xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kỳ tôm nướng muối ớt

Theo LÊ VĂN BÔNG (Phú Yên Online)

Kỳ tôm (có hình dạng giống kỳ đà, thường sinh sống ở bờ sông, suối, trên lưng có nhiều vẩy). Kỳ tôm có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào lăn, băm làm chả, xào sả ớt... nhưng ướp muối ớt nướng trên bếp than vẫn là ngon nhất.

img
Kỳ tôm - món ăn ngon, bổ dưỡng - Ảnh: H.XUÂN
 
Công đoạn làm món ăn này khá công phu. Kỳ tôm mua về, cắt đầu, lột da (hoặc để da), bỏ nội tạng, rửa sạch bằng nước ngọt. Đầu bếp có thể để nguyên con hay chặt thành từng khúc nếu gặp kỳ tôm lớn, sau đó ướp muối ớt, bỏ lên bếp than nướng. Chờ kỳ tôm chuyển màu vàng đều, bốc mùi thơm nức mũi là dùng được.
 
Kỳ tôm nướng ăn chung với muối ớt lá é nặn chanh kèm với tí rau thơm. Thịt kỳ tôm vừa thơm, dai lại vừa ngọt, mang hương vị đặc trưng riêng. Xương kỳ tôm rất mềm, nhai trong miệng lụp bụp, nhâm nhi với ly rượu thuốc thật thú vị. Ngon nhất là đuôi kỳ tôm vì vừa dai lại vừa giòn, ngọt dùng không ngán, được xem là một loại sơn hào hải vị của phố núi.
 
Những ngày hè, thực khách có thể yêu cầu chủ quán nướng ở dưới bếp rồi mang lên bàn nhậu để tránh cái nóng của lò than. Còn những ngày đông, không gì tuyệt bằng khi tự tay nướng kỳ tôm, nghe mùi thơm bốc lên mũi, miệng hít hà vị cay nồng của muối ớt nhưng ai cũng vui vẻ vì được thưởng thức món ăn đặc sản của huyện miền núi Sơn Hòa.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo