Giả câm để phản đối, kẻ cướp nguy hiểm "đấu" với tòa

Tin mới

15/08/2014 13:44

Ra tòa, Nguyễn Thanh Xuyên quyết "câm" để phản đối tòa xử không đúng luật. Thế nhưng, căn cứ vào các lời khai trước đó tại cơ quan công an và của các đồng phạm, HĐXX vẫn tuyên phạt tội với kẻ cướp vừa chấp hành án 10 năm tù xong lại tiếp tục cầm đầu băng cướp.

Vừa ra tù, Nguyễn Thanh Xuyên (SN 1984, trú TP Cần Thơ) lại tập hợp đàn em, dùng roi điện ép xe người đi đường tại TP Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Hậu Giang,… cướp tài sản.

Nguyễn Thanh Xuyên cùng đồng bọn tại phiên tòa

Nguyễn Thanh Xuyên cùng đồng bọn tại phiên tòa

Nguyễn Thanh Xuyên là đối tượng cầm đầu băng cướp tài sản liên tỉnh gồm Nguyễn Thị Kim Ngân (SN 1988), Trương Ngọc Triệu (SN 1996)- cùng trú khu vực Thới Hòa, phường Phước Thới, TP Cần Thơ và Trần Tuấn Anh (SN 1993, hộ khẩu thường trú tại An Giang).

Tháng 9-2013, sau khi chấp hành xong bản án 10 năm tù tội “Cướp tài sản”, Xuyên về Cần Thơ gặp vợ là Nguyễn Thị Kim Ngân cũng vừa chấp hành xong bản án 6 năm tù tội “Cướp tài sản” và lôi kéo thêm Triệu, Tuấn Anh đi cướp. Với thủ đoạn đi thành nhóm đông ép xe, dùng roi điện khống chế người đi đường, Xuyên và đồng bọn đã thực hiện trót lọt nhiều vụ cướp.

Khoảng 19 giờ 30 ngày 19-11-2013, sau khi khống chế cướp được xe gắn máy của anh Huỳnh Thanh Thuận tại khu vực cầu Xẻo Sao thuộc quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) đem đến gửi tại một tiệm sửa xe ở phường Phước Thới, Xuyên cùng đồng bọn tiếp tục qua cầu Cần Thơ đến TX Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, tìm xe chặn cướp.

Đến đoạn trước quán An Bình (phường Đông Thuận, TX Bình Minh), cả nhóm phát hiện chị Nguyễn Ngân Nhung một mình điều khiển xe liền đuổi theo ép chị Nhung dừng lại.

Xuyên xuống xe dùng roi điện đe dọa và khống chế chị Nhung lấy xe, điện thoại di động và 25.000 đồng. Do lúc này khoảng 1 giờ sáng, đường vắng nên chị Nhung không dám kêu la, giao hết toàn bộ tài sản cho Xuyên.

Sau đó, Xuyên giữ điện thoại và tiền rồi phân công Tuấn Anh chạy xe vừa cướp về Cần Thơ gửi tại tiệm sửa xe.

Ngày 22-11-2013, Xuyên và Triệu đến tiệm sửa xe dán decal thay đổi màu xe, thay biển số làm phương tiện tiếp tục đi cướp xe của anh Trần Quốc Toàn ở huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) thì bị bắt.

Quá trình điều tra, Xuyên và đồng bọn đã khai nhận toàn bộ các lần phạm tội với cơ quan điều tra Công an huyện Thới Lai. Tuy nhiên, khi được di lý về Công an TX Bình Minh phục vụ điều tra vụ cướp tài sản của chị Nhung, Xuyên lại không khai báo.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Xuyên yêu cầu HĐXX của TAND TX Bình Minh thay đổi những người tiến hành tố tụng “do cơ quan điều tra chưa điều tra bị cáo mà tòa đưa ra xét xử, nếu không dừng phiên tòa, bị cáo không trả lời bất kỳ câu hỏi nào”.

Tuy nhiên, do trước đó, Xuyên không chịu nhận kết luận điều tra và cáo trạng nên lý do bị cáo xin thay đổi toàn bộ người tiến hành tố tụng tại phiên tòa sơ thẩm không thuộc quy định tại Điều 22 của Bộ luật Tố tụng hình sự nên HĐXX quyết định vẫn tiến hành xét xử vụ án theo quy định.

Suốt buổi xét xử, trong khi các bị cáo Ngân, Tuấn Anh, Triệu khai nhận tội thành khẩn và xin được giảm nhẹ hình phạt thì Xuyên vẫn ngoan cố “giả câm” không trả lời các câu thẩm vấn của HĐXX.

Mặc dù tại tòa, bị cáo Xuyên không khai báo hành vi của mình nhưng tại biên bản ngày 4-12-2013, Xuyên khai đã cùng với các bị cáo Ngân, Tuấn Anh, Triệu thực hiện hành vi cướp xe gắn máy của chị Nhung.

Khai nhận này phù hợp với lời khai của các bị cáo Ngân, Tuấn Anh và Triệu. Theo đó, chính bị cáo người trực tiếp dùng roi điện khống chế chị Nhung cướp xe.

Bị cáo cũng là người rủ rê, xúi giục bị cáo Triệu là người chưa thành niên phạm tội. Do bị cáo có nhân thân xấu, khi chưa thành niên đã liên tục vi phạm pháp luật bị đưa vào trường giáo dưỡng. Lúc trưởng thành, bị cáo tiếp tục phạm tội bị phạt tù, ra tù 10 ngày lại phạm tội nghiêm trọng bị phạt tiếp 10 năm tù.

Ngày 13-9-2013, Xuyên chấp hành hình phạt về địa phương chưa đầy 3 tháng lại thành lập băng cướp tiếp tục phạm tội với tính chất, thủ đoạn nguy hiểm hơn nên hành vi của bị cáo thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm.

Sau khi khai báo với Cơ quan điều tra Công an huyện Thới Lai, bị cáo không khai báo với Công an TX Bình Minh, chứng tỏ bị cáo xem thường pháp luật, không ăn năn hối cải nên không có tình tiết nào để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Xét hành vi phạm tội của Xuyên và đồng bọn rất nguy hiểm cho xã hội, vừa xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản người khác, vừa đe dọa xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe bị hại.

Các bị cáo có sự câu kết chặt chẽ thành một nhóm đông người giữa đêm khuya, đường vắng làm tê liệt sự phản kháng của bị hại. Việc sử dụng 2 xe gắn máy ép xe bị hại đang lưu thông trên đường vào lề và sử dụng roi điện tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của bị hại, gây hoang mang lo sợ trong nhân dân và tác động xấu đến an ninh trật tự địa phương nên cần xử nghiêm để đảm bảo tác dụng giáo dục riêng và răn đe phòng ngừa chung.

Do đó, HĐXX của TAND TX Bình Minh đã tuyên án sơ thẩm phạt bị cáo Xuyên 12 năm tù giam; Ngân 7 năm tù giam; Tuấn Anh 6 năm tù giam; Triệu 4 năm tù giam tội “Cướp tài sản”.

 

Tại khoản 2, Điều 133 của Bộ luật Hình sự quy định tội “Cướp tài sản” như sau: Phạm tội thuộc trường hợp “có tổ chức; tái phạm nguy hiểm; sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác” thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

 

Theo DIỄM PHƯỢNG (Vĩnh Long Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI