Hoang mang vì tin đồn cá to xuất hiện

Tin mới

03/11/2013 11:05

Khoảng hơn 10 ngày nay, nhiều người dân xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế xôn xao, lo lắng vì tại đoạn sông Tiền Thành, khu vực cầu làng Vân Quật Thượng, xã Hương Phong xảy ra hiện tượng "bất thường". Họ cho rằng dưới sông có cá sấu hoặc sinh vật nào đó rất to, gây nguy hiểm cho con người.

Theo nhiều người dân sinh sống trong khu vực, khoảng 2 tuần qua, ngày nào dưới đoạn sông nói trên cũng xuất hiện hiện tượng cột nước phun trào lên khỏi mặt nước, đường kính khoảng vài mét cuốn theo bùn, rác. Họ cho rằng, hiện tượng này do sinh vật “lạ”, có thể là cá sấu hay loài cá nào đó rất “khổng lồ”, gây nên.

 
Ông Nguyễn Đức Minh, Phó Công an xã trao đổi với PV
 
Bà Nguyễn Thị Lương khẳng định: “Nhiều lần tui thấy một đoạn lưng cá đen trũi nhô lên mặt nước”. Còn bà Trần Thị Gái nói chắc nụi: “Tui thấy cái đầu cá to lắm. “Hắn” trồi lên khiến nước sông trào bọt từng đám lớn”. Theo lời kể của nhiều người, thời gian “cá” nổi, cuộn theo bọt nước, bùn đất, không theo quy luật, có khi buổi sáng, cũng có khi buổi trưa hay chiều. Chính vì vậy, nhiều ngày qua, người dân tập trung trên cầu để xem rất đông.
 
Mặt khác, từ khi có hiện tượng lạ xuất hiện trên sông, cùng với những thông tin có thể do cá sấu hoặc loài cá khổng lồ nào đó gây nên, nhiều người dân trong vùng trước đây vẫn quen sử dụng nước sông, không ai dám xuống sông tắm rửa. “Địa phương có hệ thống nước máy đã mười năm. Nhưng để tiết kiệm nước sinh hoạt, người dân trong vùng vẫn thường xuống sông tắm. Nhưng bây giờ chẳng ai dám bén mảng. Nhỡ đâu là cá sấu thật thì có mà mất mạng”- một người dân lo ngại. Bà Gái thì băn khoăn: “Người dân tập trung xem đông, công an thôn, xã đến can thiệp, giải tán. Nhưng chưa có cơ quan nào kết luận nguyên nhân hiện tượng nói trên để chúng tôi thực sự yên tâm”.
 
Theo tìm hiểu, nhiều người dân không tận mắt thấy sinh vật lạ, nhưng trước sự việc đột nhiên thời gian gần đây khúc sông này xảy ra hiện tượng bọt nước kèm bùn rác trào lên, nhưng không có “lời giải” thỏa đáng từ chính quyền địa phương, mới đâm ra bán tín bán nghi, lo sợ có khả năng là cá sấu. Lời đồn đại lan xa càng khiến nhiều người dân trong khu vực hoang mang, cuộc sống phần nào bị xáo trộn.
 
Ngày 28-10, ông Phan Tứ Hải, Bí thư Xã đoàn Hương Phong và ông Nguyễn Đức Minh, Phó Công an xã xác định, có hiện tượng bọt nước kèm bùn rác trào lên mặt đoạn sông nói trên, đường kính khoảng 1 mét. Tuy nhiên, cả ông Hải và ông Minh đều cho rằng, không có cá sấu hay sinh vật nào có kích thước lớn dưới sông, như lời đồn. Nguyên nhân hiện tượng trên là do gần đoạn sông này có một máy xay xát lúa gạo. Chủ máy cho vỏ lúa (trấu) vào bao rồi “tuồn” xuống lòng sông. Lâu ngày, trấu bị phân hủy, tạo thành những “phản ứng” về khí, nên mới có hiện tượng sủi bọt, bóng nước trên mặt sông.
 
Lý giải việc người dân không dám xuống sông tắm như trước đây, ông Hải cho rằng, đối tượng tắm sông thường là thanh, thiếu niên. Do các bậc cha mẹ sợ con, em mình bị đuối nước nên quản lý chặt, không cho tắm sông nữa. Còn ông Minh thì cho biết, nhận được tin báo của người dân, UBND đã chỉ đạo công an kết hợp lực lượng khác đến hiện trường, nơi người dân tập trung đông, nhắc nhở, giải tán, tránh gây ùn tắc và tai nạn giao thông, đồng thời giải thích cho người dân biết, không có “con gì” gây nguy hiểm đang “cư trú” dưới sông.
 
“Nếu có con (sinh vật) gì lạ, chính quyền sẽ báo cấp trên để giải quyết”. Theo ông Minh, hiện tượng sủi bọt nước kèm theo bùn rác tại khúc sông này trong những ngày qua, nguyên nhân do những bao trấu bị “tuồn” xuống sông, đến thời kỳ phân hủy gây nên “yếm khí”, cũng chỉ là suy đoán. “Về mặt khoa học, chưa ai khẳng định ở đó có khí này, khí kia. Tuy nhiên suy đoán của chúng tôi là có cơ sở, mang tính khoa học”- ông Minh khẳng định.
 
Như vậy, theo ý kiến của Bí thư Xã đoàn Hương Phong và Phó Công an xã, nghi vấn có sinh vật lạ ở đoạn sông nói trên, có thể gây nguy hiểm cho con người, chỉ là tin đồn. Tuy nhiên, để người dân yên tâm hơn trước một hiện tượng “bất thường”, thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần “cụ thể hóa nghi án” liên quan đến môi trường tại khúc sông này, báo cáo với cơ quan chức năng, để có kết luận chính thức. Mặt khác, chính quyền địa phương xã Hương Phong cần “siết chặt” hơn, hạn chế tối đa việc cá nhân hay cơ sở sản xuất “tuồn” rác thải, gây ô nhiễm môi trường cho dòng sông nói riêng, cho cộng đồng nói chung.

 

Theo Quỳnh Anh (Thừa Thiên-Huế Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI