Bị cáo Phan Tuấn Anh vẫn cười cợt khi lực lượng dẫn giải trở về trại giam.

Bị cáo Phan Tuấn Anh vẫn cười cợt khi được dẫn giải trở về trại giam.

Là con trai duy nhất trong gia đình khá giàu ở xứ khoai lang Bình Tân, được cha mẹ hết lòng thương yêu nhưng Phan Tuấn Anh (SN 1993, xã Tân Hưng, huyện Bình Tân, Vĩnh Long) ham chơi hơn làm. Điều khiến cha mẹ khổ tâm hơn là “cậu ấm” Anh tính tình ngang ngược, quậy quạng, liên tiếp vi phạm luật.

Ngày 12-12, tại xã Tân Hưng, TAND huyện Bình Tân mở phiên tòa xét xử lưu động đối với bị cáo Phan Tuấn Anh, phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Không biết có phải bản tính ngang ngược hay quen vào tù ra khám mà bị cáo Anh không tỏ ra chút hối hận, vẫn vui cười như chẳng có chuyện gì xảy ra với mình. Còn người cha ngồi phía sau với gương mặt khắc khổ, đượm buồn khiến nhiều người cảm thấy xót lòng và trách cậu ấm sao không biết tu tâm dưỡng tánh để làm con hiếu thảo.

“Cha mẹ nào mà không thương con, nhưng nó suốt ngày tụ tập bạn bè trang lứa nhậu nhẹt rồi gây rối. Gia đình có hơn chục công đất, tui phải làm quần quật suốt ngày ngoài ruộng, nhưng nó không ngó ngàng gì tới.

Nó một lần vào tù 2 năm rưỡi và nhiều lần vi phạm hành chính, rồi cải tạo giáo dục tại xã 6 tháng nhưng không chút thay đổi. Lần này, tôi cũng muốn đưa đi cải tạo lần nữa, hy vọng nó suy nghĩ sửa lại bản tính rồi còn về lo cưới vợ mà làm ăn…”- ông Phan Văn Út- cha bị cáo chia sẻ. Khi dứt lời, mắt ông Út rơm rớm nước mắt.

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Anh đâu biết rằng người cha đang đau khổ khi nhìn con một lần nữa phải vương vào vòng lao lý, nhưng vì hết cách và chỉ muốn con trở thành một công dân tốt mà nén nỗi đau vào lòng. Những người có mặt tại phiên tòa cảm thông cho ông Út bao nhiêu thì trách cậu ấm như Anh quá vô tâm với nỗi khổ của cha mẹ mình.

Lần vi phạm pháp luật này cũng xuất phát từ chuyện nhỏ vặt. Bị cáo Anh và bị hại không hề quen biết hay có mâu thuẫn trước nhưng do bản tính côn đồ, xử sự theo kiểu xã hội đen mà dẫn đến phạm tội.

Chiều 10-7-2014, Anh cùng với người bạn Lê Trường Giang đi chơi từ Đồng Tháp trở về nhà. Trên đường về, Anh nhớ lại chuyện gây sự với người tên Nghi ở xã Tân Lược (Bình Tân) và muốn xử Nghi. Anh bảo Giang chạy xe đến quán nước giải khát ở khu vực xã Tân Lược để lấy con dao giấu trước đó.

Tại quán nước, Giang gặp thêm Trần Văn Đang và Lương Ngọc Quí cùng chung địa phương. Đang, Quí và Giang cũng là những đối tượng lười biếng, chỉ biết ăn chơi, tụ tập. Để lấy can đảm, chúng kéo tới quán nhậu uống vài ly rượu đế. Trước khi đi, Anh không quên lận theo con dao Thái Lan trong người rồi lên xe cho bạn chở đi tìm đối thủ.

Lúc này khoảng 22 giờ đêm, chúng chạy xe gầm rú trên QL54 phá tan màn đêm vắng lặng khiến những gia đình sống ven đường thức giấc. Chúng chạy xe đến đoạn ấp Tân Hậu (Tân Thành), qua ánh đèn thấy có anh Nguyễn Trung Dương và chị Trần Thị Bé Tư ngồi nói chuyện.

Giang dừng xe rồi đến chỗ Dương lên giọng gây sự: “Ê, mày chửi tao cái gì?” Anh Dương bảo không có nói gì nhưng chúng vẫn xông vào đánh. Thấy chuyện bất bình, ngang ngược của chúng, chị Tư can ngăn. Trong lúc giằng co, chị Tư bị Anh đâm 2 nhát vào vùng bụng thủng ruột non, đại tràng.

May mắn chị Tư được người dân xung quanh kịp thời đưa đi cấp cứu (thương tích 59%). Sau vụ án, Anh bị bắt và bị khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích. Công an huyện Bình Tân xem xét, đối với Quí, Giang, Đang đánh anh Dương là hành vi đáng lên án nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên phạt hành chính các đối tượng từ 1,2- 2,5 triệu đồng.

Lời nói sau cùng trước khi HĐXX nghị án, tuy bị cáo Anh xin được giảm nhẹ án nhưng thái độ vẫn chưa tỏ ra ăn năn, hối hận.

Lúc nghị án, trong khoảng thời gian quý báu này, bị cáo Anh giành nói chuyện với bạn bè, không chút để tâm đến người cha đang ngồi buồn hiu ở hàng ghế phía sau. Nhiều người có mặt chứng kiến cảnh đứa con như Anh vô tâm với người dưỡng dục sinh thành nên muốn mức án nặng để Anh có thời gian suy ngẫm lại bản thân.

Hành vi của bị cáo Anh là rất nguy hiểm và bản thân cũng có nhiều tiền án, tiền sự nên cần có mức án nghiêm khắc. Kết thúc phiên tòa, Anh lãnh mức án 5 năm 6 tháng tù tội “Cố ý gây thương tích”.

Phiên tòa kết thúc, lực lượng dẫn giải trở về trại giam. Bị cáo Anh vẫn cười tươi, còn người cha nhìn theo khi chiếc xe tù khuất dần rồi buồn bã, thui thủi ra về.

 

“Nó chấp hành án tù, giáo dục tại xã, bị phạt hành chính. Mỗi lần như vậy, tui hy vọng con sẽ nhận sai trái để sửa đổi bản thân, nhưng tính nào tật nấy. Hàng ngày, nó không chịu làm gì, chiều ngửa tay xin tiền, không cho thì quậy. Gia đình làm cực khổ dành dụm bao nhiêu đủ đóng tiền phạt cho con và lần vi phạm này gia đình khắc phục cho bị hại 33 triệu đồng. Cha mẹ nào không đau lòng khi con sống chốn lao tù, nhưng hết cách rồi…”- ông Út nước mắt lưng tròng.

 

 

Theo HOÀI NAM (Vĩnh Long Online)