Mọi sinh hoạt của người dân nơi đây dường như bị xáo trộn, bất an do những cuộc xô xát, rượt đuổi đánh nhau, tiếng chửi bới, la ó diễn ra thường xuyên từ các thành viên của gia đình ông De. Thế nhưng, mọi người chỉ dám xì xầm bàn tán chứ không dám góp ý khuyên ngăn, vì lo sợ bị hành hung từ đại gia đình ông De, gồm 08 người con (4 trai, 4 gái) và các con rể của ông.
Điển hình, vào một ngày đầu năm 2010 do có mâu thuẫn từ trước nên trong lúc cùng xuống giống, gieo mạ cho vụ đông xuân thì giữa gia đình ông De và bà Mận (ngụ tại địa phương) lại tiếp tục xảy ra xung đột, không ai chịu nhường ai, cuối cùng dẫn đến xô xát.
Trong lúc giằng co, con ông De tên Hà Văn Tài (SN 1991) đã dùng cây mác đâm trọng thương người thân của bà Mận. Sau đó, Tài bị Tòa án tuyên phạt 7 năm tù giam về tội “Giết người”, gia đình ông De đề nghị kháng cáo vì cho rằng mức án đó chưa phù hợp, quá nghiêm khắc với con em họ.
Khi Tòa án còn đang xem xét lại vụ việc, thì ngày 11-3-2010 gia đình ông De lại có hành vi gây rối nhằm tạo áp lực với chính quyền địa phương, khi họ cùng các con mang ghế đá, bao lúa ra đặt trên trục lộ chính của Tỉnh lộ 943, tuyến đường nối liền hai huyện Thoại Sơn – Tri Tôn nhằm không cho các xe qua lại, gây ùn tắc giao thông. Đồng thời, la hét ầm ĩ, thóa mạ chính quyền địa phương.
Để đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an huyện phối hợp với Công an xã Tân Tuyến mời ông De về trụ sở công an xã làm việc, lập tức Hà Minh Trí (con ông De) và Trần Văn Hồng Thanh (con rể ông De) đến trụ sở hăm dọa các công an viên phải thả ông De ra ngay, nếu không họ sẽ cùng gia đình đập phá nhà chị Tuyết (con gái bà Mận).
Nói xong, Trí và Thanh về tập hợp gia đình, người cầm dao, người cầm búa, tiến thẳng qua nhà chị Tuyết (đối diện với nhà ông De) đập phá tan hoang và giật sập luôn ngôi nhà sàn của chị. Quá sợ hãi, chị Tuyết chạy sang nhà hàng xóm lánh nạn, trước sự hành xử hết sức điên cuồng của vợ con ông De.
Sau khi cơ quan pháp luật cấp huyện thống nhất ý kiến, ngày 22-2 cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an huyện Tri Tôn tiến hành bắt giữ Trí về hành vi: Gây rối trật tự công cộng và cố ý làm hư hỏng tài sản công dân. Đồng thời, mời ông De và Thanh về trụ sở để điều tra, làm rõ hành vi, trách nhiệm của một số người có liên quan đến vụ việc.
Trong quá trình thực hiện lệnh bắt giữ Trí có sự tham gia trực tiếp của anh Trần Minh Vương, Phó Trưởng Công an xã Tân Tuyến.
Đến 15 giờ 45 phút cùng ngày, Hiểu đi làm đồng về vừa nghe gia đình nói lại là cha, anh ruột và anh rể đều bị anh Vương bắt giữ, Hiểu liền lấy 02 con dao giấu vào túi áo đến trụ sở tìm anh Vương để trả thù. Khi thấy anh Vương đang ngồi làm việc tại trụ sở, Hiểu hất mặt về phía anh Vương hỏi: “Tại sao cha và mấy anh của tao bị bắt”, không đợi anh Vương trả lời, Hiểu rút ngay lưỡi hái đã cưa phân nửa lưỡi đâm thẳng vào đầu anh Vương một nhát, bị ngã vì cú đâm bất ngờ, anh Vương còn đang choáng váng chưa kịp định thần thì Hiểu đã nhào tới đâm tiếp vào đầu anh Vương.
Không có một tấc sắt trong tay, anh Vương biết mình sẽ khó bề chống trả lại khi lúc này Hiểu lấy thêm một con dao bấm nữa từ trong túi áo ra, lăm le định đâm tiếp nên anh Vương cố bỏ chạy ra phía sau kêu đồng đội ứng cứu. Chạy được một đoạn, máu trên đầu chảy xuống ướt cả mặt làm anh Vương sụp chân té nhào.
Như một con thú hoang đang say máu, Hiểu liên tiếp đâm vào mặt và đầu anh Vương, chỉ đến khi mọi người ập vào khống chế, bắt giữ y cùng hai con dao thì y mới chịu dừng tay. Anh Vương được đưa vào bệnh viện trong tình trạng mất nhiều máu, vết thương quá sâu có phần phức tạp nên bệnh viện huyện đã nhanh chóng chuyển anh Vương đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh An Giang điều trị.
Đến nay, các bác sĩ cho biết tạm thời anh Vương đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang dần hồi phục tốt nhưng cần phải theo dõi thêm một thời gian nữa. Ngay sau đó, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện đã ra lệnh bắt giữ và khởi tố Hiểu về hành vi “Giết người”.
Những đối tượng hung hăng này sẽ phải chịu mức án thích đáng cho hành vi côn đồ, xem thường pháp luật của mình.
Theo QUỲNH MAI (An Giang Online)