Theo tố cáo của người bị hại thì từ đầu năm 2015, thông qua mạng xã hội Zalo và Facebook, một tài khoản có tên "VyJP Vũ", sử dụng số điện thoại 01664443421 giới thiệu bản thân có khả năng đưa người xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Kèm theo thông tin là hình ảnh một cô gái xinh đẹp như "hot girl" đang làm việc tại trung tâm đào tạo lao động.

Liên hệ với số điện thoại để lại trên mạng, người lao động được "hot girl" giới thiệu là Vũ Huyền Vi, giám đốc công ty đào tạo ngoại ngữ và cung ứng nhân lực SAKURA – TOKYO, giám đốc chi nhánh công ty ICA group, có chức năng về xuất khẩu lao động.

Tin những lời quảng cáo, nhiều người từ các tỉnh  đã ra Hà Nội gặp "hot girl" để tìm cơ hội đổi đời đi xuất khẩu lao động.

Hot girl dùng Facebook, Zalo lừa đảo hàng tỷ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Vũ Huyền Vi.

Theo hướng dẫn của Vũ Huyền Vi, những người có nhu cầu xuất khẩu lao động đã đến một trung tâm đào tạo ngoại ngữ cho người lao động tại ngõ 1395 Giải Phóng và phố Bùi Huy Bích, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Vi sử dụng phiếu thu mang tên Công ty SAKURA – TOKYO để thu tiền của người lao động có nhu cầu đi Nhật Bản hoặc Hàn Quốc với số tiền từ 8.000 đến 13.000 USD/người.

Ngoài ra, Vi còn thu tiền phí đào tạo ngoại ngữ khoảng 10 triệu đồng/người. Sau khi nộp tiền, người lao động được Vi thuê nhà ở, hàng ngày học ngoại ngữ tại trung tâm. Thấy Vi làm việc ngay tại trung tâm này nên người lao động tin tưởng.

Vi hứa hẹn đến đầu tháng 9-2015, người lao động chỉ việc lên sân bay Nội Bài để xuất cảnh. Mọi thủ tục giấy tờ, vé máy bay. Trước giờ bay, khi mọi người tập trung trên sân bay sẽ được giao giấy tờ.

Tuy nhiên, gần đến ngày "được bay", người lao động tá hỏa bởi Vi đột nhiên "mất tích". Cô ta cắt điện thoại, xóa mọi thông tin đã đăng tải trên mạng xã hội. Người lao động chỉ còn biết đến cơ quan công an trình báo.

Xác minh tại địa chỉ Trung tâm đào tạo ngoại ngữ nơi Vũ Huyền Vi thu tiền của người lao động thì được biết Vi chỉ là nhân viên hành chính. Trung tâm này cũng chỉ có chức năng dạy ngoại ngữ cho người lao động chứ không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động.

Tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, xác minh cho thấy không có Công ty SAKURA – TOKYO do Vũ Huyền Vi làm giám đốc. Phía Công ty ICA group cho biết  công ty này không có bất cứ chi nhánh nào và không có cán bộ nào tên là Vũ Huyền Vi. Căn cứ tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", triệu tập Vũ Huyền Vi lên làm việc nhưng cô ta đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Sau gần 2 năm lẩn trốn, đến tháng 5-2017, một người bị hại phát hiện Vũ Huyền Vi ở TP Hồ Chí Minh đã báo cơ quan công an bắt giữ.

Tại cơ quan công an, Vũ Huyền Vi khai nhận học hết lớp 12. Năm 2010, sau khi học tiếng Nhật, Vi sang Nhật Bản làm công nhân, đến tháng 1-2012 về nước. Vi vào Tây Ninh lấy chồng, sinh được một con trai rồi ly hôn, không có nơi ở cố định.

Có vốn tiếng Nhật nên Vi ra Hà Nội xin làm việc tại các trung tâm đào tạo ngoại ngữ cho người xuất khẩu lao động. Cũng vì có thời gian làm việc tại Nhật, hiểu biết về vấn đề xuất khẩu lao động tại thị trường này, lại trực tiếp dạy tiếng nên mọi người tin là cô ta có khả năng đưa người sang Nhật.

Vi đã tự bịa ra công ty SAKURA – TOKYO do cô ta làm giám đốc để người lao động tin tưởng nộp tiền. Theo cơ quan điều tra, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 13 người bị hại gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Vũ Huyền Vi với số tiền bị chiếm đoạt là 104.600 USD và trên 862 triệu đồng. Tuy nhiên con số người bị hại chưa dừng ở đây.

Theo khai nhận bước đầu của Vi thì thu tiền xong, Vi có chuyển một phần tiền cho một đối tượng mà cô ta liên kết để "đưa người đi lao động", còn lại Vi sử dụng chi tiêu cá nhân.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội thông báo, ai là bị hại của Vũ Huyền Vi, liên hệ Đội 10 Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an TP Hà Nội để trình báo và giải quyết. Điện thoại: 0869895651.

Theo H.V. (Công an nhân dân Onlien)