Lừa gần 560 tỉ đồng của Techcombank, giám đốc bị tù chung thân

Tin mới

25/04/2013 10:37

Trong 3 ngày, từ 22-24/4, TAND tỉnh Lâm Đồng đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Tổng Giám đốc Công ty CP-XNK Công Chính lừa đảo chiếm đoạt gần 560 tỉ đồng của Ngân hàng Techcombank (TP.HCM).

Các bị cáo bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm Phan Thành Chính (49 tuổi), Tổng Giám đốc (TGĐ) Công ty CP XNK Công Chính (Công ty Công Chính), trụ sở TP. Bảo Lộc; Phan Thành Lập (35 tuổi, em của Chính), Phó TGĐ Công ty Công Chính kiêm Giám đốc Công TNHH XNK Thái Nguyên (Công ty Thái Nguyên), trụ sở tại H.Di Linh và Phan Thị Lan (53 tuổi, chị của Chính), Phó TGĐ Công ty Công Chính.
 
Cùng bị truy tố trong vụ án này có các bị cáo Lương Hữu Lâm (46 tuổi) và Đinh Thị Hiền (51 tuổi) nguyên là Giám đốc và Phó Giám đốc Techcombank (TP.HCM), Bùi Minh Hải (32 tuổi), nguyên Phó phòng Doanh nghiệp Techcombank (TP.HCM); Phạm Phú Phong (39 tuổi) và Nguyễn Thuý Hằng (39 tuổi), nguyên chuyên viên khách hàng của Techcombank (TP.HCM); Huỳnh Xuân Quang (52 tuổi), giám định viên Công ty CP Giám định FCC, Trưởng trạm FCC tại Lâm Đồng.
 
Các bị cáo trước vành móng ngựa
 
Bị cáo không có ý lừa đảo chiếm đoạt tài sản!
 
Bị cáo Phan Thành Chính khai nhận đến tháng 3/2010 công ty thua lỗ trên 300 tỉ đồng. Nhưng để được Ngân hàng Techcombank (TP.HCM) ký hợp đồng cấp hạn mức tín dụng 24 triệu USD, Chính đã lập báo cáo tài chính gởi kèm hồ sơ vay vốn thể hiện các năm từ 2005 đến 2008 kinh doanh đều có lãi.
 
“Bị cáo muốn vay vốn để vực lại công ty chứ không có ý lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Techcombank”- Chính khai.
 
Thủ đoạn lừa đảo của Chính là lợi dụng việc chỉ cần gởi bản fax hồ sơ vay vốn về Techcombank là được giải ngân, nên Chính đã chỉ đạo Lan và Lập chỉnh sửa nội dung, photo cắt dán chữ ký, con dấu của các đối tác trong và ngoài nước trước đây để làm giả tới 96 hợp đồng kinh tế đưa vào hồ sơ vay vốn.
 
Bị cáo Phan Thị Lan và Phan Thành Lập đều khai việc làm các bộ hồ sơ giả để vay tiền là theo sự chỉ đạo của Chính.
 
Cơ chế ngân hàng lỏng lẻo, cán bộ ngân hàng quá tin FCC
 
Đó là nhận định của thẩm phán Hoàng Thị Minh Hương, Chủ toạ phiên toà đối với các bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ của Ngân hàng Techcombak (TP.HCM).
 
Bị cáo Lương Hữu Lâm cho biết, Công ty Công Chính trước đây vay nhiều lần và rất sòng phẳng, là khách hàng lớn của Techconbank nên được tạo điều kiện vay vốn dễ dàng. Bị cáo Lâm thừa nhận: “Tôi thấy việc quản lý có thiếu sót, có sơ hở trong việc ký hợp đồng vay tiền qua bản fax nên không phát hiện ra những sai trái của khách hàng”.
 
Bùi Minh Hải khai, thời điểm đó Techcombank uỷ quyền cho Huỳnh Xuân Quang giám định và xác nhận hàng hoá trong kho của khách hàng, chỉ cần Quang ký xác nhận thì hồ sơ của Công Chính và Thái Nguyên fax về là hợp lệ: “Bản thân bị cáo quá tin tưởng giám định của FCC nên mỗi khi lên Bảo Lộc chỉ kiểm tra qua loa”- Hải thú nhận.
 
Còn bị cáo Đinh Thị Hiền nói trước toà: “Bị cáo tin sự giám sát hàng hoá của FCC, vì quy định nếu FCC kiểm tra hàng hoá của khách hàng mà không đủ số lượng thì FCC phải bồi thường”.
 
Các bị cáo Phạm Phú Phong và Nguyễn Thuý Hằng, cũng thừa nhận vì quá tin vào FCC nên thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, kiểm soát lại hồ sơ giải ngân dẫn đến việc trình hồ sơ cho vay không đúng.
 
Bị cáo Huỳnh Xuân Quang thừa nhận: “Trong quá trình kiểm tra hàng hoá của Công Chính và Thái Nguyên, bị cáo chỉ đếm bao cà phê theo từng dãy và ước lượng, không cân ký cụ thể. Bị cáo cảm thấy mình làm chưa hết trách nhiệm”.
 
Trưa 24-4, TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên án đối với các bị cáo.
 
Các bị cáo Phan Thành Chính (49 tuổi), người chủ mưu trong vụ lừa đảo bị phạt án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và phải bồi thường cho Techcombank số tiền trên 557 tỉ đồng (do trong quá trình điều tra đã khắc phục một phần nhỏ).
 
Bị cáo Phan Thành Lập bị phạt 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Bị cáo Phan Thị Lan bị phạt 3 năm tù, nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách là 60 tháng.
 
Sau khi xem xét các yếu tố phạm tội do khách quan nhiều hơn, xuất phát từ những cơ chế và qui định lỏng lẻo của Techcombank trong thời điểm đó. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lương Hữu Lâm 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 57 tháng. Bị cáo Đinh Thị Hiền 3 năm tù cho hưởng án treo.
 
Các bị cáo Bùi Minh Hải, Phạm Phú Phong và Nguyễn Thuý Hằng, bị tuyên phạt 3 năm tù, cho hưởng án treo; thời gian thử thách của Hải là 57 tháng, Phong 49 tháng.
 
Bị cáo Huỳnh Xuân Quang 3 năm tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 54 tháng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Theo Lâm Viên (Lâm Đồng Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI