Giết người, cướp của để...báo hiếu cho cha mẹ!

Tin mới

27/06/2013 09:47

Với 2 anh em bị cáo Lương Thái Hòa (21 tuổi) và Lương Thái Hiệp (16 tuổi) ngụ thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai, thì cách hành xử để báo hiếu cho cha mẹ là quá nông nổi. Để rồi, sự sai lầm đó đã cướp mất sự bình yên trong tuổi già của cha mẹ 2 bị cáo.

Nặng lòng cha mẹ
 
Ngồi ở hành lang UBND xã Trị An (huyện Vĩnh Cửu) thẫn thờ nhìn cơn mưa nặng hạt buổi sáng, vừa nghe tiếng còi hụ xe chở phạm nhân đưa 2 con trai đến tòa xét xử, bà Nguyễn Thị Nam (mẹ của 2 bị cáo) vội vàng đứng dậy và đưa ánh mắt mờ đục hướng về phía con. Bà cố len lỏi trong đám đông để vội nhìn Hòa và Hiệp, nhưng 2 bị cáo đã khuất nhanh sau cánh cửa.
Hai anh em bị cáo Hiệp (áo sọc) và Hòa.
 
Không được phép lại gần con tại phiên tòa, bà Nam ngồi tạm trên chiếc ghế nhựa trong hội trường xét xử. Bà kể, từ cuối năm 2011, sau một thời gian cố gắng làm mướn, vợ chồng bà dành dụm được 90 triệu đồng. Sau nhiều ngày đắn đo suy tính, vợ chồng bà hỏi mua một miếng đất ở thị trấn Vĩnh An để cho có nơi chốn làm ăn. Nhưng khổ nỗi, chủ đất đòi giá đến 115 triệu đồng.
 
Không đủ tiền, vợ chồng bà xin chủ đất được trả góp, có tính lãi hàng tháng và hứa sẽ quyết toán dứt điểm vào tháng 6-2012. Khi tới hạn, thấy gia đình bà Nam vẫn không thể trả tiền cho mình, chủ đất cứ dăm bữa, nửa tháng lại ghé vào một lần và không tiếc lời dọa nạt.
 
Thương cha mẹ, lại thấy cảnh khốn khó của gia đình, trong khi bản thân ngày đi làm thợ hồ bữa đói bữa no nên ngày 22-7-2012, Hiệp bàn với anh trai đi cướp để kiếm tiền trả nợ cho cha mẹ. Sau 2 giờ nằm gác tay lên trán suy tính, Hiệp đã lập trình một kế hoạch thật nguy hiểm.
 
Giết người, cướp của
 
Khoảng 15 giờ 30 cùng ngày, sau khi chuẩn bị 2 con dao nhọn, Hiệp xin cha 50 ngàn đồng và đón xe buýt đến ngã ba Trị An (huyện Trảng Bom). Tại đây, Hiệp thuê tài xế xe ôm Nguyễn Văn Niên chở đến Bệnh viện huyện Vĩnh Cửu với giá 90 ngàn đồng.
 
Trên đường đi, ngồi phía sau xe, Hiệp thấy anh Niên cao to, nghĩ mình không đủ sức khống chế anh Niên, nên Hiệp kêu anh Niên ghé vào nhà để “chở thêm bạn” cùng đi. Khi anh xe ôm về đến nhà mình, Hiệp bảo anh Niên đợi ở ngoài, còn mình vào trong nhà rủ Hòa hỗ trợ thực hiện phi vụ cướp tài sản anh xe ôm. Khi Hòa đồng ý, Hiệp đưa con dao cho anh trai, rồi cả hai cùng ra kêu anh xe ôm chở đi.
 
Đến một khu vườn tràm vắng người thuộc ấp 1, xã Trị An (huyện Vĩnh Cửu), Hiệp bảo anh Niên dừng xe để mình đi vệ sinh. Anh Niên vừa mới điều khiển xe chậm dần để dừng lại thì từ phía sau, Hòa vung dao đâm liên tiếp 3 nhát vào lưng và cổ anh Niên.
 
Bị đâm bất ngờ, anh Niên không làm chủ được tay lái, khiến xe ngã xuống đường và đè lên người anh. Nhưng anh em Hiệp vẫn tiếp tục dùng dao đâm liên tiếp 8 nhát vào người nạn nhân.
 
Khi thấy anh Niên nằm bất động, anh em Hiệp lục soát người nạn nhân lấy đi 65 ngàn đồng, một số giấy tờ và chiếc xe máy biển số 60Z4-3452 rồi tẩu thoát. Bỏ đi được chừng 500m, chợt nhớ nạn nhân còn có chiếc điện thoại, Hiệp đã quay xe lại lấy. Lúc này, anh Niên đã bò vào bụi cây để trốn. Chờ cả hai bỏ đi, anh mới kêu cứu người đi đường, nhờ họ đưa đi cấp cứu.
 
Trả giá
 
Từ tin báo của nạn nhân, qua điều tra truy xét, cơ quan điều tra đã nhanh chóng bắt giữ anh em Hiệp lúc 23 giờ cùng ngày. Với hành vi đã gây ra, 2 anh em Hòa và Hiệp đã bị Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử lưu động tại UBND xã Trị An về 2 tội giết người và cướp tài sản.
 
Tại phiên tòa, những người dự khán đã tỏ vẻ đồng tình với lời luận tội của Viện Kiểm sát khi cho rằng: “Anh Niên vẫn còn sống là nằm ngoài dự định của các bị cáo. Giả sử, khi quay lại, nhìn thấy nạn nhân đang bò vào bụi cây để trốn, hậu quả sẽ không thể lường được”.
 
Sau khi cân nhắc các tình tiết vụ án và lời khai của nạn nhân và các bị cáo, tòa đã tuyên phạt bị cáo Hòa 20 năm tù, Hiệp 12 năm tù. Mức án đó sẽ là một chặng đường dài cho một người đang tuổi đôi mươi như Hòa. Riêng Hiệp, sẽ còn đáng thương hơn, bởi mới chỉ 16 tuổi mà đã có một đứa con trai bé bỏng.
 
Phiên tòa kết thúc, bị dẫn ra xe chở phạm nhân để về trại giam, anh em bị cáo Hiệp cố ngoái nhìn mẹ già lần cuối, rồi khuất hẳn sau thùng xe chở phạm. Đáng tiếc cho anh em bị cáo khi lựa chọn trả hiếu cho cha mẹ bằng hành động quá sai lầm!

 

Theo Tố Tâm (Đồng Nai Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI