"Mê hoặc" thịt hàu

Tin mới

15/01/2011 10:25

Xã đảo Long Sơn (TP Vũng Tàu) được biết đến nhiều với đặc sản là con hàu. Hàu được xếp hàng ưu tiên trong các thực đơn và lựa chọn của khách. Hàu tự nhiên sống bám vào đá ngầm dưới đáy biển. Tuy nhiên, hiện nay, tại Long Sơn, người ta nuôi hàu trong bè, hình thành một làng nghề.

 

 Đặc sản hàu ở Long Sơn món ăn đầy “mê hoặc”.
 
Hàu có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đặc biệt món hải sản này giàu chất kẽm nên rất được quý ông ưa chuộng! Hàu sống chấm mù-tạt là món ăn không thể thiếu khi đến Long Sơn.
 
Hàu được tách vỏ, ướp với nước đá. Sau đó, người ta vắt chanh lên thịt hàu rồi chấm với mù-tạt nguyên chất hoặc pha với nước tương.
 
Cho thịt hàu chấm mù-tạt vào miệng, vị cay nồng xông lên tận mũi. Đừng nhai nuốt vội vàng vì du khách dễ bị sặc do vị cay nồng của mù-tạt. Thực khách phải thưởng thức từ tốn để làm quen với vị nồng khó chịu và vị tanh của hàu sống nữa.
 
Thực đơn từ hàu ở làng bè Long Sơn rất phong phú, với hơn một chục món: hàu đút lò, hàu nhúng mỡ, cháo hàu, cơm hàu, chả giò hàu...
 
Hàu nướng là món tuyệt ngon chỉ đứng sau hàu chấm mù tạt. Hàu để nguyên ngon trên vỉ đặt lên bếp than hồng. Khách mới ăn khó tìm được miệng hàu để tách lấy thịt. Nhưng với người địa phương, chỉ bằng một mũi dao nhọn, họ có thể tách lấy thịt dễ dàng.
 
Cháo hàu thì vị ngọt đậm đà. Gạo được rang lên, người ta đặt nồi cháo đã chín riu riu trên bếp than. Lấy thịt hàu sữa, hàu thịt để vào chén rồi múc cháo đang sôi đổ vào. Xong cho thêm tiêu chín đập giập, gừng xắt sợi... Giữa trời lạnh, món này có thể làm toát mồ hôi. Người đang ốm ăn cháo hàu cảm thấy khỏe khoắn bởi cháo nóng và dinh dưỡng cao.
 
Ở Long Sơn, không khó để tìm những quán hải sản có bán hàu. Với giá cả bình dân và không “chặt chém” nên các quán này luôn thu hút khách từ TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu đến Long Sơn...
 
Theo Đ.Quý (Cần Thơ Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI