“Hùng kê” núi Cấm, đệ nhất miền Tây

Tin mới

06/09/2012 09:20

Ban đầu chỉ có 3 con gà rừng, sau khi thuần hóa, đến nay anh Bùi Trọng Khang (ngụ ấp An Hòa, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên-An Giang) đã sở hữu bầy gà rừng “nguyên chủng” hàng chục con. Đây là bầy gà rừng được xếp vào loại đệ nhất miền Tây!

Về xã An Hảo những ngày đầu tháng 9, chúng tôi hỏi thăm nhiều người, nhiều nơi mới biết nhà anh Bùi Trọng Khang. Tìm được nhà nhưng chúng tôi cứ tưởng nhầm địa chỉ, bởi trước nhà anh Khang là một khoảng trống chẳng thấy nuôi nhốt một con gà nào. Đến khi được chủ nhà dắt ra sân sau, chúng tôi mới ngỡ ngàng trước đàn gà rừng đang bay nhay sột soạt trên vách thiếc.
 
Chỉ tay về con gà trống rừng lớn nhất trong đàn có màu lông sặc sỡ đang đập cánh phành phạch, anh Khang nói: “Hôm trước có một thằng đem con gà trống nhà khoảng 2 ký rưỡi đến thả vào chuồng, lập tức con gà trống rừng bay đến xạ tới tấp, làm con gà trống ta phản đòn không kịp. Nó bay nhanh lắm! Đá cũng bạo. Tuy nhỏ con, nhưng hễ thấy con gà ta lớn cỡ nào, chúng cũng xông đến thử đòn cho bằng được. Với uy lực dũng mãnh, ra đòn nhanh, khi so kèo, gà rừng lúc nào cũng thắng thế”.

Con gà rừng lớn nhất trong bầy.
 
Anh Khang là một giáo viên dạy môn Hóa Trường trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trước đây, anh từng được phân công dạy tại Trường trung học cơ sở Núi Cấm. Trong một lần đi dạy, thấy người dân trên núi bẫy dính cặp gà rừng (1 trống, 1 mái), anh Khang mua lại đem về nuôi trong một cái lồng sắt. Do đặc tính của gà rừng nhút nhát, mỗi khi gặp người là chúng bay, nhảy loạn xạ trong chuồng nên dễ bị tổn thương nên chẳng bao lâu 2 con gà rừng chết.
 
Vốn đam mê nuôi gà giống lạ, anh Khang quyết tâm lên núi Cấm học hỏi cách thuần gà rừng. Anh Khang kể: “Hồi đó, trên núi cũng có một vài cụ chuyên thuần gà rừng, tôi lò dò lên học. Khi bày tỏ việc muốn nuôi nhốt gà rừng trong lồng sắt, những bậc tiền bối mới tận tình chỉ kinh nghiệm nuôi sao cho hiệu quả.
 
Thấy cách thuần gà rừng cũng dễ, tôi về làm cái chuồng khoảng 50m2 sau nhà, phía trên bao lưới B40, rồi mua 3 con gà rừng (1 trống, 2 mái) thả vào thuần dưỡng. Trong chuồng, tôi còn thả vài con gà tre để gà rừng “có bạn”. Bởi, nếu chỉ thả riêng biệt một loại giống gà rừng thì rất khó thuần. Nhất là lúc cho ăn, khi rải lúa vào chuồng nếu không có gà tre chạy lại ăn thì gà rừng không dám lại. Không bao lâu, những con gà rừng được thuần một cách dễ dàng”.

Đàn gà rừng.
 
Ở vồ Chư Thần, núi Cấm có ông năm Râu cũng biết cách thuần gà rừng, nhưng chủ yếu thuần hóa bằng cách cho lai với gà nhà, còn anh Khang thì không làm như vậy. Anh Khang nói: “Gà rừng là giống quý, nếu đem lai với gà nhà sẽ làm mất nguồn gen của chúng. Do đó, phải biết cách thuần hóa và giữ “nguyên chủng” giống gà rừng thì mới có giá trị”.
 
Sau một năm kiên trì thuần hóa, 2 con gà rừng bắt đầu đẻ, mỗi con đẻ được 7-8 trứng. Cũng giống như gà nhà, khoảng 20 ngày ấp ổ, đàn gà rừng con bắt đầu nở rộ. Lúc này, gà rừng mẹ rất dạn và không còn nhút nhát như trước. Anh Khang cho biết, đàn gà con gần gũi với con người nên không còn đặc tính hoang dã nữa. Khi lớn lên, anh còn đem gởi thả quanh quẩn sau nhà người thân không cần phải làm chuồng nhốt mà gà cũng chẳng bay về rừng.
 
Đến nay, hơn 5 năm thuần gà rừng, anh Khang đã sở hữu một đàn gà lên đến hàng chục con, có lúc đàn gà sinh sản lên đến cả trăm con. Hiện tại, ông bán bớt chỉ chừa lại khoảng 26 con gà rừng, trong số đó gà mái 20 con và gà trống 6 con. Với số lượng gà mái như vậy, mỗi lần cho sinh sản nở ra hơn trăm chú gà rừng con.
 
Trong số những con gà mái rừng, anh Khang tâm đắc nhất con gà anh nuôi đầu tay. “Con gà mái rừng đó đã được hơn 4 năm tuổi mà vẫn đẻ hoài. Nhờ vậy, tôi nhân được nguồn gen gà rừng cho đến nay. Hiện tại, mỗi tháng tôi bán ít nhất 1 con gà trống rừng cho khách du lịch TP. Hồ Chí Minh. Một con có giá khoảng 1,5 triệu đồng, vậy mà không đủ giống để bán.
 
Trong thời gian tới, tôi dự định hùn với thằng bạn mở mô hình trồng nho kết hợp với nuôi gà rừng, gà tre Tân Châu… trên diện tích khoảng 1 héc-ta dưới chân núi Cấm. Qua đó, mở thêm quán ăn phục vụ khách du lịch gần xa sẵn tiện giới thiệu sản phẩm đến với bạn bè”, anh Khang dự tính.           
Theo THÀNH CHINH (An Giang Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI