Sáng 28-2, Trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó trưởng Công an TP Vinh, tỉnh Nghệ An, cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố, tạm giam 4 tháng với Nguyễn Thành Bình (33 tuổi, trú phường Vinh Tân, TP Vinh) và Cao Ngọc Dương (27 tuổi, trú phường Trường Thi, TP Vinh ) cùng về tội trộm cắp tài sản.

Ngoài ra, Cao Ngọc Dương còn bị khởi tố thêm tội Tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép.

Khởi tố 2 'siêu trộm' cuỗm 6 tỉ đồng trên xe khách

2 đối tượng Dương và Bình. Ảnh: Xuân Bắc

2 đối tượng Dương và Bình. Ảnh: Xuân Bắc

Cơ quan điều tra kết luận, Bình là phụ xe của nhà xe Tuấn Thủy chạy tuyến Vinh - Hà Nội. Biết nhà xe nhiều lần nhận hàng của một khách quen, nghi là có giá trị nên Bình lên kế hoạch trộm và rủ Dương cùng tham gia.

Đêm 15-2, Bình đóng vai một người bị tai nạn giao thông bịt kín mặt, cùng Dương lên xe mua vé đi TP Hà Nội. Khi ngồi được ít phút, Bình và Dương xin xuống và trả 200.000 đồng cho nhà xe với lý do không đủ sức khỏe.

Trước đó, nhà xe Tuấn Thủy như thường lệ có nhận của một người phụ nữ tên Miên – chủ cửa hàng bạc một gói hàng. Chủ nhà xe nhận hàng và cất vào trong rương sau ghế lái xe.

Trong lúc nhà xe đang bắt khách dọc đường, Bình lấy chìa khóa đã thủ sẵn mở rương cuỗm gói hàng rồi xin xuống xe. Sau khi trộm được hàng, cả 2 chia nhau mỗi người một nửa rồi đi 2 hướng.

Sáng 16-2, khi xe đến bến xe Hà Nội, chủ xe mở nắp rương để lấy bọc hàng thì phát hiện gói hàng biến mất. Lúc này, chủ xe mới hay bọc giấy có giá trị tới 6,1 tỉ đồng, gồm: 220.000 USD, 600.000 Baht; 921.000 JPY; 669.300 TWD.


Tang vật của vụ án. Ảnh: Nguyên Hưng

Tang vật của vụ án. Ảnh: Nguyên Hưng

Việc truy tìm thủ phạm vụ trộm đang diễn ra thì đêm 16-2 công an thành phố Vinh và cảnh sát 113 đã ngăn chặn thành công hai nhóm giang hồ mang theo súng đạn và hung khí hẹn thanh toán nhau tại một cây cầu ở phường Vinh Tân. Trong số những nghi can bị bắt có Dương cùng tang vật là khẩu AK cưa báng và một khẩu súng tự chế với nhiều viên đạn.

Khám xét nhà Dương, cảnh sát thu được một số lượng ngoại tệ lớn. Dương khai đã cùng Bình thực hiện vụ trộm trên. Hai ngày sau, Bình cũng bị bắt tại thành phố Vinh khi chuẩn bị chạy trốn.

Tại cơ quan điều tra, Bình thừa nhận là chủ mưu vụ trộm trên và nói rằng muốn trộm bọc tiền để có cuộc sống sung túc hơn, khỏi cảnh phải đi làm thuê.

Theo Nguyên Hưng (Nghệ An Online)