Danh tính của các đối tượng là: Võ Duy Ngân (sinh năm 1969), Nguyễn Thị Quỳnh Nga (sinh năm 1982), Nguyễn Văn Thành (sinh năm 1983), Nguyễn Cảnh Cần (sinh năm 1986), Nguyễn Thị Kiều (sinh năm 1975) và Trần Thị Hoa (sinh năm 1962, cùng ngụ huyện Tân Kỳ, Nghệ An).
Qua kiểm tra, trong phòng trọ của các đối tượng trên có nhiều thùng sách kinh Phật (không rõ nguồn gốc nhà xuất bản), trang phục tu sĩ, các giấy tờ chứng nhận tăng ni… Thấy có dấu hiệu khả nghi, cả 6 đối tượng được mời về trụ sở Công an phường làm việc. Đặc biệt, ba đối tượng Ngân, Cần, Thành đều cho kết quả dương tính với heroin khi thử test nhanh.
Đi sâu vào điều tra, các đối tượng trên cho biết, chúng là đồng hương với nhau. Ngân và Nga quen biết nhau, dần nảy sinh tình cảm và sống chung như vợ chồng đã hai năm nay. Hoa và Thành là hai mẹ con; còn Kiều, Cần và Nga là bạn bè thân thuộc. Ở quê, tất cả đều chung nghề làm ruộng, nhưng cuộc sống khó khăn khiến mạnh ai nấy đi tìm công ăn việc làm mới. Cuối cùng, Thành nghĩ ra một kế - tuy quen nhưng vẫn xài tốt: Giả danh nhà sư đi vận động công đức xây chùa, sẵn tiện bán sách giáo lý nhà Phật luôn.
Vậy là trên đường từ Nghệ An ra Bến xe miền Đông (TP. HCM), Thành giữ vai trò tìm người làm giả các giấy tờ chứng nhận là tăng ni của chùa S.T (Quảng Trị), các giấy tờ liên quan đến việc vận động xây cất chùa…, với con dấu và chữ ký “y như thiệt”, chỉ 150.000 đồng. Riêng Cần tìm mua được mấy bộ quần áo tăng ni của một người đàn ông lạ với giá 280.000 đồng. Sách giáo lý, đĩa thuyết giảng… thì do Hoa đảm nhận mua về.
Tính sơ sơ, chỉ với khoảng 1 triệu đồng, cả nhóm đã đầy đủ “phương tiện hành nghề”, bắt đầu hành trình thẳng tiến về… An Giang. Tuy nhiên, chúng không đi cùng thời điểm với nhau, mà chia thành từng tốp. Hai mẹ con Thành và Cần xuống đầu tiên, vào ngày 15-8-2012. Các đối tượng khác “nhảy” xe khách xuống lần lượt sau đó, trễ nhất là Kiều, vào ngày 30-8.
Cần, Ngân, Thành khi bị tạm giữ tại cơ quan Điều tra
Thành khai tại cơ quan Điều tra: “Sáng sớm, tôi và Cần thay đồ nhà sư, sau đó cả hai di chuyển bằng xe Honda dọc theo Quốc lộ 91 hướng Long Xuyên – Châu Đốc. Gặp những gia đình có vẻ khá giả, trong nhà thờ hình Phật thì sẽ dừng lại, hỏi chủ nhà có cần mua sách kinh Phật không, nếu có thì bán sách. Chúng tôi quy định: sách dày giá 30.000 đồng/cuốn, sách mỏng giá 12.000 đồng/cuốn, lời từ 5.000 – 10.000 đồng/cuốn.
Sau khi chủ nhà mua sách xong rồi, Cần sẽ đem cuốn sổ to, màu đen, có nhiều hình ảnh chụp một ngôi chùa xây dựng dở dang, cùng các “giấy tờ” mộc đỏ để lấy lòng tin của chủ nhà, đề nghị họ đóng góp chút công đức trong việc xây chùa. Cần sử dụng lời lẽ “nhà sư” để cố gắng thuyết phục họ, rằng đây là việc thiện, cần làm để tích đức, nên tu hành theo đúng đạo lý…, khiến chủ nhà tin tưởng và sẵn lòng ủng hộ tiền”. Chỉ với thủ đoạn đơn giản như thế, mỗi ngày bọn chúng kiếm được vài trăm nghìn, trừ chi phí ra còn lời khoảng 200.000 đồng.
Thành khai thêm, trong nửa tháng ở Long Xuyên, y và Cần đã đi “vận động” tổng cộng 7 ngày, gom được vài triệu đồng. Số tiền lừa đảo được, cả hai cùng chia đều. Mẹ y cũng thấy ham “công việc”, nên xin đi với Cần 2 ngày. “Lúc mẹ về, tôi có hỏi được bao nhiêu, nhưng mẹ không nói. Toàn bộ tiền kiếm được, chúng tôi mua ma túy sử dụng, tiêu xài lặt vặt cá nhân”.
Ngân lại thú nhận thêm: Một thời gian trước đó, cả nhóm đã đi “vận động tiền công đức” tại nhiều địa phương khác như Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đà Nẵng. Thấy An Giang là vùng đất có “khả năng” làm ăn tốt, nên bọn chúng quyết định mò đến. Nào ngờ, chỉ sau ít ngày, bọn chúng bị phát hiện.
Phía sau vụ việc, lại là một khía cạnh khác khiến người viết không khỏi ngán ngẩm. Nga làm “vợ” của Ngân một thời gian dài mà không biết rõ về chồng mình: “Thời gian ở dưới quê, tôi có nghe mọi người nói anh ấy sử dụng ma túy, nhưng tôi chưa trực tiếp nhìn thấy lần nào, nên cũng chỉ bán tín bán nghi. Tôi không tham gia vào việc giả nhà sư vận động công đức của anh ấy. Tôi đến Long Xuyên chỉ với mục đích thăm chùa ở Châu Đốc”.
Tại cơ quan Điều tra, sự thật về hành vi sử dụng ma túy của Ngân đã rõ, hành vi tiếp tay lừa đảo của thị cũng rõ, nhưng thị nhất quyết không cho chụp hình, vì lý do “Tôi chẳng biết gì cả, chẳng liên quan đến các tang vật này, tôi không chụp”.
Còn bà Hoa, “nhân vật chính” được làm thẻ tăng ni tu hành lại một mực khăng khăng đổ lỗi cho con trai mình: “Thẻ chứng tu do Thành làm, với mục đích đi vận động bán sách Phật. Tôi biết việc mình chụp ảnh làm thẻ chứng nhận là sai trái, nhưng do Thành dụ tôi mới nghe theo”. Hỏi lý do vì sao lại đến Long Xuyên, thị cho biết “Tôi đi kiếm Thành, kêu nó về nhà vì nó đã bỏ nhà đi lâu rồi”, hoàn toàn không thừa nhận việc mình có tham gia cùng Cần đi “vận động”! Có lẽ, bản tính lương thiện và hành xử có đạo đức đã bị họ “bỏ quên” đâu đó trong quãng thời gian đi lừa đảo. Họ chỉ biết lợi dụng đức tin và lòng tốt của người dân để trục lợi cho bản thân mình, mà không hề nghĩ đến hậu quả sẽ ra sao!
Hiện, lực lượng chức năng đã cho 3 đối tượng nữ làm cam kết không tái phạm, đồng thời trục xuất họ ra khỏi An Giang và yêu cầu trở về Nghệ An. Riêng 3 đối tượng nam bị lập hồ sơ đưa vào trung tâm cai nghiện theo quy định. Qua vụ việc này, người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn tương tự, tránh trường hợp dở khóc dở cười khi “đóng góp công đức” vào tay kẻ lừa đảo.
Theo KHÁNH HƯNG (An Giang Online)