“Hiệp sĩ” xe ôm

Tin mới

30/04/2013 14:45

Gọi điện hỏi thăm đường đến nhà “hiệp sĩ” xe ôm, đầu dây bên kia hướng dẫn: “Anh cứ đến đầu đường Trần Bình Trọng hỏi nhà Sáu “Bụp”, người ta sẽ chỉ cho!”. Có lẽ, người ta biết đến anh không chỉ là hàng xóm láng giềng của nhau, mà họ đã quá quen với hình ảnh một người sửa xe máy, kiêm chạy xe ôm thường xuyên tham gia bắt tội phạm tại địa phương. Anh là Nguyễn Văn Sáu - Tổ trưởng tổ xe ôm phòng chống tội phạm của phường Phước Lộc - thị xã La Gi -Bình Thuận.

Niềm vui, nỗi buồn và  đầy nguy hiểm 

Tiếp chúng tôi là người đàn ông 49 tuổi, tóc muối tiêu, đeo kính cận với dáng vẻ thư sinh ấy còn có vẻ chậm chạp và hơi ốm yếu. Thoạt nhìn không ai có thể nghĩ anh đã cùng với “đồng đội” từng tham gia bắt giữ hàng chục đối tượng nghiện hút, cờ bạc chỉ hơn 1 năm qua.

Tuy đã được Trưởng Công an phường Phước Lộc giới thiệu sơ về thành tích của tổ này nhưng tôi vẫn thấy “choáng” khi Sáu “Bụp” cho chúng tôi xem cuốn sổ ghi dày đặc và chi tiết từng “chiến tích” mà anh cùng với đồng đội từng tham gia. “Vào lúc 10 giờ ngày 15/1/2013, tôi (Tạ Văn Sáu) cùng anh Liêm (một thành viên trong tổ) phát hiện 2 đối tượng lạ mặt vào một tiệm thuốc tây để mua kim tiêm, sau khi theo dõi đến đầu bờ kè Ba Chấu, tôi liền báo cho công an phối hợp vây bắt quả tang, giao về công an phường xử lý”…

Và tất nhiên, bên cạnh niềm vui chiến thắng, nghề tay trái của anh cũng gặp không ít nỗi buồn thất bại. “Có lần tôi cùng anh Liêm đuổi theo 2 đối tượng khả nghi đến khu vực cảng cá thì bắt kịp, nhưng bọn chúng quá liều lĩnh. Sau một hồi giằng co, bị chúng dùng đá chọi trúng chân, khiến máu chảy lênh láng, đuối sức tôi buộc phải buông chúng ra để đi cấp cứu. Bữa đó phải đi khâu đến mấy mũi!”- vừa kể Sáu “Bụp” vừa chỉ vết sẹo dài ở chân cho chúng tôi xem.

Không chỉ có vậy, có lúc phát hiện được đối tượng mang theo ma túy, nhưng khi dừng xe yêu cầu kiểm tra không biết bằng cách nào bọn chúng đã kịp tẩu tán tang vật, không có bằng chứng đành phải xin lỗi trong sự ấm ức.


Sửa xe máy, nghề chính trong cuộc sống bình dị của Sáu “Bụp”

Trách nhiệm với xã hội

Khi được hỏi vì sao anh lại tham gia công việc nguy hiểm này? Ánh mắt anh thoáng buồn: “Nhìn bọn trẻ trong khu phố nghiện ngập khiến tôi cảm thấy không thể ngồi yên được”. Ban đầu cũng chỉ là tự phát thôi, khi được mấy anh công an phường vận động thành lập “tổ xe ôm phòng chống tội phạm” mình đồng ý ngay.

Vì làm nghề sửa chữa xe máy nên thỉnh thoảng câu chuyện của chúng tôi lại bị cắt ngang khi có khách đến sửa xe. Trong khi chờ anh thực hiện “nghĩa vụ kinh tế” với gia đình, tôi bắt chuyện với vợ anh đang ngồi đan lưới: Chị không sợ khi anh làm công việc này à? Chị cười: có ai muốn chồng mình làm công việc nguy hiểm ấy chứ, nhưng ông ấy thích thì ai cản được. Với lại cũng coi như đó là trách nhiệm của bản thân với xã hội. đang sửa xe anh đỡ lời vợ: Có lúc bà ấy đi đường phát hiện đối tượng khả nghi còn về báo cho chồng ấy chứ. 

Thấy khách mỗi lúc một đông, chúng tôi xin phép ra về để anh còn sửa xe cho khách. Chia tay Sáu “bụp”, mà tôi còn nhớ như in sự tự hào của Trung tá Trần Quang Vinh - Trưởng Công an phường Phước Lộc: từ khi “Tổ xe ôm phòng, chống tội phạm” được thành lập, đã giúp chúng tôi rất nhiều trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Họ xứng đáng là những hiệp sĩ của phường Phước Lộc này. Gần chục giấy khen mà UBND thị xã và Giám đốc Công an tỉnh đã tặng cho Sáu “Bụp” và thành viên trong tổ đã đủ thấy thành tích của mấy anh ấy rồi.Theo ĐÌNH NHƯỢNG (Bình Thuận Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI