Hiểm nguy rình rập những chuyến tàu ra vào đảo Lý Sơn

Tin mới

31/07/2011 09:52

Những tháng gần đây, nhu cầu người dân đi lại tăng cao, nhất là những ngày lễ, dịp cuối tuần khiến việc vận tải chuyển hành khách ra- vào Lý Sơn thường xuyên quá tải.

Theo quy định thì bộ phận bán vé ở cảng Sa Kỳ chỉ bán vé đủ số ghế theo công suất của từng tàu. Dù vậy thực tế thì nhiều người không có vé cũng tìm mọi cách lên tàu. Mặt khác nhiều người mua vé tàu hàng, nhưng lại lên tàu cao tốc. Việc kiểm soát vé chỉ được chủ tàu thực hiện khi tàu đã chạy được nửa đường, nên không thể phát hiện ngay từ đầu để yêu cầu hành khách ra khỏi tàu trước khi xuất bến.
 
Thường thì những lúc khách đông ùa lên tàu, khiến nhiều chuyến thường chở hơn số người quy định. Việc vận chuyển quá tải hành khách diễn ra ở cả 2 cảng 2 chiều Lý Sơn và Sa Kỳ. Không những thế, nhiều tàu khách còn phải chở theo rất nhiều hàng hóa và thường là vượt nhiều lần theo quy định.
Một chuyến tàu ra đảo Lý Sơn

Theo lịch trình, 7 giờ 30 sáng các tàu khách ở Sa Kỳ và Lý Sơn sẽ xuất bến. Thế nhưng, nhiều lúc tàu xuất bến rất sớm, vì lượng khách quá đông, không đáp ứng hết. Nhiều người ra đảo hay đi công tác đến đúng giờ cũng đành quay về, một số khác phải đi bằng tàu hàng.
 
Ông Nguyễn Văn Danh - chủ tàu khách An Hải cho biết: Những ngày đông khách thì không thể chờ đúng giờ được. Nếu chờ đúng giờ thì lượng hành khách lên tàu quá đông, cơ quan chức năng không xuất lệnh cho tàu chạy; còn yêu cầu khách không có vé ra khỏi tàu là không thể. Do tàu xuất bến sớm nên nhiều người bị lỡ việc.
 
Ông Đặng Quang Sơn - Phó Giám đốc BQL cảng Sa kỳ cho biết: BQL cảng chỉ thực hiện đúng chức năng của mình là bán đủ số vé cho hành khách theo quy định; còn việc kiểm tra xử lý quá tải là do cảng vụ và lực lượng biên phòng giám sát. Thực tế lâu nay lực lượng chức năng tại cảng lại "du di" cho nhiều chuyến tàu quá tải.
 
Có những chuyến tàu mà hành khách lên tàu ngồi kín cả boong. Thế nhưng tàu vẫn được xuất bến. Việc này là hết sức nguy hiểm. Đã có trường hợp tàu hàng bị chìm giữa biển, thiệt hại hàng tỉ đồng. Rất may là cả trăm hành khách được cứu kịp thời.
 
Đầu tháng 2 năm nay, thêm một tàu cao tốc Hải Yến (với 50 ghế ngồi) được đưa vào phục vụ nhu cầu đi lại cho nhân dân, khách du lịch ra vào đảo Lý Sơn (số tàu cao tốc lên 4 chiếc, phục vụ khoảng 400 lượt người/ngày ra vào đảo). Tuy nhiên vì lượng khách không ổn định thường xuyên, nên 2 tháng nay tàu cao tốc Hải Yến đã phải nằm bờ (vì thu không bù đủ chi). Trong khi đó vào những dịp cuối tuần hay có đoàn khách ra tham quan đảo Lý Sơn là việc quá tải trên các chuyến tàu lại diễn ra.
 
Hiện còn 3 tàu cao tốc đưa khách ra vào Lý Sơn và có 2 chuyến tàu hàng. Đối với tàu hàng thì được chở 50 người. Tuy nhiên có nhiều lúc tàu hàng cũng chở quá tải, vì khách quá đông. Khi người dân nhỡ tàu cao tốc, thì chỉ còn cách dồn lên tàu hàng, để ra được đảo. Mặc dù việc quá tải thường diễn ra vào những dịp lễ, ngày cuối tuần, nhưng không thể vì thế mà lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chủ quan. Một khi sự cố xảy ra là hậu quả vô cùng lớn. Vấn đề an toàn phải được đặt lên hàng đầu.
 
Theo Thanh Xuân (Quảng Ngãi Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI