Hơn 20 năm khổ sở vì bọ đen

Tin mới

06/05/2013 10:59

Cứ vào thời điểm đầu mùa mưa, gia đình ông Nguyễn Văn Cừ ở ấp Bàu Lùn, xã Bình Minh (Thị xã Tây Ninh) lại hết sức khổ sở vì con bọ đen bu bám đầy nhà, mọi chuyện sinh hoạt gia đình gặp không ít phiền toái. Đã hơn 20 năm qua, gia đình ông Cừ phải chịu đựng tình cảnh này.

Con đậu đen tụ thành đống tại nhà ông Cừ
 
Bọ đen, còn được người dân địa phương gọi là con đậu đen, bởi con bọ có hình dáng to bằng hạt đậu, cánh cứng, màu đen, trông xa như những hạt đậu đen. Chiều 4-5, khi đi ngang trước khu vực nhà ông Cừ, chúng tôi cảm nhận một mùi hôi khó chịu bởi hàng vạn con đậu đen nằm rải lớp lớp trên mặt đường. Hỏi ra mới hay, số con đậu đen này là do gia đình ông Cừ thu gom từ trong nhà ra.
 
Tại nhà ông Cừ, chúng tôi tận mắt nhìn thấy con đậu đen rơi vãi đen kịt cả nền nhà, bám đầy trên tường cũng như những vật dụng xung quanh. Chúng bốc mùi hôi rất khó chịu, mỗi bước chân đi là nghe “ớn lạnh” vì giẫm phải chúng. Đứng trong nhà ông Cừ chưa đầy 5 phút, đã có vài chục con đậu đen rơi lên mình tôi.
 
Cạnh nhà ông Cừ, loài vật này tụ lại thành một đống nhìn phát khiếp. Mỗi ngày, gia đình ông Cừ phải quét dọn, thu gom chúng cho vào bao diêm để đem chôn hoặc đốt.
 
Theo lời những người trong nhà ông Cừ, hầu như những nhà xung quanh đều bị con đậu đen tấn công, nhưng chỉ có gia đình ông Cừ là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Gia đình cũng đành bó tay, không có cách chi để ngăn chặn chúng.
 
Con đậu đen bám đầy nền nhà của ông Cừ
 
Chị Nhung, con dâu ông Cừ, cho biết, con đậu đen xuất hiện từ ngày 14-3 (âm lịch) đến nay. Cứ đến khoảng giữa tháng 9 âm lịch hằng năm, bọn dậu đen này lại biến đi đâu mất và đến đầu mùa mưa sang năm, chúng lại rộ lên. "Năm 2011, gia đình tôi không thể tổ chức cúng giỗ được vì bọn đậu đen về quá nhiều, bu bám đen đặc. Năm nay thì nhiều hơn gấp mấy lần. Thật sự gia đình rất mệt mỏi, khổ sở vì tình trạng này, nhưng chúng tôi cũng không biết làm sao diệt được hết” – chị Nhung than thở.

 

Theo Hải Nam (Tây NInh Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI