Khách nườm nượp đến Bà Rịa-Vũng Tàu vui Xuân

Tin mới

06/02/2014 09:25

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 kéo dài 9 ngày, lượng khách đến Bà Rịa-Vũng Tàu rải đều trong các ngày nên không xảy ra tình trạng quá tải; chất lượng phục vụ, giá cả được kiểm soát; doanh thu dịch vụ du lịch tăng 20% so với cùng kỳ năm 2013...

Du khách chơi trò đắp cát tại bãi tắm thuộc KDL Thùy Dương.

Du khách chơi trò đắp cát tại bãi tắm thuộc KDL Thùy Dương.

Du khách đổ về các huyện

Theo các đơn vị du lịch, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay kéo dài 9 ngày, nhưng không liên tục nên chỉ từ đêm 30 tết, các khu du lịch (KDL), khách sạn mới bắt đầu có khách đến nghỉ dưỡng, vui chơi.

Theo nhận xét của các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh, cao điểm của đợt du lịch dịp Tết Nguyên đán 2014 là từ mùng 3 đến mùng 5 tết. Trong những ngày này, TP Vũng Tàu luôn nhộn nhịp người và xe các loại. Trên các tuyến phố, trong khuôn viên các khách sạn, công viên, khu vui chơi, các điểm tham quan, hành hương đâu đâu cũng kín người.

Riêng các bãi tắm, nhờ thời tiết thuận lợi, biển êm, sáng se lạnh, trưa nắng, chiều mát mẻ nên lượng người tắm biển rải đều cả ngày. Đến sáng 6-2, người lao động bắt đầu đi làm lại sau kỳ nghỉ tết. Tuy vậy, lượng khách về Bà Rịa-Vũng Tàu du xuân vẫn còn khá đông.

Ông Lê Chí Toàn, Giám đốc KDL Biển Đông cho biết, tính đến hết mùng 6 tết, có khoảng 40 ngàn lượt khách đến vui chơi, ăn uống, tắm biển; doanh thu đạt 2,5 tỉ đồng (không tăng so với cùng kỳ năm 2013). Trong đó, lượng khách tập trung đông nhất vào hai ngày: mùng 4 và mùng 5 tết, mỗi ngày KDL này phục vụ từ 8-11 ngàn lượt khách. Hầu hết khách đi du lịch dịp này là khách lẻ và khách gia đình khoảng 5-10 người, sử dụng phương tiện xe gắn máy và ô tô.

Lượng khách đoàn đi tour không đáng kể. KDL Biển Đông 2 cũng đón và phục vụ gần 14 ngàn lượt khách, doanh thu đạt gần 1 tỉ đồng. “Hải sản và đồ nướng được khách ưa thích sử dụng trong dịp này”, ông Lê Tấn Dũng - Giám đốc KDL Biển Đông 2 cho biết.

Một nhóm du khách đến từ Bình Thuận sử dụng dịch vụ luộc trứng tại KDL Sài Gòn - Bình Châu.

Một nhóm du khách đến từ Bình Thuận sử dụng dịch vụ luộc trứng tại KDL Sài Gòn - Bình Châu.

Năm nay, lượng khách du lịch đổ về các KDL, bãi tắm thuộc các huyện Xuyên Mộc, Long Điền, Đất Đỏ, Côn Đảo tăng mạnh. Nếu như toàn khối lưu trú trên địa bàn TP Vũng Tàu chỉ kín khách trong đêm mùng 4 thì ở các KDL, khách sạn nằm trên cung đường ven biển thuộc các huyện luôn trong tình trạng cháy phòng từ mùng 3 đến mùng 5 tết.

Tại KDL Sài Gòn - Bình Châu và khu nghỉ dưỡng Hồ Cóc, có 30.900 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, lưu trú trong dịp Tết; doanh thu ước đạt 5 tỉ đồng, tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Ngô Bá Hương, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Sài Gòn - Bình Châu cho biết, khách du lịch khá đa dạng, ngoài khách nội tỉnh và các tỉnh thành như Đồng Nai, Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội, đơn vị còn đón rất nhiều khách nước ngoài đến vui chơi. Nhiều người có nhu cầu lưu trú qua đêm nhưng do đã hết phòng nên đơn vị phải từ chối khá nhiều khách.

Nhìn chung, giá phòng tại các khách sạn, KDL trên địa bàn tỉnh tăng khoảng 30% so với ngày thường theo quy định mức giá ngày lễ tết. Tuy vậy, khối nhà nghỉ, nhà trọ tư nhân, khách sạn mini ở khu vực Bãi Sau TP. Vũng Tàu vẫn còn tình trạng ép giá, tăng giá phòng. Theo ghi nhận của chúng tôi, từ mùng 3 tết, giá phòng ở nhiều nhà nghỉ trong khu vực này đã “đội” lên khoảng 800 ngàn - 1,2 triệu đồng/phòng 2 giường, tăng hơn gấp đôi so với ngày thường. Đến mùng 4 tết, khi lượng khách tăng đột biến, có nơi đẩy giá phòng lên đến 2 triệu đồng/phòng 2 giường.

Tình hình an ninh, trật tự được bảo đảm, không có tình trạng trộm cắp, móc túi khách du lịch. Từ mùng 2 tết, Thanh tra Sở VHTTDL, đoàn kiểm tra liên ngành TP Vũng Tàu và Ban quản lý các KDL TP Vũng Tàu ra quân kiểm tra và trực đường dây nóng để xử lý các sự cố về giá, an ninh trật tự tại các khu vực bãi tắm, tuyến, điểm du lịch. Công tác vệ sinh, niêm yết và bán đúng giá niêm yết được các đơn vị kinh doanh du lịch triển khai khá tốt.

Các điểm tham quan hành hương đông khách. Trong ảnh: Khách lên tượng Chúa giang tay.

Các điểm tham quan hành hương đông khách. Trong ảnh: Khách lên tượng Chúa giang tay.

Tín hiệu lạc quan cho năm mới

Hầu hết các doanh nghiệp du lịch đều nhận định, năm 2014 nền kinh tế vẫn chưa hết khó khăn nhưng ngay trong những ngày đầu năm tổng doanh thu du lịch và lượng khách tăng 20% so với cùng kỳ năm 2013 là một tín hiệu lạc quan cho năm mới.

Theo ông Ngô Bá Hương, kỳ nghỉ tết 9 ngày nhưng thực tế ngành du lịch chỉ hưởng lợi 5-6 ngày sau tết. Tuy vậy, lượng khách đến tham quan tăng mạnh, khách lưu trú 2 đêm cũng nhiều hơn, đặc biệt ở khu vực Hồ Tràm - Hồ Cốc - Bình Châu luôn cháy phòng chứng tỏ sức hút của khu vực ngày càng tăng. Khách Nga cũng bắt đầu quay lại. Trong những ngày tết, đơn vị đón khoảng 700 khách Nga đến tắm bùn, tắm khoáng, mua sắm.

“Hiện nay, đơn vị đã làm việc với đối tác Nga trực tiếp đưa khách sang Việt Nam. Dự kiến công tác khảo sát, bàn bạc hợp tác sẽ diễn ra vào tháng 3 tới, hứa hẹn lượng khách Nga đến Bà Rịa-Vũng Tau sẽ tăng trong thời gian tới”, ông Hương cho biết.

Tính đến hết mùng 6 tết, toàn tỉnh đón và phục vụ khoảng 365 ngàn lượt khách; tổng doanh thu ước đạt hơn 216 tỉ đồng, tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, TP Vũng Tàu: 210 ngàn lượt khách; huyện Xuyên Mộc: 45 ngàn lượt khách; huyện Long Điền: 79 ngàn lượt khách; huyện Đất Đỏ: 23 ngàn lượt khách; huyện Côn Đảo khoảng 1.800 lượt khách.

Tại KDL khách sạn Thùy Dương, việc tái đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất và phân chia các khu vực chức năng phù hợp với từng phân khúc khách được tiến hành song song với đa dạng thêm sản phẩm, dịch vụ. Trong năm 2013, đơn vị đã thực hiện nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư thêm khu foot massage, khu villa Vỹ Dạ dành cho khách cao cấp và tổ chức biểu diễn nghệ thuật kết hợp giao lưu ca nhạc vào thứ 7 hàng tuần tạo sân chơi âm nhạc về đêm cho du khách trong vùng.

Theo ông Trịnh Ngọc Việt, Giám đốc KDL khách sạn Thùy Dương, nằm trên đoạn trung chuyển của tuyến đường du lịch ven biển, dịp Tết Nguyên đán năm nay lượng khách đến Thùy Dương tăng mạnh. Trong 2 ngày mùng 4 và 5 tết, lượng vé vào cổng bán ra tăng khoảng 600-700 lượt so với cùng kỳ năm 2013. Điều này chứng tỏ tính hấp dẫn của thiên nhiên, cảnh quan trên cung đường ven biển và “sức nóng” từ Hồ Tràm đã lan tỏa.

“Các KDL 4-5 sao đi vào hoat động dọc tuyến ven biển nối Long Hải với Xuyên Mộc và Phan Thiết ngày càng nhiều, chắc chắn sẽ tạo nên sự thăng hoa cho du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu trong năm 2014 và những năm tiếp theo”, ông Việt nhận định.

Cũng theo ông Việt, từ TP Hồ Chí Minh đi Phan Thiết chỉ 200km nhưng phải mất 5 - 6 tiếng ngồi xe, trong khi từ TP Hồ Chí Minh đi đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây đến Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ còn 1 giờ 30. Đây là lợi thế vượt bậc.

“Để kéo khách đến và lưu lại, trong năm 2014, chúng tôi sẽ mở city tour đưa khách khám phá làng nghề - địa đạo Long Phước - hệ thống hang động trên núi Minh Đạm và 2 ngư trường lớn là Long Hải và Phước Hải. Bên cạnh đó, việc nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, đào tạo nhân lực, tái cấu trúc cơ sở vật chất cũng được tiến hành liên tục nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách” - ông Việt nói.

 

Lập biên bản xử phạt 1 trường hợp vi phạm

Sáng mùng 4 tết, qua thông tin từ đường dây nóng, Đoàn kiểm tra liên ngành TP. Vũng Tàu đã kiểm tra nhà nghỉ Thanh Thủy (số 4 Phó Đức Chính, P. Thắng Tam). Qua kiểm tra, phát hiện nhà nghỉ Thanh Thủy đăng ký phòng 3 giường mức cao nhất là 800.000 đồng/phòng nhưng cho nhóm khách đến từ Kiên Giang thuê 1 phòng 3 giường và 1 phòng 2 giường với giá 4.000.000 đồng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ nhà nghỉ không niêm yết bảng giá theo quy định. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và mời chủ nhà nghỉ Thanh Thủy lên làm việc vào ngày 17-2.

 

Theo ĐĂNG KHOA (Bà Rịa-Vũng Tàu Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI