Đối tượng Lê Thị Hiền (giữa) tại trụ sở công an phường 10

Đối tượng Lê Thị Hiền (giữa) tại trụ sở công an phường 10

Qua kiểm tra, công an phát hiện trong nhà trọ của đối tượng có thêm 3 người đăng ký tạm trú. Khi được mời về trụ sở công an phường 10 để làm việc, đối tượng tỏ ra rất hung hãn, lớn tiếng đe dọa phóng viên đang tác nghiệp. Tại đây, đối tượng khai nhận tên là Lê Thị Hiền, có địa chỉ tạm trú tại 1112/4A Đô Lương, phường 11, TP Vũng Tàu.

Tháng 8- 2013, sau khi đi làm công nhân ở Trung Quốc về nước, Hiền ghé nhà bà Hà Thị E (sinh 1975, người tàn tật ở xã Thanh Tân, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa - Hiền khai nhận là cô ruột của mình) đề nghị được đưa bà E vào Vũng Tàu để bán tăm bông và xin tiền. Được gia đình bà E đồng ý, Hiền đưa bà E vào thuê trọ tại số 215/8/15 Lưu Chí Hiếu, phường 10 để hành nghề.

Tuy nhiên, qua điều tra cho thấy giữa Hiền và bà E không có quan hệ ruột thịt gì, Hiền chỉ quen gia đình bà E khi đi buôn bán.

Vào Vũng Tàu, Hiền bố trí bà E ở gác xép cùng nhà, hàng ngày chở bà E đi bán tăm bông, xin tiền ở nhiều nơi. 6 giờ sáng, Hiền chở con đi học rồi về chở bà E bỏ tại nhiều điểm khác nhau như khu vực ngã tư 3-2 và Trung tâm đô thị Chí Linh, khu vực xung quanh chợ Vũng Tàu, các góc đường Bacu, Nguyễn Du, Hoàng Hoa Thám…10 giờ 30, Hiền đi đón bà E về, đến 16 giờ 30 lại chuyển tới các điểm khác để xin tiền, đến 21 giờ chở về nhà ngủ.

Lê Thị Hiền và bà Hà Thị E tại thời điểm kiểm tra ở phòng trọ

Lê Thị Hiền và bà Hà Thị E tại thời điểm kiểm tra ở phòng trọ

Theo lời khai của Hiền, hàng ngày, bà E xin được khoảng 200- 250 ngàn đồng. Số tiền này, Hiền lấy để chi tiêu vào tiền ăn uống hàng ngày, tiền điện nước, tiền phòng và tiền sinh hoạt khác. Thỉnh thoảng, Hiền gửi tiền về cho gia đình bà E ở ngoài quê. Còn lại, mỗi tháng dư ra khoảng 3-4 triệu đồng, Hiền bỏ vào tài khoản ngân hàng.

Ngoài bà Hà Thị E ra, trong sổ tạm trú của Hiền còn có thêm hai người già với những tên họ khác nhau, mối quan hệ với chủ hộ được ghi là “bác”. Đó là ông Lang Văn Chét (sinh năm 1957, quê ở Thanh Sơn, Như Xuân, Thanh Hóa) và bà Nguyễn Thị Ý (sinh năm 1934, quê ở Xuân Thái, Như Thanh, Thanh Hóa). Những người này thời gian chuyển đến đều ghi ngày 23-10-2013.

Với những hành vi trên, Lê Thị Hiền bị xử lý vi phạm hành chính vì có hành vi ép buộc các thành viên trong gia đình đi ăn xin, hoặc lang thang kiếm sống vi phạm khoản 2, điểm C, NĐ 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2011 với mức phạt từ 500-1 triệu đồng và được thả về nhà. Riêng bà Hà Thị E, được đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội TP. Vũng Tàu.

Theo một lãnh đạo công an phường 10, mức phạt dành cho “nghề” chăn dắt ăn xin theo quy định là quá thấp, không đủ răn đe cũng như kiên quyết loại bỏ tệ nạn xã hội này.

Theo AN NHIÊN (Bà Rịa-Vũng Tàu Online)