Khoái khẩu với vị đồn đột

Tin mới

26/10/2012 14:38

Biển Rạng (Phan Thiết- Bình Thuận) có khá nhiều loại hải sản. Trong đó, đồn đột là cái tên nghe có vẻ quê mùa nhưng được xem là "sâm của biển". Đồn đột thân mềm, ăn phù du có trong nước biển. Nơi trú ẩn an toàn của chúng là hốc đá, các bãi rạng ven biển.

 
 Đồn đột xào nấm.

Đi săn đồn đột, người ta phải căng mắt nhìn những bọt khí từ hốc đá nổi lên mặt nước để nhận biết chúng đang ở đó. Trú kín trong hốc đá, đồn đột chừa lại các miệng bé xíu để đớp phù du. Để bắt đồn đột, người ta dùng cái bai thợ hồ bươi móc trong hốc đá hoặc phần cát dưới một khối đá. Chúng chậm chạp và hiền lành nên khi phát hiện là chắc chắn tóm được chúng.
 
Đồn đột được chế biến thành nhiều món ăn ngon: có thể xào với nấm và các loại rau củ hoặc ăn với lẩu… Tùy khẩu vị của khách mà đầu bếp có gợi ý chế biến thành những món ăn khoái khẩu. Du khách từ khắp nơi, kể cả người nước ngoài rất thích ăn món này. Thực khách tin chắc rằng, đồn đột là "vua" của các loài hải sản có chất bổ dưỡng cho các ông.
 
Hiện nay, giá đồn đột khoảng 400.000 đồng/kg, tùy từng vùng. Đồn đột biển Rạng ở Bình Thuận được bán rất nhiều tại các nhà hàng, quán ăn. Khách du lịch đến bãi Rạng nên ăn thử đồn đột một lần để cảm nhận vị ngon đặc trưng của loài hải sản này.

 

Theo VĨNH BẢO (Cần Thơ Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI