NHỮNG NGƯỜI VƯỢT QUA BÓNG ĐÊM TẬT NGUYỀN

Lái bò khét tiếng

Tin mới

02/07/2013 09:48

Về chợ bò Tà Ngáo (Tịnh Biên, An Giang) hỏi, lái bò Khổng mù ai cũng phục tài xem “tướng” bò trứ danh. Chỉ cần con bò đi phớt ngang, Khổng ngóng tai nghe là đoán bò ấy hay hoặc dở.

Tai nạn không lường trước

Nhớ lại cái ngày bị tai họa ập tới và cướp đi đôi mắt của mình, giọng Khổng mù chùn xuống: “Còn nhớ năm tôi 11 tuổi, lúc này mùa nước bêu đồng, tôi đi đào trùn ở xã An Phú để làm mồi giăng câu cá lóc. Đào đến đoạn gần mảnh đất có nhiều tầm vông, mình dự định về nghỉ vì đã thu hoạch được nhiều trùn.
 
Nhưng khi xáng nhát xuổng cuối cùng xuống lớp đất thì bất ngờ trúng trái đạn, tôi nghe một tiếng nổ đinh tai, rồi sau đó không còn biết gì. Khi tỉnh dậy, mới hay mình đang ở bệnh viện và đôi mắt không còn thấy một tia ánh sáng nào nữa. Không ngờ, nhát xuổng cuối cùng như là một định mệnh đã sắp đặt cho số phận của mình”. Từ đó, chàng trai trẻ sống trong cảnh mù lòa tăm tối.
 
Không chấp nhận trước nghịch cảnh của mình, Khổng mù cố gượng dậy để tập tành những bước đi đầu tiên trong bóng đêm tật nguyền. Ông Khổng kể: “Hai mắt vẫn còn nhức, nhưng lúc này tâm hồn trẻ luôn thôi thúc mình phải gượng dậy sau một tai nạn. Ban đầu, lần theo cột nhà mà đi. Cứ như thế, mỗi ngày mình tăng thêm quãng đường đi lòng vòng trong nhà, rồi quanh nhà”.
 
Từ từ, mọi công việc trong gia đình, Khổng đều làm được tất cả, từ việc chăn nuôi bò, thổi lửa nấu cơm, gánh nước cho đến canh tác lúa ngoài đồng. “Ý chí quyết định đến 90% sự thành bại. Hồi đó mình tưởng mù mắt là cuộc đời tiêu rồi. Nào ngờ mắt mù nhưng tâm không mù. Thấy mù vậy chứ, tôi vẫn gánh nước từ ngoài giếng vào nhà mỗi ngày 5-6 đôi. Còn làm ruộng cũng khá lắm!”, Khổng mù nói.
 
Xem “tướng” bò
 
Năm 20 tuổi, Khổng mù lập gia đình, rồi quyết định chọn nghề lái bò để kiếm thêm thu nhập. Được cái tài “thiên phú” nên mỗi lần thấy Khổng đến chợ bò Tà Ngáo để trao đổi và mua bán bò thì ai nấy cũng phải nể. “Chỉ cần con bò đi ngang, tôi lắng tai nghe là biết bò kéo giỏi hoặc làm thịt. Còn xem “tướng” bò bằng cách sờ, vỗ lưng rồi phán đoán là chắc cú.
 
Thường mua bò kéo giỏi hoặc đua thì phải chọn bò giống bò lai, vóc dáng thon gọn, sừng nhọn và hướng nhẹ về phía trước. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải xem xoáy và móng bò. Nếu là bò hay thì trên lưng có khoảng 3 xoáy (giống xoáy ngựa), hai bên mang tai phải có thêm 2 xoáy nữa thì tuyệt chiêu. Còn móng bò phải thật khít vào nhau”, mù Khổng bật mí về cách chọn bò hay.
 
Bà Nguyễn Thị Lệ hết lời ngợi khen chồng mình: “Anh Khổng gặp nạn năm 1967, đến năm 20 tuổi thì cưới tôi. Hồi đó, cha mẹ bên tôi cũng không chịu anh Khổng bởi sợ sau này về ảnh không lo được cho vợ con. Tuy nhiên, tôi thương và ngưỡng mộ tài trời phú xưa nay hiếm người mù nào làm được.
 
Hiện tại, tôi với ổng đã có 2 thằng con trai. Tích cóp hơn 10 năm, vợ chồng tôi mua được 7 công ruộng và đang nuôi 7 con bò lớn nhỏ. Cuộc sống giờ đây đã ổn định, ổng đã giao lại ruộng rẫy cho con canh tác. Riêng phần anh thì chăn nuôi bò và làm lái bò. Ngoài ra, anh Khổng còn đánh đàn và ca cổ rất hay. Tôi mê nhất là ổng ca bài Võ Đông Sơ, Bạch Thu Hà nghe ngọt dữ lắm!”.
 
Làm đủ việc
 
Những ngày cuối tháng 6, Bảy Núi mây đen giăng kín trời. Từ Quốc lộ 91 rẽ sang con đường ô Tà Ban, chúng tôi tranh thủ ghé thăm gia đình ông Trần Văn Khổng (người dân địa phương gọi là Khổng mù) 54 tuổi, ngụ khóm Xuân Phú, thị trấn Tịnh Biên. Căn nhà nhỏ của người đàn ông khiếm thị này nằm nép mình yên ả bên cánh đồng ruộng trên xanh mướt.
 
Người ta biết mù Khổng không chỉ bởi có tài mà tính tình đôn hậu, siêng năng và luôn gần gũi với bà con Khmer trong xóm. Ngồi uống trà huyên thuyên bên chái nhà cùng Khổng mù, ông Chau Sóc Khuônl ở xã An Cư hết lời ngợi khen: “Cha Khổng này hay lắm! Mặc dù sống trong cảnh mù lòa, nhưng Khổng ta làm việc không thua tụi tôi, thậm chí còn muốn trội hơn. Đặc biệt là nuôi bò. Chú em thấy đó, 2 con bò lai con nào con nấy khỏe mạnh đều do bàn tay ổng chăm sóc đấy…”.
 
Ngồi cạnh bên, hớp một tách trà còn nóng hổi, Khổng mù cười khà: “Bà con Khmer hiền hậu, thật thà lắm! Sáng nào mấy ổng cũng đến uống trà và hỏi han chuyện làm ăn và nuôi bò vỗ béo. Thấy mình có kinh nghiệm trong việc xem “tướng” bò nên hễ ai có nhu cầu chọn bò về vỗ béo tôi sẵn sàng giúp đỡ. Hôm rồi, ông Chau Sêng đến chợ bò Tà Ngáo chọn mua bò tốt có chở tôi xem giùm. Đến nay, 2 con bò lai của ổng lớn nhanh như thổi. Có thể vài tháng nữa, ông Sêng sẽ xuất chuồng bán”.
 
Chỉ tay về 2 con bò lai của mình, Khổng nói thêm, đây là 2 con bò được ông chọn mua cách đây hơn 5 năm. Sau đó, mới bán lại cho 1 người quen ở huyện Phú Tân dùng làm sức kéo, với giá 35 triệu đồng. Tuy nhiên, về sau cặp bò được bán sang tay nhiều chủ khác.
 
Thế nhưng, trong một lần Khổng mù sang huyện Phú Tân dự đám giỗ, trên đường đi ông nghe tiếng bước chân đi của đôi bò rất quen. Sau đó, ông tò mò hỏi thăm và đến tận nhà nói chuyện với người chủ thì bỗng dưng đôi bò đứng dậy và lại gần. “Nó liếm mặt, tay tôi liên tục. Biết là đôi bò của mình, tôi bước tới sờ vào lưng, mặt bò… Thấy hình dáng bò rất ốm, lúc bấy giờ tôi muốn rớt nước mắt.
 
Suy nghĩ một hồi, tôi quyết định mua lại đôi bò với giá 30 triệu đồng để vỗ béo và chăm sóc cho đến nay. Đây được xem là cặp bò hoàn hảo và tôi ưng bụng nhất, bởi mỗi lần đi kéo lúa hay cày đất trên đồng là nó đều dẫn đầu so với những cặp bò khác…”, Khổng mù nói.
 
Mù Khổng chăm sóc bò như người sáng mắt
 
Hiện tại Khổng mù nuôi cặp bò lai và 5 con nghé để tăng thu nhập kinh tế gia đình. Hôm chứng kiến ông Khổng tận tay chăm sóc những con bò của mình mà chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước mọi hoạt động đi đứng. Nếu người nào mới tới nhà mù Khổng lần đầu tiên thì cứ tưởng ông là người sáng mắt. Múc đầy thau nước từ miệng giếng bưng một mạch vào nhà, với lấy trái thốt nốt chín, mù Khổng bóp kỹ đến khi hòa tan vào nước rồi bưng cho bò uống.
 
“Trái thốt nốt chín vò chung với “nước hến” (nước giếng có màu đục) đem cho bò uống rất tốt, lông mướt lắm! Kỹ thuật chăn nuôi này, tôi học lóm ở bà con Khmer”, Khổng mù cho biết.           

 

Theo THÀNH CHINH (An Giang Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI