Gia Lai: “Làng đại gia” ở vùng biên

Tin mới

05/01/2011 11:31

“Làng đại gia” ở Việt Nam bây giờ thì nhiều lắm, thế nhưng giàu từ nghề nông nghiệp thì xem ra lại chưa nhiều. Ấy vậy mà, ngay sát lằn ranh biên giới Tổ quốc- nơi mà chú gà nước này gáy thì người dân bên kia thức giấc- lại xuất hiện một “làng đại gia”. Và, điều đáng nói là, các “đại gia” làng này lại đi lên từ nông nghiệp.

Trong những lần về huyện biên giới Đức Cơ công tác, tôi được anh em giới thiệu về một thôn vùng biên. Lúc ấy, chỉ loáng thoáng một chút thông tin: Cái thôn ấy giàu lắm, nếu liệt kê thu nhập hàng năm từ trăm triệu đồng trở lên có lẽ phải gần hết thôn, số hai ba trăm triệu đồng phải chiếm phân nửa, trong khi, tuổi đời của thôn chỉ bằng… một đứa học sinh lớp 6! Thôn có cái tên chẳng mấy “chất” Tây Nguyên: Đức Hưng. 
 
 
 
Một góc thôn Đức Hưng hôm nay. Ảnh: L.H
 
Vượt qua quãng đường gần 15 km từ trung tâm huyện, hai cánh tay mỏi nhừ vì đường xóc nảy, hai lỗ mũi giống như hai chiếc ống khói lâu ngày trên bếp, còn đôi mắt, đã rửa mặt sạch sẽ nhưng cả buổi sau vẫn còn ngứa ngáy… Khó kể hết những gian khổ trên hành trình 15 cây số ấy. Thế mà, hàng ngày cũng có đến cả chục thầy-cô giáo, cán bộ lặn lội qua con đường này.
 
Đón chúng tôi là anh cán bộ phụ trách văn hóa thôn còn khá trẻ. Đề cập chuyện làm giàu, anh “chào” luôn bằng một câu hỏi “choáng”: Thế nhà báo thích đi xem hộ như thế nào, thu nhập một hay vài ba trăm triệu đồng? Ngả nào cũng có!”.
 
...Cái nhà mà anh cán bộ Mặt trận thôn- tên Tiến dẫn đến là nhà của ông Hoàng Văn Thao. Vợ chồng ông là người gốc Hưng Yên. Trong căn nhà mới xây chưa đầy 1 năm, trị giá 500 triệu đồng, hai vợ chồng lần hồi ký ức, kể về một thời đi mở đất… “Khi ấy, chân ướt chân ráo nào đã biết Tây Nguyên ra sao. Đến đây, vốn liếng trong tay bỏ ra mua đất, trồng mì, bắp, khoai. Cứ cái gì có thể ăn được, trồng được là trồng hết, vừa lo làm của nhà, vừa làm công nhân cho Công ty 702 (bây giờ là Công ty 72- Binh đoàn 15). Cũng may, Công ty hỗ trợ xây dựng nhà ở nên bước đầu đã vô cùng thuận lợi.
 
Ngoảnh đi, ngoảnh lại đã tròn 12 năm trời, hai đứa con đã lớn. Đứa con gái đầu hiện đã là sinh viên Y khoa của Trường Đại học Y Hải Phòng, đứa nhỏ đang học lớp 11. Nhanh thật!”. Từ đồng vốn ít ỏi ban đầu, bây giờ cơ ngơi nhà ông đã có đến hàng tỷ đồng: 8 ha cao su, 2 ha cà phê, 1.000 trụ tiêu cộng thêm 6 ha điều đã cho thu hoạch. Chỉ cần điểm qua cơ ngơi bạc tỷ của “đại gia chân đất” này, ai cũng có thể nhẩm được con số thu nhập của gia đình ở tầm nào.
 
Anh Tiến cũng không quên giới thiệu về người anh trai của ông Thao-Bí thư chi bộ thôn Đức Hưng: Hoàng Văn Ga. Nhà ông Ga cũng chẳng kém cậu em trai là mấy: 3 ha cao su, 3 ha cà phê, 1.000 trụ tiêu cộng với 5 ha điều. Ngôi nhà kiểu Thái xây tốn 300 triệu đồng chưa hết mùi sơn, đứa con lớn đang học Đại học Y Thái Nguyên, đứa thứ hai đang học cấp III.
 
Nhìn những ngôi nhà khang trang, sạch sẽ với đầy đủ tiện nghi, nội thất sang trọng, hiếm ai nghĩ rằng, ở vùng hẻo lánh này người dân lại có cuộc sống tươm tất đến thế. “Ấy thế mà, khi vào đây làm ăn, gia đình ngoài Bắc chẳng ai cho đi. Nhưng giờ đây, chẳng những cấm mà cả con cháu anh em họ hàng cũng chạy vào theo chú bác làm ăn kinh tế”- ông Ga cười mãn nguyện.
 
Ngoài những “đại gia chân đất” bậc cha chú, cũng có không ít những cặp vợ chồng trẻ đang ngày càng khấm khá lên nhờ chăm chỉ làm ăn. Năm 1999, hết nghĩa vụ quân sự cũng là lúc anh Nông Mạnh Đồng quyết tâm ở lại, gắn bó với vùng đất này. Vợ anh, khi đó mới chỉ là cô gái đôi mươi.
 
Lấy nhau về, chồng lo việc đồng áng, chị nhận làm công nhân Công ty cao su. Thu nhập của công nhân cao su khấm khá, cộng với 3 ha điều năm nào cũng trĩu quả. Cả thôn Đức Hưng với trên dưới 200 hộ mà đã có đến 280 ha điều, 82 ha cao su tiểu điền, 60 ha cà phê, trên 12.000 trụ tiêu…
 
…Chừng ấy có lẽ đã đủ để thấy cái no ấm của một cộng đồng nơi vùng biên này. Cứ như nhận xét của ông Đinh Mạnh Hùng- Chủ tịch UBND xã Ia Nan, thì: Nhờ đức tính cần cù, chịu thương chịu khó lại gặp đất đai màu mỡ, mưa thuận gió hòa, Đức Hưng giàu có là phải. Kinh tế ổn định, lại có mối quan hệ nặng tình làng nghĩa xóm mà tình hình an ninh chính trị tại địa bàn luôn luôn ổn định.
 
Theo Lê Hòa (Gia Lai Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI