Giả giấy tờ sang Mỹ định cư, cụ ông 79 tuổi bị tù

Tin mới

27/08/2014 10:34

Gia đình thuộc diện được sang Mỹ định cư, nghe lời người khác sẽ làm hồ sơ cho gia đình mìnhh đi không mất tiền, ông Huỳnh Anh đã đồng ý cho người khác ghép tên, làm giả giấy tờ. Không ngờ 9 năm sau, khi đã ở tuổi 79, ông lại ở tù vì chuyện đi Mỹ.

Phiên tòa kết thúc, chiếc xe chở 2 phạm nhân Nguyễn Trí Hải (52 tuổi, ngụ xã Bảo Quang, TX.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) và Huỳnh Anh (79 tuổi, ngụ xã Bảo Quang) vừa ra khỏi sân tòa cũng là lúc gia đình bị hại xung đột với gia đình bị cáo. Cả 2 bên đều cho rằng gia đình mình đã chịu thiệt thòi.

Giấc mơ sang Mỹ định cư

Cuối năm 2005, Hải được Bùi Ngọc Chúc (nguyên Phó đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Xuân Lộc, đã chết năm 2006) cho biết phía Mỹ đang có chương trình cho những sĩ quan chế độ cũ được xuất cảnh sang Mỹ định cư theo diện HO. Chúc cũng nhờ Hải tìm người thuộc diện này để làm giả hồ sơ ghép thêm người đi xuất cảnh sang Mỹ với giá mỗi người 15 ngàn USD.

  • Hai bị cáo Huỳnh Anh và Nguyễn Trí Hải (áo trắng) tại phiên tòa.

    Hai bị cáo Huỳnh Anh và Nguyễn Trí Hải (áo trắng) tại phiên tòa.

     

Biết hộ Huỳnh Anh nằm trong diện được xuất cảnh sang Mỹ, Hải đặt vấn đề lo hồ sơ cho gia đình Huỳnh Anh đi Mỹ không mất tiền, với điều kiện Huỳnh Anh cho Hải làm giả hồ sơ ghép thêm 2 người khác đi cùng. Theo lời Chúc dặn, để không bị phát hiện việc ghép người, cả hai đã làm hộ khẩu gia đình Huỳnh Anh ở nơi khác, rồi cắt chuyển đến nhập vào tỉnh Đồng Nai.

Sau khi nắm được thông tin 2 bà T.T.D. và N.T.L., đều ngụ xã Lang Minh (huyện Xuân Lộc), muốn lo cho con (gồm: V.Đ.P. và N.T.H.) đi du học nước ngoài, Hải đặt vấn đề làm giả hồ sơ P. và H. làm con Huỳnh Anh để cùng đi xuất cảnh.

Giữa năm 2006, Hải nhận ứng trước của 2 bà D., L. 32 triệu đồng và 2 ngàn USD để lo hồ sơ xuất cảnh. Sau khi lập danh sách những người trong hộ khẩu Huỳnh Anh có thêm tên P. và H., Hải đã đưa Huỳnh Anh ký xác nhận rồi đem hồ sơ cùng 1 ngàn USD và 15 triệu đồng đưa cho Chúc.

Nhận hồ sơ Hải đưa, Chúc đem 1 ngàn USD cho một người tên Hai (không rõ lai lịch) làm giả phiếu cắt chuyển hộ khẩu gia đình Huỳnh Anh từ tỉnh Đắk Nông đến xã Xuân Định (huyện Xuân Lộc). Tiếp đó, Hải mang về làm bản tự khai nhân khẩu rồi đem cho Huỳnh Anh ký với tư cách chủ hộ.

Sau đó, Chúc đưa Hải đến gặp Nguyễn Ngọc Kỳ (Trưởng công an xã Xuân Định) giới thiệu Hải là cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an tỉnh và nhờ Kỳ cho nhập khẩu hộ Huỳnh Anh vào địa phương. Nhập khẩu xong, Hải đưa P., H. cùng Huỳnh Anh đến PC64 làm giấy chứng minh nhân dân.

Khi hồ sơ xuất cảnh sang Mỹ đã hoàn tất, Hải và Huỳnh Anh mang đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh làm hộ chiếu thì bị nơi đây phát hiện hồ sơ giả và bắt giữ.

Trả giá khi tuổi xế chiều

Biết con mình không xuất cảnh được, Hải lại bỏ trốn, bà D. đã đến gặp Trưởng công an xã Xuân Định Nguyễn Ngọc Kỳ đòi lại số tiền đã mất vì cho rằng ông Kỳ đã làm giúp hộ khẩu của hộ Huỳnh Anh.

Tại phiên tòa xét xử 2 bị cáo Hải và Huỳnh Anh, ông Kỳ cho rằng, do sợ bà D. “quậy” sẽ bại lộ chuyện nhập hộ khẩu khống, ông đành phải lấy 32 triệu đồng đưa cho bà D. mặc dù chẳng lấy đồng nào của bà này. Vừa đắng lòng lại vừa xấu hổ, ông Kỳ nói: “Chỉ vì quen biết với Chúc và được Chúc nhờ cậy mà tôi nhiệt tình giúp đỡ. Tôi đâu ngờ, vì sự thiếu sót và hành động theo cảm tính mà tôi vừa bị mất tiền, vừa bị mất chức trưởng công an xã”.

Đã bỏ trốn từ năm 2005, nhưng cuộc sống trốn chạy rày đây mai đó, lại thường xuyên thấp thỏm sợ bị công an phát hiện, bị cáo Hải đã quyết định tìm đến cơ quan công an đầu thú để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Đáng thương hơn cả là bị cáo Huỳnh Anh, ở tuổi xế chiều, đầu tóc bạc trắng, chân run, tai điếc mà phải đứng hầu tòa. Hơn 70 năm sống đời lương thiện, vì chút sai lầm bị cáo đã phải sống cảnh tuổi già trong nhà giam.

Mặc dù rất thông cảm với tuổi quá cao, sức khỏe yếu của bị cáo Huỳnh Anh, nhưng do bị cáo phạm 2 tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức nên Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Anh 12 tháng tù giam. Với 2 tội danh này, bị cáo Hải lãnh án 30 tháng tù.

Điều khiến mọi người dự khán phiên tòa quan tâm là sự bất bình của người nhà bị cáo và gia đình bị hại sau khi phiên tòa kết thúc. Toàn bộ số tiền tang vật trong vụ án đều được tòa tuyên sung vào công quỹ, các bị hại nghĩ mình mất tiền oan nên đòi kháng án. Còn gia đình 2 bị cáo lại xót xa cho cha, ông mình tuổi già sức yếu phải ngồi tù, nên bức xúc trước hành động của các bị hại mà dẫn đến xung đột.

 

Theo Tố Tâm (Đồng Tháp Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI