Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 3-1-2018, Phan Văn Hảo (SN 2001, ngụ ấp Long Hiệp, xã Long An, TX. Tân Châu, An Giang), Phan Văn Lành (anh của Hảo) tổ chức nhậu và hát karaoke tại nhà cùng Phan Văn Dư (S  2001, ngụ cùng ấp), Huỳnh Văn Đông, Lê Bảo Anh. Hảo và Dư giành hát karaoke, nên cả 2 nảy sinh mâu thuẫn, cự cãi rồi đánh nhau, nhưng được bạn bè can ngăn. Tuy nhiên, trong người đang có rượu, lại muốn ăn thua đủ, Dư liền lấy 2 cây dao (lưỡi mỗi cây dài khoảng 12cm) rồi rủ Hảo: mỗi người cầm 1 cây đánh nhau. Lành và Đông nhanh chóng xông vào can ngăn, giật lấy 2 cây dao ném bỏ, đồng thời đẩy Dư đi ra phía trước nhà. 

Thế nhưng, bản tính "háo thắng" trỗi dậy, Dư không nghe lời ai, đứng bên ngoài la hét, dùng lời lẽ thô tục chửi bới, rủ Hảo đánh nhau. Ở bên trong, khi nghe Dư liên tục chửi mắng, Hảo nổi cơn tức giận, lấy cây dao tầm bức lưỡi dài 24cm cầm trên tay, đi từ trong nhà ra đứng phía sau lưng, chém từ trên xuống vào vùng đầu Dư. Thấy Dư bị thương, Lành và Đông chạy đến can ngăn, giật cây dao và nhanh chóng đưa Dư đến Bệnh viện Đa khoa khu vực TX. Tân Châu cấp cứu, điều trị.

Giành hát karaoke, chém bạn bằng cây tầm bức  - Ảnh 1.

Bị cáo Hảo tại phiên tòa phúc thẩm

Ngày 7-1-2018, Dư xuất viện với tỷ lệ thương tật 13%. Sau đó, Dư có đơn yêu cầu cơ quan chức năng xử lý hình sự đối với hành vi của Hảo. Qua điều tra, ngày 10-5-2018, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TX. Tân Châu tiến hành ra quyết định khởi tố Hảo về tội "Cố ý gây thương tích", ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú (do Hảo dưới 18 tuổi). Hảo không chấp hành, bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 7-8-2018, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TX. Tân Châu ra quyết định truy nã đối với Hảo. 

Đến ngày 14-8-2018, Hảo bị lực lượng công an bắt được. Khi bị Tòa án nhân dân TX. Tân Châu đưa ra xét xử sơ thẩm, Hảo cho rằng: "Dư liên tục thách thức, chửi tục không ngừng, nên bị cáo bực tức, không kiềm chế được cơn giận, vì vậy mới dùng dao chém gây thương tích cho Dư. Bị cáo đã biết lỗi, xin dược giảm nhẹ một phần hình phạt".

Hội đồng xét xử phân tích: "Tuy bị cáo chưa đủ 18 tuổi, nhưng vẫn là người có năng lực chịu trách nhiệm hình sự, đầy đủ nhận thức để nhận biết hành vi nào đúng, sai. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong quá trình hát karaoke mà bị cáo dùng dao tầm bức (dao là loại hung khí nguy hiểm) chém trúng vào vùng đầu của người bị hại, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe con người. Đặc biệt, hành vi của bị cáo là xem thường pháp luật, khi biết việc cố ý gây thương tích cho người khác là sai phạm, nhưng vẫn cố ý thực hiện. Người bị hại không ảnh hưởng đến tính mạng là do được cứu chữa kịp thời. Tính mạng con người là vốn quý nhất, được pháp luật bảo vệ, quy định chế tài nghiêm khắc đối với các hành vi xâm phạm một cách trái pháp luật". Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Hảo 2,5 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích".

Sau khi bị Tòa án nhân dân TX. Tân Châu tuyên phạt, bị cáo Hảo đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận định: "Nhân thân của bị cáo rất xấu: ham chơi, tiêm nhiễm thói hư tật xấu, không biết phụ giúp gia đình mưu sinh, ổn định cuộc sống, để bà nội một mình bán từng tờ vé số nuôi bị cáo. Lẽ ra, hành vi của bị cáo cần phải được xử với tội giết người, nhưng do tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Khi kháng cáo, bị cáo không đưa ra được tình tiết gì mới, nên Hội đồng xét xử quyết định giữ nguyên mức án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt đối với bị cáo".

Theo NGUYỄN HƯNG (An Giang Online)