icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Mắt thần" giám sát giao thông

Theo Kim Liễu (Đồng Nai Online)

Sau hơn 1 tháng hoạt động, hệ thống camera giám sát giao thông tại TP Biên Hòa (Đồng Nai) đang dần thể hiện nhiều ưu điểm…

Toàn TP Biên Hòa có 25 vị trí được lắp đặt camera giám sát giao thông tại các giao lộ chính; những điểm giao thông quan trọng hoặc diễn biến phức tạp.

Hoạt động hiệu quả…

Những “mắt thần” này hoạt động liên tục 24/24 giờ, bất kể thời tiết, ngày đêm để ghi nhận tình hình lưu thông. Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) TP Biên Hòa, từ khi hệ thống giám sát giao thông bằng hình ảnh được vận hành, tình trạng các phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ có chiều hướng giảm. Một trong những nguyên nhân được xác định là do người tham gia giao thông tự giác hơn trong việc chấp hành.

 • Cán bộ Trung tâm giám sát giao thông Công an TP.Biên Hòa đang theo dõi hình ảnh từ camera gửi về

  Cán bộ Trung tâm giám sát giao thông Công an TP Biên Hòa đang theo dõi hình ảnh từ camera gửi về

   

Mặc dù không thấy thoải mái khi bị “giám sát” trên đường, nhưng anh Nguyễn Văn Dũng, ngụ tại KP.3, phường Tam Hiệp hành nghề lái xe ôm vẫn thừa nhận: “Từ ngày có hệ thống camera, tôi thấy tình trạng giao thông được cải thiện rất rõ. Tại các giao lộ có tín hiệu đèn giao thông đã giảm hẳn cảnh vượt đèn đỏ; các xe cố chen lấn vượt trái hoặc lạng lách trên đường.

Trước đây mỗi khi chở khách tôi chỉ cần “né” các điểm có CSGT, còn lại cứ nhấn tay ga “vô tư”. Giờ thì khác, ra đường là có cảm giác như có ai đó đang theo dõi nên tôi chạy xe cẩn thận hơn trước nhiều”.

Ngoài các camera, hệ thống giám sát giao thông tại thành phố còn được trang bị thêm hệ thống loa phát thanh và thiết bị ghi tốc độ. Anh Phạm Hữu Tài, nhà ở ấp Trần Cao Vân, xã Bàu Hàm (huyện Thống Nhất), kể: “Vừa qua khi đi trên đường Nguyễn Ái Quốc, đoạn qua cổng 2 sân bay Biên Hòa, tôi đã rất bất ngờ khi nghe hệ thống loa phát thanh nhắc nhở những người dừng đậu xe sai quy định.

Sau khi loa phóng thanh “lên tiếng”, lập tức những người vi phạm sửa lỗi ngay, mặc dù không thấy có CSGT nào ở đó. Tôi thấy cách tác động cảnh báo trực tiếp này rất hay, giúp người vi phạm nhận thức được hành vi của mình để khắc phục tức thời, tránh làm ảnh hưởng đến các phương tiện khác”.

“Mắt thần” giám sát

Nhận định về kết quả đạt được từ hệ thống giám sát giao thông, Thiếu tá Trần Trọng Thủy, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Biên Hòa, cho biết hệ thống camera đã giúp cho đơn vị như có thêm “mắt thần”. Qua đó, đơn vị đã chủ động hơn trong việc bao quát tình hình trật tự an toàn giao thông từng khu vực và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

 • Và thông báo phương tiện vi phạm cho các lực lượng tuần tra trên đường để xử lý .

  Và thông báo phương tiện vi phạm cho các lực lượng tuần tra trên đường để xử lý .

Theo Thiếu tá Thủy, do sử dụng phần mềm tự động nên camera có thể mã hóa các lỗi vi phạm của lái xe, như: chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, lạng lách, lấn tuyến… hoặc xác định được nguyên nhân của các vụ tai nạn. Cụ thể, khi tình huống vi phạm giao thông xảy ra, hệ thống này nhận dạng bảng số xe, xác định lỗi, đồng thời trực tiếp truyền về trung tâm giám sát giao thông.

Từ dữ liệu đã ghi nhận, lực lượng kiểm soát giao thông trên máy có thể liên lạc ngay với các đội tuần tra đang làm nhiệm vụ để xử phạt tại chỗ hoặc xử lý lưu trữ để tiến hành phạt “nguội”. Ngoài ra, các điểm “nóng” có nguy cơ ùn tắc giao thông, những điểm bị ngập nước vào mùa mưa, nơi tụ tập đông người và tình hình vi phạm pháp luật khác… đều được camera ghi nhận. Từ đó, đơn vị chức năng sớm có phương án bố trí lực lượng triển khai ngăn chặn, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

Đánh giá về kế hoạch triển khai hệ thống giám sát camera ở TP Biên Hòa, Thượng tá Trần Tiến Đạt, Chánh văn phòng Công an tỉnh, khẳng định: “Qua bước đầu thực hiện ghi hình tại các giao lộ cho thấy việc giám sát bằng hình ảnh đã đem lại những kết quả tích cực trong công tác quản lý, đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở một số khu vực. Khi có kết quả đánh giá toàn diện, chính xác về hiệu quả của hệ thống này, Ban giám đốc Công an tỉnh sẽ cho lắp đặt thêm hệ thống camera tại các giao lộ trên các quốc lộ: 1, 20 và 51. Ý nghĩa lớn nhất mà cơ quan bảo vệ pháp luật hướng đến là mong muốn người dân ý thức tốt hơn khi tham gia giao thông”.

 

Theo báo cáo của Phòng CSGT Công an TP Biên Hòa, sau hơn 1 tháng triển khai thực hiện việc ghi hình giám sát giao thông, Trung tâm giám sát giao thông tại Công an TP Biên Hòa đã phát hiện gần 2.600 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trong đó gần 90% vi phạm về chạy quá tốc độ.

Từ những hình ảnh ghi nhận được, Trung tâm giám sát giao thông đã phối hợp, thông báo thông tin của phương tiện vi phạm cho tổ CSGT đang làm nhiệm vụ gần nơi phát hiện vi phạm để xử lý “nóng” hơn 1.668 trường hợp; tra cứu gửi thông báo về địa phương xử lý “nguội” 797 trường hợp vi phạm.

Trường hợp xe vi phạm đã chuyển nhượng hoặc sang tay nhiều lần, lực lượng chức năng sẽ “truy” tới cùng để tiến hành xử phạt đúng người, đúng phương tiện vi phạm.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo