Ban đêm, đi dạo trên những con đường ven biển Vũng Tàu, du khách cảm nhận được hương vị mằn mặn của biển hòa quyện trong gió; trên nhiều con phố có các quán hải sản bày bán đủ loại đồ ăn miền biển hấp dẫn. Du khách thích cùng bạn bè ngồi bên chiếc bàn nhỏ tán gẫu và nhâm nhi với hàng chục loại hải sản như các món lẩu, cá biển, khô mực, khô đuối… có thể tìm đến các quán ăn hải sản bình dân trên các tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Thái Học, Lê Hồng Phong, Bãi Sau…
Giá ở các quán này phù hợp với túi tiền, các món hải sản được ưa chuộng có giá cả chỉ từ 30.000 đồng đến 150.000 đồng/đĩa đầy đặn. Tất cả các loại hải sản ở đây đều còn tươi sống do được đánh bắt ngay trong ngày. Thực khách được tự mình lựa chọn bất cứ món ăn nào yêu thích. Thực đơn khá phong phú với hàng chục loại hải sản, từ quen thuộc như sò huyết, sò đá, ốc hương, bạch tuộc… cho đến những loại nghe tên đã thấy tò mò như càng cúm, sam sam…
Hàng quán vỉa hè thường chỉ bán hải sản nướng, luộc, hấp. Tuy nhiên, chính sự đơn giản này lại giúp cho món ăn giữ được mùi vị đặc trưng và thơm ngon nhất. Trong cái tiết trời se se của gió biển, co ro ngồi xuýt xoa thưởng thức vị cay của ớt trong nước sốt, nước chấm cùng đủ thứ hải sản tươi ngon là cái thú tuyệt vời của du khách thập phương khi đến Vũng Tàu.
Chị Nguyễn Thị Thu Hương cùng chồng bán hải sản nướng ở khu ẩm thực Chợ du lịch Vũng Tàu. Chị Hương cho biết, gian hàng ẩm thực của chị nằm hơi xa so với biển nhưng thường thu hút khá đông người nước ngoài đến thưởng thức hải sản. Để giữ chân khách, chị Hương luôn chú trọng tìm kiếm nguồn hàng tươi ngon, bảo đảm an toàn.
Anh Jond Fonton, 30 tuổi, người Úc cùng nhóm bạn thường ghé khu Chợ du lịch Vũng Tàu cho biết: “Tôi biết đến những gian hàng ẩm thực ở đây từ lời giới thiệu của một người bạn Việt. Luôn có nhiều món hải sản tươi ngon, nên lần nào về Vũng Tàu tôi cũng ghé vào để thưởng thức”. Cầm đũa chưa thạo lắm nhưng khi Jond ngồi húp xì xụp từng con ốc biển đã được chế biến thơm ngon, vẻ thích thú hiện rõ ở Jond.
“Đi dạo và thưởng thức hải sản là một trong những thú vui tôi rất thích khi đến đây. Món bạch tuộc nướng rất tuyệt và mùi vị rất khó quên”, Alice - một du khách người Mỹ hào hứng nói.
Thưởng thức hương vị hải sản vỉa hè không chỉ hấp dẫn khách du lịch mà còn được dân địa phương đặc biệt yêu thích, nhất là giới trẻ. Bạn Minh Hiền, nhà ở TP. Bà Rịa cho biết: “Cuối tuần tôi cùng bạn bè tập hợp đến đây ăn ốc len xào dừa, ngao hấp. Cũng không quá đắt mà lại rất ngon”.
Ngoài việc thưởng thức hương vị hải sản, du khách có thể chọn lựa những món ăn “cho ấm bụng” theo một cách khác là đến các quán ăn đêm nằm quanh rạp Điện Biên, Đồ Chiểu vòng sang Lê Lai. Đến đây, bất kể giờ nào bạn cũng có thể gọi cho mình những món ăn, thức uống nóng sốt không thua gì vào giờ bán ban ngày.
Theo anh Hưng, chủ quán hủ tiếu Cẩm Hưng, đường Đồ Chiểu, cao điểm là đêm những ngày cuối tuần, ngày lễ. Khi ấy khách du lịch kéo xuống đông không có chỗ ngồi. Khách đến đây có thể gọi cho mình những món ăn đặc sản như hủ tíu, cơm tấm, cháo bồ câu với giá 15.000-30.000 đồng/tô đến những món ăn vặt bình dân như bánh mì, bánh bao, bánh tráng nướng, sinh tố và nước mía.
Du lịch đến một điểm mới luôn khơi dậy trong du khách những bất ngờ đầy thú vị, từ cảnh thiên nhiên cho đến con người, tuy nhiên, ẩm thực của từng địa phương đối với du khách đều là những trải nghiệm hấp dẫn. Qua ẩm thực, một phần bản sắc văn hóa của địa phương đã được gìn giữ và phát huy trong quá trình hội nhập, giao lưu văn hóa quốc tế.
Bình luận (0)