Hoa sưa chưa có trong ký ức của người Hà Nội, có chăng thì những năm gần đây mới chớm in hằn loài hoa tuyết trắng tinh khôi mỗi khi đến mùa bung nở trên góc phố nào đó mà người qua đường từng bắt gặp. Thế nhưng, không phải vì thế mà hoa sưa ít đi người tìm ngắm, thưởng ngoạn vẻ tinh khôi vốn có của loài cây này.

Hà Nội mỗi gốc cây "có tuổi" đều mang trên mình đầy kỷ niệm. Nó như minh chứng cho những bộn bề cuộc sống thường nhật hối hả, cây đó cũng che mát những người bình dân lao động mỗi khi nắng hè chói chang và mang từng cơn gió lành thổi đi khí oi bức mùa nóng.

Hoa sưa có vẻ đẹp riêng. Tinh khôi nhưng cũng nhanh tàn. Sau mỗi cơn mưa, lộc non đùn những cánh hoa lìa đài rung rinh theo gió. Có khi 2 ngày không đi qua lối sưa trắng đã xanh rì, mơn mởn lá non tại nơi bông hoa còn trắng tinh 2 ngày trước đó. 

Cũng chính vì nó có những nét trội bật trong những đám bạt ngàn cây khác cũng là nguy hại. Mấy năm gần đây, sưa đã là tâm điểm của kẻ gian. Kẻ cắp chẳng nề hà, cây ở đâu chúng cũng rình chặt hạ đem bán.

Mùa này, nơi nào có sưa thì biết ngay, chúng nở như khoe mình một màu trắng sung mãn trên phố. Người yêu Hà Nội sẽ lại được dệt thêm loài hoa sưa trắng vào ký ức theo thời gian của mỗi mùa sưa nở đầy sung mãn. Xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh hoa sưa nở trên từng góc phố Hà Nội.

Theo Ánh Nguyệt (An ninh Thủ Đô)