Một thanh niên điều khiển xe máy vi phạm bị tạm giữ phương tiện

Đúng 19 giờ, chúng tôi có mặt tại trụ sở Đội Cảnh sát giao thông Công an TP Nha Trang. Tuy còn gần 30 phút nữa mới mắt đầu công việc, nhưng các chiến sĩ CSGT đã chỉnh tề cảnh phục để chuẩn bị lên đường.

Một đêm đi tuần

Thiếu tá Ngô Tri Hữu, chỉ huy tổ trực vừa dặn dò anh em cẩn thận, và nhắc nhở chúng tôi chuẩn bị tinh thần vì đêm nay, lực lượng tập trung xử lý, bắt các trường hợp thanh thiếu niên tụ tập quậy phá bằng xe máy, bởi các đối tượng này thường rất manh động.

19 giờ 30 phút, chúng tôi đến đường 23-10, lập điểm xử lý tại UBND xã Vĩnh Trung. Suốt đoạn đường đi, ngồi trong cabin xe tuần tra giao thông, máy bộ đàm trước mặt anh Hữu hoạt động liên tục, đó là những cuộc gọi báo cáo từ đồng nghiệp khi phát hiện có những xe vi phạm an toàn giao thông (ATGT).

Vừa quan sát dọc 2 bên đường, thiếu tá Hữu chia sẻ, ở đường 23-10, đoạn giáp ranh với huyện Diên Khánh, các đối tượng thanh thiếu niên thường tụ tập quậy phá bằng xe máy, lạng lách, đánh võng gây mất ATGT, làm người dân hoang mang, lo sợ mỗi khi ra đường. Đây được xem là đoạn đường “lý tưởng” của các đối tượng, vì khi phát hiện có lực lượng CSGT Nha Trang đi tuần, các đối tượng liền quay đầu xe chạy lên địa bàn huyện Diên Khánh để tránh bị bắt.

Câu chuyện giữa chúng tôi và thiếu tá Hữu bị ngắt quãng, bởi từ xa, tiếng nẹt pô, rú ga cùng tiếng còi inh ỏi của nhiều xe máy. Không những thế, các đối tượng điều khiển xe lạng lách, đánh võng, dàn hàng ngang, khiến người đi đường sợ hãi phải tấp vào lề đường.


Những phương tiện bị tạm giữ

Những phương tiện bị tạm giữ

Đợi tốp thanh niên này đi qua, lập tức hai mô tô chở 4 đồng chí do Thượng úy Nguyễn Xuân Dũng và Thượng úy Ngô Tùng Giang điều khiển liền chạy theo, áp sát các đối tượng. Thấy CSGT, những thanh niên này lập tức rú ga hết cỡ bỏ chạy với tốc độ cao. Được chỉ đạo không truy đuổi nhằm tránh gây tai nạn giao thông, Thượng úy Dũng và Tùng chỉ giữ hai xe bắt được trong nhóm “quái xế” này, đưa về điểm xử lý.

Vừa đưa xe vi phạm về đến chốt trực, Thượng úy Dũng và Giang chưa kịp báo lỗi vi phạm đã phải chạy đi rửa mắt bởi các đối tượng manh động xịt hơi cay trong lúc áp sát dừng xe vi phạm. Công tác trong ngành 6 năm, Thượng úy Dũng không ít lần gặp những trường hợp tương tự. “Thường xuyên đi trực đêm, chúng tôi gặp nhiều trường hợp thanh thiếu niên manh động chống trả lại lực lượng CSGT. Những đối tượng này thường đã có bia, rượu trong người, không biết sợ là gì”, Thượng úy Dũng bộc bạch.

Chỉ trong một đêm trực cùng lực lượng CSGT, chúng tôi ghi nhận được hơn 20 trường hợp thanh thiếu niên chạy xe máy lạng lách, đánh võng, có nồng độ cồn vượt mức cho phép. Thậm chí, các đối tượng này còn lì lợm lượn lờ trước chốt trực nhiều lần, với mục đích chọc tức lực lượng CSGT. Trong câu chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Hữu không giấu vẻ bức xúc: “Những thanh thiếu niên này dường như không biết sợ, đêm nào cũng tụ tập quậy phá khiến người dân rất hoang mang. Có những đối tượng chỉ mới 16, 17 tuổi, khi bị bắt liền bỏ cả xe, không chịu hợp tác với chúng tôi”.

Giả trang bắt quái xế

Một đêm cuối tuần, chúng tôi lại theo chân các anh. Lần này, toàn bộ ca trực đều mặc thường phục, phối hợp cùng cảnh sát trật tự và cảnh sát hình sự thành phố. Thiếu tá Kiều Tiến Dũng - chỉ huy ca trực cho biết, chỉ với cách này mới bắt được những đối tượng cầm đầu trong các “cuộc vui” của những quái xế. Ngồi theo dõi trong một quán cà phê trên đường 23-10, khoảng gần 21 giờ, chúng tôi chứng kiến một đoàn xe hơn 10 chiếc, đa số là xe độ chế, rú ga chạy với tốc độ cao hướng từ Diên Khánh đến Nha Trang. Có đối tượng nằm rạp lên xe, chạy với tốc độ hơn 80km/h. Không thấy bóng dáng CSGT nên các thanh niên này càng phấn khích, hò reo liên tục.

Chỉ cho chúng tôi đối tượng cầm đầu trong nhóm, Thiếu tá Dũng lập tức gọi điện báo cho đồng đội đang mai phục, đồng thời lên xe chạy theo đám thanh niên. Đuổi kịp đoàn xe, vờ như người dân áp sát hỏi đường để đối tượng này đi chậm lại, ngay lập tức Thiếu tá Dũng tấp xe đối tượng này vào lề đường. Không để đối phương kịp định thần, nhóm các chiến sĩ khác đang phục kích ở gần đó cũng kịp thời đến, giữ thêm các xe khác trong nhóm quái xế. Số còn lại khi kịp nhận ra CSGT cải trang liền bỏ chạy.

Thiếu tá Dũng tâm sự: “Đêm nay vậy là yên rồi, đối tượng này chúng tôi đã theo dõi lâu nay mới bắt được. Phải làm quyết liệt những thanh niên này mới sợ, không dám tái phạm”.

Xử lý quyết liệt các đối tượng

Tại bãi giữ xe của Đội CSGT Công an TP. Nha Trang, cả trăm chiếc xe mô tô, xe gắn máy vi phạm bị tạm giữ. Trong số đó, có khá nhiều xe máy độ chế của những “quái xế” có hành vi tổ chức quậy phá, đua xe trái phép bị bắt giữ.

Theo Trung tá Nguyễn Trọng Thắng - Đội trưởng Đội CSGT Công an TP. Nha Trang, đối với hành vi tổ chức đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng, thời gian qua, lực lượng CSGT luôn cương quyết xử lý nghiêm. Vì vậy, đã có hàng chục trường hợp bị thu giữ phương tiện nên tình hình lắng xuống. Thế nhưng, gần đây trên một số tuyến đường vành đai của thành phố, tình trạng này bắt đầu nổi cộm, một số thanh niên tụ tập, quậy phá bằng xe gắn máy, lạng lách, đánh võng gây mất an toàn cho người dân tham gia giao thông. Các đối tượng này phần lớn tại các địa bàn giáp ranh với thành phố, nhất là huyện Diên Khánh và chủ yếu là dân lao động.


Điểm xử lý lưu động được lập ra để xử lý nhanh cho các chủ phương tiện vi phạm

Điểm xử lý lưu động được lập ra để xử lý nhanh cho các chủ phương tiện vi phạm

Từ tình hình thực tế, lãnh đạo TP. Nha Trang đã chỉ đạo Đội CSGT Công an thành phố xây dựng kế hoạch, mở đợt cao điểm phòng, chống tụ tập đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng. Đồng thời, phối hợp với lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát trật tự mặc thường phục, trà trộn, nắm rõ thời gian, địa điểm, quy mô hoạt động của các đối tượng quậy phá, phân công lực lượng chốt chặn trên các đường nhánh giao nhau với các trục đường chính; lập danh sách các địa điểm sửa chữa xe, mời các chủ cơ sở lên cam kết không thực hiện độ chế xe. Ngoài ra, Đội CSGT phối hợp với lực lượng công an các xã, phường điều tra cơ bản, lập danh sách số thanh niên có biểu hiện tụ tập, sử dụng phương tiện mô tô, xe máy tham gia cổ vũ, càn quấy, gây mất trật tự ATGT.

Đại tá Nguyễn Văn Ngàn - Trưởng Công an TP. Nha Trang cho biết: “Để giải quyết triệt để tình trạng trên, chúng tôi chỉ đạo lực lượng CSGT tăng cường triển khai thực hiện các chuyên đề tuần tra kiểm soát, nhất là vào ban đêm, thực hiện liên tục để giải quyết dứt điểm. Bên cạnh thực hiện tuần tra kiểm soát công khai, chúng tôi còn chỉ đạo phối hợp giữa lực lượng CSGT, cảnh sát hình sự, cảnh sát trật tự triển khai tuần tra bằng thường phục. Từ đó, triệt phá tận gốc các đối tượng này, giữ an ninh trật tự trên địa bàn, tạo sự yên tâm cho người dân”.

Từ đầu năm đến nay, Đội CSGT Công an TP. Nha Trang đã xử lý 166 trường hợp vi phạm độ ống bô, 12 trường hợp vi phạm lạng lách, 3 trường hợp nằm trên xe, 18 trường hợp thay đổi hình dáng xe, 21 trường hợp tụ tập đua xe, 17 trường hợp thay đổi máy xe.

Theo CẨM VÂN - VĨNH THÀNH/Báo Khánh Hòa