Mệt mỏi vì bị khỉ quậy phá, tấn công

Tin mới

30/10/2013 10:13

Thời gian gần đây, tại núi Nhạn, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên xuất hiện vài con khỉ không biết từ đâu đến làm ảnh hưởng đến cuộc sống của một số hộ gia đình. Người dân lo khỉ phá phách đồ dùng, cắn người làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.


Một con khỉ do người dân bắt được tại núi Nhạn - Ảnh: CTV

Theo nhiều người dân ở khu phố 1 (phường 1), gần đây một vài con khỉ đã xuất hiện ở núi Nhạn và thường xuống nhà dân lấy thức ăn, đập phá đồ đạc trong nhà khiến họ vô cùng lo lắng. Bà Nguyễn Thị Nga, một hộ dân ở đây cho biết: “Vào mờ sáng hay chiều tối hàng ngày, lũ khỉ lại kéo xuống nhà một số hộ ở chân núi. Chúng không hề sợ người, dám vào tận nhà để lấy bánh kẹo, cơm, nước uống… Hôm rồi, chúng còn vào nhà tôi đập bể một số chén, ly trong nhà. Có bữa trời tối, chúng còn ngủ trên cành cây trước sân nhà khiến chúng tôi không biết phải ứng phó thế nào vì chúng tỏ ra khá hung hãn khi bị xua đuổi”.

Cũng theo bà Nga, mỗi khi trời tối, nhà bà muốn đi đâu quanh nhà cũng phải cầm theo gậy để phòng thân. Gia đình bà Nga mở quán bán cà phê nên lũ khỉ còn dọa khách trong quán khiến việc kinh do­anh bị ảnh hưởng rất nhiều. Có hôm khách đang uống cà phê thì bất ngờ một con khỉ từ đâu xông đến giật ly húp một ngụm rồi nhăn mặt, quăng bể ly.

Còn trường hợp của bà Đặng Thị Ênh thì dở khóc dở cười hơn. Mới đây, lũ khỉ đã bưng cả nồi cơm điện đang nấu của bà chạy đi nhưng vì nóng và nặng quá nên quăng xuống đất, làm hư nồi, bà tiếc của mà chẳng biết kêu ai.

Không chỉ lấy thức ăn, phá phách đồ đạc trong nhà, những con khỉ còn tấn công, cắn người khi bị phát hiện hay bị xua đuổi. Như trường hợp của chị Vương Thị Thanh Thi, khi thấy 2 con khỉ đập bể chén trong nhà, chị xua chúng đi thì một con quay sang cắn vào chân chị, may mà không bị chảy máu. 2 đứa cháu của bà Nguyễn Thị Nga, khi gặp lũ khỉ cũng bị chúng cắn phải đi chích thuốc ngừa.

Mọi người sống dưới chân núi Nhạn rất lo lắng, không biết lũ khỉ từ đâu đến, có gây bệnh gì hay không khi cắn người nên tâm lý của những người bị khỉ tấn công rất hoang mang. Một số người suy đoán, đây là những con khỉ nuôi bị sổng chuồng hoặc được phóng sinh tại núi Nhạn, chỉ quen được cung cấp thức ăn và nước uống. Nay khỉ được thả ra, bị đói nên tìm xuống nhà dân kiếm ăn và quậy phá.

Người dân ở đây còn cho biết, khỉ không chỉ vào các gia đình sống dưới chân núi Nhạn mà còn chạy ra đường Bạch Đằng, hù dọa người đang đi bộ tập thể dục khiến ai cũng hoảng hồn. Nhiều người đã phải hạn chế đi bộ, nếu đi thì cũng phải đi nhiều người vì lo sợ lũ khỉ này tấn công.

Theo người dân sống lâu năm ở khu vực núi Nhạn, đây là lần đầu tiên trong mấy chục năm gần đây khu vực này mới có khỉ xuất hiện và tấn công người như vậy. Trước đây rất lâu, khỉ cũng xuất hiện trên núi Nhạn nhưng chúng không hề làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân như bây giờ. Vừa qua, một trong những con khỉ nói trên đã bị người dân ở đây bắt giữ khi xuống nhà dân để kiếm thức ăn. Người dân đã giao khỉ cho lực lượng kiểm lâm để có phương án bảo vệ. Con khỉ bị bắt được xác định là khỉ đít đỏ, nặng khoảng 8kg.

Chiều 25-10, Hạt Kiểm lâm TP Tuy Hòa đã thả con khỉ mà người dân bắt được về lại rừng tại khu vực xã Hòa Kiến. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trong những con khỉ được phát hiện ở khu vực núi Nhạn. Đa số người dân khu vực này vẫn đang sống trong thấp thỏm vì những con khỉ còn lại trên núi có thể tiếp tục xuống tấn công người, đập phá đồ đạc, quấy rối cuộc sống của bà con.

Trước tình trạng khỉ xuất hiện ở núi Nhạn, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó chủ tịch UBND phường 1 cho biết: “Phường đã báo cáo việc này lên UBND thành phố cũng như các cơ quan chức năng để có phương án kịp thời xử lý khi khỉ tiếp tục xuất hiện. Đồng thời, địa phương cũng đã đến với các hộ dân sống xung quanh khu vực núi Nhạn làm công tác tư tưởng, giúp ổn định tâm lý”.


Theo HỒ NHƯ - LÊ HẢO (Phú Yên Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI