Cá rô trộn gỏi ngon nhất là cá rô thóc, lớn hơn ngón tay cái, thịt và xương cá mềm, nhai nuốt cả con mà không sợ bị hóc xương. Cá được bắt về cho vào trong chậu nước cùng với ít muối để cá nhả hết chất bẩn trong ruột. Sau đó, vớt ra rửa sạch, để ráo nước và cho vào chảo dầu chiên xù. Xoài xanh thái sợi cho vào thau, trộn với cá cùng với nước mắm, muối, tiêu, đường và ít tỏi băm nhuyễn. Sau đó gắp ra đĩa, cho thêm ít rau thơm lên trên - thế là đủ để lũ trẻ líu ríu bên mâm cơm nóng, khiến cho câu chuyện của những nông dân chân chất thêm phần rôm rả bên chén rượu cay.
Đĩa gỏi cá rô đồng trộn xoài xanh.
Đưa đũa gắp miếng gỏi cho vào miệng, vị chua của xoài, vị mặn của mắm, muối hòa tan cùng vị ngọt thơm từ thịt cá và đường, vị cay dịu của tiêu xen lẫn hương thơm từ tỏi và rau thơm đọng mãi nơi đầu lưỡi. Món gỏi cá rô đồng trộn xoài xanh phảng phất hương thơm lúa chín, chút hanh hao của nắng vàng từ thịt cá, ấm áp tình quê nơi rau trái vườn nhà.
Giữa chốn thị thành, mỗi khi được thưởng thức món gỏi cá rô đồng trộn xoài xanh, những người con xa quê lại nhớ về những chiều nắng vàng lội ruộng bắt cá đồng. Nhớ bữa cơm chiều cả gia đình quây quần bên nồi cơm nghi ngút khói cùng đĩa gỏi cá rô rán vàng trộn lẫn xoài xanh thái sợi. Chợt bồi hồi, thảng thốt giật mình: Ơi, quê hương…! Tiếng gọi thiết tha hòa cùng gió thu gọi lá vàng rơi.
Bình luận (0)