết thích đáng của Hội đồng xét xử dành cho kẻ giết chồng, cha, ông của họ.
Vốn bị cáo đã ở cái tuổi “gần đất, xa trời” nên phiên tòa do Tòa án Nhân dân tỉnh xét xử diễn ra hơi khác lạ. Hầu hết trong thời gian xét xử, bị cáo được ngồi trước vành móng ngựa. Có những câu hỏi, Hội đồng xét xử phải nhắc lại mấy lần ông Phê mới nghe rõ.
Rồi bằng cái giọng khàn đục và khó nhọc, ông Phê cũng đã khai nhận rành rọt được hành vi gây án của mình. Đó là buổi chiều ngày 8-10-2011, ông Phê xô xát với vợ là bà N., vì cho rằng vợ phá hỏng vợt muỗi của mình. Do vợ bỏ chạy nên ông Phê cầm dao đuổi theo ra cổng. Rủi ro thay, đúng lúc này, ông Nguyễn Văn T. (SN 1944, ở cùng thôn) đạp xe qua.
Đang sẵn cơn bực tức và thường xuyên nghi ngờ ông T. nhân lúc mình vắng nhà sang phá đồ đạc, quan hệ bất chính với vợ, ông Phê đã dùng dao đâm một nhát chí mạng vào bụng ông T. rồi bỏ trốn. Ông T. chỉ kịp kêu: “Ối giời ơi, cấp cứu, ông Phê đâm tôi rồi” và ngất lịm.
Được người nhà đưa đi cấp cứu, song vết thương quá nặng, nên 20 giờ cùng ngày, ông T. đã qua đời tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Nhiều người có mặt tại phiên tòa cho biết: Ông Phê thường hay ghen bóng ghen gió, có những suy nghĩ, hành động lệch lạc về quan hệ vợ chồng, không như cách hành xử của những người lớn tuổi. Trong quá trình điều tra, ông Phê cũng thành khẩn khai nhận mọi hành vi phạm tội và luôn tỏ ra ăn năn về hành vi của mình. Đồng thời, gia đình hung thủ cũng  tự nguyện bồi thường cho gia đình nạn nhân 100 triệu đồng. Tuy nhiên, tất cả đều đã muộn và ông Phê đã phải nhận một hình phạt thích đáng, phải ngồi tù trong những năm tháng cuối đời của mình.


 

Theo LÊ KIN (Hải Dương Online)