Kéo nhau đi xem chim cú lợn làm tổ trong lò gạch

Tin mới

16/02/2014 16:05

Nghe tin lò gạch cũ của gia đình ông Hà Văn Châu (49 tuổi, ngụ ấp Bà Nhã, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng. Tây Ninh) bỗng dưng có bầy chim lạ đến làm tổ “tạm trú”, nhiều người dân hiếu kỳ trong khu vực kéo đến xem khá đông.

 

4 chú chim cú lợn con trong một lò gạch bỏ hoang.

4 chú chim cú lợn con trong một lò gạch bỏ hoang.

 

Hôm 13-2, chúng tôi có mặt tại nhà ông Châu để xem “chim lạ”. Ông Châu hướng dẫn chúng tôi cùng một số người khác đến cái lò gạch đã không còn hoạt động mấy năm nay.

Leo cầu thang lên tầng trên cùng của lò gạch, nhiều người sục sạo tìm kiếm xung quanh đống gạch bao quanh ống khói bỗng nghe có tiếng kêu rin rít giống như tiếng… máy bơm nước. Ông Châu và người con trai tìm đúng vị trí 4 con “chim lạ” đang ẩn náu.

Những chú chim này có mặt gần giống mặt khỉ. Mặc dù mới ra ràng đi đứng chưa vững, nhưng chim có sải cánh rất rộng, đôi cánh chúng kéo ra gần 2 gang tay; chim to gần bằng con gà trưởng thành.

Ông Châu kể, gần đây ông tình cờ phát hiện một cặp chim sải cánh rất lớn bay lượn xung quanh lò gạch, sau đó chui vào trong ống khói. Tò mò, ông Châu đã leo lên xem và phát hiện ra bốn con chim con, nhưng không nhìn thấy được chim bố mẹ. Ông Châu bắt hai con chim non nhốt vô lồng để nuôi thử, nhưng chúng không chịu ăn bất cứ thức ăn gì, nên ông lại bỏ vào tổ như cũ. Từ đó đến nay, chim mẹ vẫn tha mồi về nuôi chim con, nhưng chỉ bay về khi trời sập tối.

Để tìm hiểu thông tin về loài “chim lạ”này, chúng tôi mang những bức ảnh chụp tại nhà ông Châu đến gặp ông Nguyễn Đình Xuân (Thạc sĩ ngành Sinh thái học, nguyên Giám đốc VQG Lò Gò-Xa Mát), ông Xuân cho biết: “Đây là chim cú lợn lưng xám hay còn gọi là cú lợn trắng, có tên khoa học là Tyto alba sterten.

Chúng ta cần bảo vệ nó vì đây là loại chim quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam, đang bị đe doạ tuyệt chủng, trong khi chúng là loài chim thiên địch của chuột, rất có ích. Ở vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát hiện còn nhiều cá thể chim này. Chim có sải cánh rất lớn, có thể lên tới 1,1m lúc trưởng thành”.

 

Theo Sông Ninh (Tây Ninh Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI