Nhà trưng bày nằm ngay bên cạnh quốc lộ 279 đã gây sự chú ý, tò mò của rất nhiều người qua lại và điều đáng nói là cách trụ sở UBND xã chẳng bao xa. Chúng tôi dừng lại một khoảng thời gian nhưng không hề thấy có sự nhắc nhở của chính quyền. Trong khi đó tiếng loa đài, băm chặt, cười nói vui vẻ, tấp nập ra vào của những người ở đây như chuyện hết sức bình thường.

 
Đám cưới tổ chức ngay tại Nhà trưng bày kéo pháo xã Nà Nhạn. 

Tại các khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh đều có nội quy, quy định rõ về bảo vệ, hoạt động… Nơi để cho mọi người, khách du lịch đến tham quan thể hiện tấm lòng của mình với người đã đóng góp máu xương bảo vệ Tổ quốc. ở nơi ấy luôn phải thể hiện sự trang nghiêm, văn hóa để khách thập phương đến thăm có cảm nhận, đánh giá và ấn tượng tốt đẹp về vùng đất, con người Điện Biên…

Không hiểu cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và nhất là người trực tiếp được giao nhiệm vụ quản lý, di tích tượng đài kéo pháo xã Nà Nhạn nghĩ gì khi để nhà trưng bày di tích trở thành hôn trường, chỗ mổ gia súc, gia cầm, rác thải… và bếp nấu phục vụ cho đám cưới?

Theo Phạm Hoàng (Điện Biên Phủ Online)