Khoảng 15 giờ 30 ngày 7-8, Công an huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa nhận được nguồn tin về cái chết bất thường của cháu Nguyễn Văn Luật, 15 tuổi, con trai của anh chị Nguyễn Văn Long - Trần Thị Kim Liên, trú thôn Cổ Mã, xã Vạn Thọ. Nguồn tin ban đầu cho hay, nạn nhân bị trúng gió độc, được người thân sơ cứu bất thành và đã tử vong trên đường đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Vạn Ninh.

Đến khi kiểm tra thi thể cháu Luật, người thân phát hiện ở vùng đầu có thương tích bất thường nên khẩn báo Công an xã Vạn Thọ. Theo chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện Vạn Ninh, một nhóm trinh sát hình sự, điều tra viên khẩn trương tìm hiểu vụ việc, thu thập những thông tin có liên quan và xác định cái chết của cháu Luật có dấu hiệu tội phạm.

Nguyễn Văn Lưu sau khi bị bắt khẩn cấp.

Nguyễn Văn Lưu sau khi bị bắt khẩn cấp.

Cùng với việc báo cáo và đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa trưng cầu khám nghiệm tử thi, các trinh sát hình sự, điều tra viên Công an huyện Vạn Ninh triển khai phương án truy nóng từ những thông tin có liên quan.

Theo tường trình của nhân chứng Nguyễn Văn Lưu, 21 tuổi, trú thôn Cổ Mã, sáng 7-8, Lưu sang nhà anh Long để chơi, tình cờ phát hiện Luật nằm bất động. Nghi ngờ Luật bị trúng gió nên Lưu xoa bóp và thực hiện thao tác hô hấp nhân tạo. Cùng lúc đó có người em họ đi ngang qua nhìn thấy nên Lưu nhờ pha ly nước chanh để cứu Luật.

Khi người này đem ly nước chanh đến nơi thì mẹ ruột nạn nhân là chị Trần Thị Kim Liên vừa về đến nhà. Thấy con trai bất động, chị Liên hối thúc Lưu phụ giúp đưa Luật đi cấp cứu nhưng mới rời khỏi nhà một lúc thì Luật tử vong.

Chiều tối cùng ngày, qua khám nghiệm tử thi, các lực lượng điều tra xác định, ngoài mấy vết thương phần mềm, nạn nhân tử vong do vật cứng tác động vào vùng đầu gây chấn thương sọ não. Tại thời điểm xảy ra vụ án, tài sản gia đình nạn nhân không có dấu hiệu xáo trộn, trong khi Luật đang ở độ tuổi thiếu niên, không có mâu thuẫn, thù oán với ai.

Rà soát mối quan hệ sinh hoạt của các đối tượng hình sự ở địa phương trước, trong và sau thời điểm xảy ra vụ án, các trinh sát không phát hiện dấu hiệu nghi vấn nào. Kiểm chứng tường trình của Lưu, các điều tra viên phát hiện một số tình tiết mâu thuẫn.

Khi thì Lưu khai báo tình cờ nhìn thấy Luật bất động, lúc thì nói rằng anh em đang ngồi xem ti vi thì nạn nhân ngã nhào xuống nền nhà… Các điều tra viên lập tức đưa Lưu vào diện nghi vấn và tập trung đấu tranh. Sau nhiều giờ trả lời vòng vo, 6 giờ sáng hôm sau, Lưu khai nhận đã ra tay sát hại nạn nhân.

Theo lời khai của Lưu, Lưu gọi anh Nguyễn Văn Long - cha của nạn nhân là cậu ruột. Sau khi tốt nghiệp THPT, Lưu theo học trung cấp ở Trường Đại học xây dựng miền Trung tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Ra trường từ tháng 6-2014 nhưng không tìm được việc làm ổn định nên Lưu bám theo những nhóm thợ hồ để mưu sinh.

Ngày 6-8, Lưu về thăm gia đình và ngồi nhậu với mấy anh em trong họ tại nhà người cậu ruột, rồi mưu tính trộm cắp tiền để trả nợ. Biết gia đình anh Long thường vắng nhà nên sáng 7-8, Lưu đến và nhìn thấy Luật đang ngồi xem ti vi. Lưu bất ngờ lấy chiếc chày gỗ đập ba nhát vào đầu Luật khiến nạn nhân choáng váng ngã nhào xuống nền nhà.

Lưu định siết cổ Luật thì người em bước vào, nên hắn giả vờ nói Luật bị trúng gió độc, rồi kêu người này đi pha ly nước chanh để có thời gian tiếp tục đánh Luật bất động. Bước đầu Lưu khai nhận do thiếu nợ 450.000 đồng tiền thuê nhà trọ ở Phú Yên nên mới ra tay sát hại người thân để cướp tài sản.

Vụ án kết thúc sau một đêm truy nóng. Hung thủ Nguyễn Văn Lưu sẽ phải trả giá đắt trước pháp luật.

 

Theo HỮU TOÀN - K.NINH (Khánh Hòa Online)