“Mốt” chơi gà kiểng

Tin mới

07/02/2011 16:52

Sau những chim, hoa, cá kiểng, thời gian gần đây ở Tây Ninh rộ lên phong trào chơi gà kiểng. Nhiều người “máu” đến mức sẵn sàng bỏ ra vài chục triệu đồng để có được một con gà đẹp. Có người lại tìm cách cho gà phối giống để lai tạo ra những chú gà “không đụng hàng”.

 
Điểm tập trung gà kiểng trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa Hòa Thành
 
Hơn một tháng nay, tuần nào cũng vậy, cứ vào sáng chủ nhật là có vài chục người tập trung ở một quán cà phê không tên trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa Hòa Thành để “khoe gà” với nhau.
 
Những con gà kiểng được nhốt trong lồng sắt, lăng xăng đi qua, đi lại, thỉnh thoảng lại cất tiếng gáy vang trong lúc các chủ gà ngồi xung quanh vừa nhâm nhi cà phê, vừa ngắm nghía, bàn tán về màu lông, dáng đi, dáng đứng và cả tiếng gáy của chúng.
 
Đám gà được đem đến đây đều rất đẹp và rất có giá. Có con màu lông sặc sỡ, có con từ đầu tới đuôi chỉ một màu đen, vàng hoặc trắng. Một số con có ưu thế ở tiếng gáy vang xa, lảnh lót, một số khác lại nổi bật bởi chiếc đuôi dài thướt tha hoặc xòe như cây quạt, trông khá lạ mắt.   

 
Anh Đăng với chú gà mã  lại đuôi quạt

Người có sáng kiến lập ra sân chơi này là anh Trà Văn Phú, 35 tuổi, ngụ khu phố 1, thị trấn Hòa Thành. Trước đây, anh Phú là người chơi, đồng thời kinh doanh các loại chim kiểng, gà kiểng. Qua các đợt dịch cúm gia cầm, phong trào chơi chim kiểng, gà kiểng lắng xuống.

Theo lời anh Phú, những năm trước đây, gà kiểng có giá không cao lắm. Một con gà kiểng Tân Châu đẹp chỉ 350.000 đồng. Không hiểu vì sao, những năm gần đây, phong trào chơi gà kiểng bỗng nhiên rộ lên ở các tỉnh miền Tây và TPHCM.
   
Là người có thâm niên và nhạy bén trong lĩnh vực kinh doanh, anh Phú không ngần ngại lặn lội về các tỉnh thành lùng mua những chú gà Tân Châu đẹp về cung cấp cho người dân Tây Ninh.
 
Anh Phú nhận xét: “Tôi thấy ở tỉnh Tây Ninh cũng có khá nhiều người chơi gà kiểng nhưng chỉ chơi theo kiểu tự phát, lẻ tẻ. Vì vậy, tôi muốn tạo một sân chơi chung để anh em chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với nhau và cùng nhau lai tạo ra những con gà đẹp hơn để có thể đem đi thi thố với các tỉnh, thành bạn”.
 
Anh Lâm Thanh Tú, năm nay 35 tuổi, hiện ngụ phường 3, thị xã là người đang sở hữu một số gà kiểng thuộc hàng “độc”. Trong đó có những con do anh tự lai tạo ra vừa đẹp vừa lạ.
 
Chưa dừng lại ở đó, anh Tú đầu tư một số tiền khá lớn để mua một chú gà trống màu vàng cam pha sữa tuyệt đẹp. “Gà kiểng Tân Châu có đặc điểm là khi chúng càng lớn thì hình dáng, bộ lông càng thay đổi khiến mình không nhàm chán”- anh cho biết. 
 
 
Gà tre nhạn
 
 
Gà tre Thái Lan
 
Ông Tư Đường, 60 tuổi, ở thị trấn Hòa Thành cũng là người ghiền nuôi gà kiểng. Ông nuôi các loại gà kiểng từ trước năm 1975 đến nay. Nhà ông ở thị trấn không đủ chỗ nuôi gà nên những năm trước, ông mua hẳn một căn nhà ở liền bên cạnh để nuôi chúng.
 
Thế vẫn chưa thỏa thích, mấy năm gần đây ông lại mua thêm khoảng 0,3 ha đất vườn để mở trang trại nuôi gà kiểng. Hiện tại ông đang có nhiều giống gà kiểng khá đẹp như gà Tân Châu, gà Thái Lan, gà Serama…
 
Trong khi nhiều người chú trọng chơi gà Tân Châu thì anh Nguyễn Hải Đăng, 44 tuổi, ở xã Trường Đông (huyện Hòa Thành) lại yêu thích giống gà kiểng mã lại (lông mã tròn, hay còn gọi là mã mái). Anh mở trang trại gà kiểng 328 chuyên nuôi loại gà này. Hiện tại, anh có hơn 400 con gà mã mái. Trong đó, nhiều con có màu rất đẹp như màu đen tuyền (gà ô), đen ánh xanh tím (ô ướt), trắng trong, trắng đục (gà nhạn), vàng, vàng nâu (gà ó, ó biển).
 
Đặc biệt, sau hơn hai năm lai tạo từ giống gà có bộ đuôi xiên, anh đã cho ra đời một số gà có bộ đuôi quạt (đuôi xòe ra như cây quạt cầm tay). Một số con gà đuôi quạt đã được đăng ký với Hiệp hội Lông vũ thế giới.
 
Sáng chủ nhật hằng tuần, anh Đăng đều đến điểm Trung tâm Văn hoá Hòa Thành để “trình làng” những chú gà mã lại của mình. Nhiều người rủ nhau tìm đến trang trại của anh để tham quan, học hỏi.
 
Theo chân những người chơi gà kiểng, tôi được dịp làm quen với ông Bùi Phi Hùng, 59 tuổi, ngụ ấp 1, xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp. Gia đình ông có đến 3 thế hệ chuyên chơi gà đá.
 
Ông Hùng được mệnh danh là “Sư gà” vì ông giỏi huấn luyện gà đá, biết được tất cả các thế mạnh, điểm yếu của từng con gà, kể cả những trò bịp bợm chốn trường gà. Ông đã có hơn 35 năm theo đuổi thú vui này.
 
Ông từng nuôi cả trăm con gà đá và trở nên giàu có nhờ thắng “độ”, nhưng cũng từng bị nợ ngập đầu vì nó.
 
Từ năm 2009, ông Hùng chuyển sang nuôi và kinh doanh gà kiểng loại gà mã lại lai mã kim. Hiện tại, ông có khoảng 40 con gà giống loại này, nhưng vẫn không đủ bán gà con cho thị trường gà kiểng.
 
“Những lúc rảnh, nhấc ghế ngồi uống trà ngắm đàn gà, nghe chúng gáy thấy hay hay. Thú vui tao nhã này trước đây khi còn nuôi gà đá tôi đã không có được”- ông Hùng cho biết như vậy.

 
Chú gà mã lại lai mã kim của anh Hùng
 
Theo Đại Dương (Tây Ninh Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI