Con đường đến xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ tuy không khó nhưng cũng phải mất nhiều chặng đi bộ, vượt qua nhiều đồi, khe suối và cuối cùng phải nhờ sự dẫn đường của chị Nguyễn Thị Mùi - người bản xứ ở xóm Kẻ Mui đang thu hoạch sắn trên nương, chúng tôi mới tiếp cận được kiệt tác cây cảnh này. Tiếp cận và được ngắm cây sanh “mâm xôi con gà” thì mọi gian khó, mệt nhọc đều tan biến.
Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi được tận mắt chứng kiến một kiệt tác cây cảnh tự nhiên hàng ngàn năm tuổi "có một không hai" đứng hiên ngang giữa núi rừng thiên nhiên hùng vĩ.
 
Trong không gian tĩnh lặng bao quanh là đồi núi và nương rẫy bạt ngàn mía, sắn của bà con dân tộc thổ bản Kẻ Mui, cây sanh tỏa bóng trải rộng trên diện tích khoảng 600 m2 ôm tròn lên 2 khối đá hoa cương quý.
Một tảng đá lớn ở phía dưới hình mâm xôi bị nứt làm đôi và một khối đá hình tròn phía trên có hàng trăm rễ cây bao bọc chằng chịt, 4 rễ cây được thả xuống từ trên cành ở 4 góc có đường kính từ 20-50 cm với độ cao hơn 38 mét như để neo giữ cho thân và cành cây đứng vững ngàn năm không bị bão tố lay chuyển và cũng là hình tượng 4 chân đế của ngai vàng. Cành lá xum xê, xanh tươi đan chéo vào nhau như một giàn hợp xướng tạo nên âm hưởng khi những làn gió thổi qua.
Đặc biệt, 4 mặt của thân và gốc cây được thiên tạo 4 kiểu dáng khác nhau, mỗi mặt phô diễn một vẻ đẹp đặc sắc, một dáng hình riêng biệt, đẹp kỳ lạ trong sự già nua của thân và rễ cây đang được lớn lên với ngàn năm tuổi, làm cho người xem càng ngắm càng hấp dẫn .
 
Theo người dân ở bản Kẻ Mui kể lại: cây sanh này phải hơn ngàn năm tuổi và khối đá bao bọc xung quanh là đá hoa cương (garanít) hạt nhỏ. Khối đá phía dưới được tách ra làm 2 tảng lớn, ước chừng nặng khoảng 160 tấn và hòn đá trên giống như viên ngọc có trọng lượng khoảng 25 tấn. Chiều rộng tán lá của cây khoảng 45m và chiều cao của thân cây khoảng hơn 40m.
Ngoài thân cây chính bao bọc lấy hòn “đá ngọc”, xung quanh có nhiều rễ lớn bao bọc, tạo nên sự vững chắc cho toàn thân cây. Rễ và đá bám chặt lấy nhau, cuộn tròn như một “con rồng đang ngậm ngọc”, tua tủa từ gốc lên ngọn cây như “phượng múa rồng bay”.
Khu vực xung quanh cây sanh, trong bán kính 100m có những tảng đá hoa cương lớn, nhỏ nằm bao quanh, tạo cho thế cây thêm vững chãi. Cách dưới góc cây sanh khoảng hơn 100m, một dòng suối  trong suốt, mát lạnh, êm dịu róc rách chảy suốt 4 mùa.
Đây là sự ban tặng của thiên nhiên trên vùng đất huyền bí. Chính sự nguyên sơ của kiệt tác tự nhiên đã làm cho cây sanh thêm hấp dẫn du khách tìm đến ngày một đông hơn, để chiêm ngưỡng một tác phẩm cây cảnh có một không hai trên đất nước Việt Nam.   
Được biết, hiện nay có rất nhiều đại gia cây cảnh “dòm ngó” đang có ý định mua cả khu đất bao quanh để làm sở hữu riêng. Kiệt tác thiên nhiên vô giá này đang có nguy cơ bị đe dọa bởi thời gian qua đã có  nhiều người dân địa phương vào đây chặt rễ, cành của cây để về trồng, một số rễ, cành rất đẹp đã bị chặt đứt. Đây là tài sản quốc gia nên cần được các cơ quan chức năng quan tâm, sớm vào cuộc, có biện pháp bảo vệ, truyền truyền và đề nghị được xếp vào cây di sản thiên nhiên thế giới và kiệt tác về cây cảnh tự nhiên.
Một số hình ảnh độc đáo của kiệt tác thiên nhiên “Mâm xôi con gà”:  
Theo Sỹ Minh (Nghệ An Online)