Kéo nhau đi tìm “kho báu” núi Tàu

Tin mới

03/06/2013 10:48

Thời hạn thăm dò “kho báu” ở núi Tàu theo giấy phép UBND tỉnh Bình Thuận cấp đã sắp hết hạn, nhưng “kho báu” vẫn chưa thấy tăm hơi...

Phát hiện khoảng rỗng trong các mũi khoan thăm dò
 
Việc thăm dò tài sản nghi giấu tại núi Tàu của ông Trần Văn Tiệp và các cộng sự đang gấp rút thực hiện. Trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5/2013, đã có 24 mũi khoan được khoan theo phương pháp “xoay nước rửa” và “khoan đập” ở các cụm số 4 và số 6 (các vị trí này nằm ở sườn dốc phía Bắc núi Tàu với độ cao từ 5m đến 15m so với mặt đất) theo phương án được UBND tỉnh phê duyệt.
 
Theo báo cáo mới nhất thì tại các mũi khoan số 14, 15, 16, 19, 20, 21, 22, 23 có phát hiện được những “khoảng rỗng” nằm ở độ sâu từ 12m đến 12,5m. Điều này trùng với kết quả khảo sát giai đoạn chi tiết “kho báu” núi Tàu bằng phương pháp địa bức xạ, được thực hiện bởi Công ty Cổ phần Nghiên cứu môi trường tia đất bảo vệ sức khỏe, từ ngày 18/1/2013 đến ngày 22/1/2013.
 
Cả những người đang trực tiếp khoan thăm dò ở đây và ông Tiệp đều khẳng định đó là đường dẫn vào hang chôn giấu kho báu. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng đó có thể là những khoảng rỗng tự nhiên thường thấy ở các dãy núi đá.
 
Để xác định chính xác có phải đường dẫn vào hang hay không, bên thi công thăm dò đã đào một hố  rộng 6m, sâu 6m tại khu vực này. Theo ghi nhận của chúng tôi tại hiện trường thì vẫn chỉ thấy một màu của loại đá xanh xám (là đá gốc của núi Tàu), chứ chưa thấy có dấu hiệu gì bất thường. Cũng trong thời điểm này, toàn bộ các giàn máy khoan đã được đưa lên lại đỉnh núi để tiếp tục khoan thăm dò ở cụm số 5.
 
Máy đào đang đào tìm đường dẫn vào kho báu tại nơi phát hiện khoảng rỗng. Ảnh: Đ.N
 
Không chỉ cụ Tiệp tìm vàng ở núi Tàu
 
Theo những người tham gia khoan thăm dò ở đây cho biết, thời gian gần đây, tại khu vực này xuất hiện một số người lạ mặt khả nghi lảng vảng quanh Núi Tàu. Sau một thời gian theo dõi, các đối tượng này đã lén lút đào trái phép một đường hầm vào trong núi. Mặc dù đã bị lực lượng chức năng phát hiện và cho lấp hầm lại nhiều lần, nhưng lấp xong lại bị số người này đào lên và che giấu miệng hầm khá kỹ.
 
Tại đợt kiểm tra vào ngày 28/5, tổ giám sát của tỉnh cùng với Công an và Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tuy Phong phát hiện ở hố đào cũ trước đây được đào trở lại, có độ sâu khoảng 11m, xuyên vào núi về hướng  Tây 14m, đường hầm rộng từ 80 - 120cm, cùng nhiều dụng cụ dùng để đào như găng tay, xẻng… Sau khi kiểm tra, tổ công tác đã cho máy ủi san lấp trả lại mặt bằng như trước đây.
 
Cửa hang bị đào trộm.
 

Cụ Trần Văn Tiệp 97 tuổi, đã bỏ ra 20 năm với bao công sức, tâm huyết và tiền bạc để đi tìm một kho báu 4.000 tấn vàng, cùng nhiều cổ vật quý giá khác, mà cụ tin rằng được tướng Nhật chôn giấu ở núi Tàu. Thậm chí cụ đã phải ký quỹ với số tiền 500 triệu đồng cho UBND tỉnh, cam kết thực hiện việc hoàn thổ, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu tại khu vực thực hiện thăm dò (nếu việc thăm dò không có kết quả) để được tiếp tục gia hạn thời gian tìm kiếm. Tuy nhiên, sau một thời gian dài khai thác bằng cả phương pháp thủ công và hiện đại, nhưng “kho báu khổng lồ” vẫn chưa thấy xuất hiện. Ngày 30/6 tới đây thời hạn khai thác sẽ hết, giấc mơ của cụ Tiệp có thể sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn, nếu việc khai thác không có những kết quả khả quan.

Theo Đ.N (Bình Thuận Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI