Mùa ăn cơm đứng giữa trời

Tin mới

22/04/2013 16:01

Căn nhà đơn sơ ở giữa rừng là nơi sinh hoạt, ăn uống của 11 người lính giữ rừng sau những chuyến tuần tra hay hết ca trực lửa trên chòi canh. “Đi thì nhiều chứ ở có bao nhiêu đâu”, anh Châu Hùng Phải, Trạm trưởng Trạm Quản lý và bảo vệ rừng Kinh Đứng, dí dỏm.

Trạm Quản lý và bảo vệ rừng Kinh Đứng thuộc khu vực Vườn Quốc gia U Minh Hạ - Cà Mau. Đây là khu vực vùng lõi rừng, để quản lý tốt trên 60 ha rừng được phân công, ngoài lực lượng chính quy, trạm hợp đồng thêm một số người dân trong khu vực và xây dựng thêm hai chốt canh tại các địa điểm trọng yếu.
 
Hơn cả… nuôi tằm
Tuy thời tiết có phần dịu đi, nhưng lực lượng giữ rừng vẫn thường xuyên túc trực trên thang trông. Ảnh: HOÀI NAM
Bữa cơm của họ thật đơn giản, chỉ một mẻ cá kho cùng một ít rau rừng được nấu lên để làm canh cho dễ nuốt giữa trời nắng như đổ lửa. Tuy có đến 11 người nhưng họ không bao giờ có đủ mặt để ngồi cùng nhau bên mâm cơm.
 
Anh Châu Hùng Phải chia sẻ: “Tuy được phân công quản lý từng khu vực rõ ràng, nhưng anh em ai cũng ý thức bảo vệ toàn bộ rừng U Minh trong mùa khô này. Số thì lên đài canh lửa, số phải chia nhau đi tuần tra để hạn chế tình trạng người dân vào rừng khai thác, suốt cả ngày lẫn đêm mỗi người một công việc.
 
Tuy cực nhọc là vậy nhưng anh em ai cũng đầy nhiệt huyết và quyết tâm giữ bằng được rừng trong mùa khô gay gắt này”.
 
Chốt canh rừng Kinh Đứng được dựng tạm, không điện, không nước, chỉ có 1-2 cái xoong, chảo để nấu nướng, vài ba cái chén và chiếc giường cặm đơn sơ. Anh Nguyễn Sơn Lâm, một thành viên của trạm, nói vui: “Ở miết trong rừng qua mấy tháng mùa khô, ra ngoài thấy phụ nữ ai cũng đẹp hết, vợ nấu món gì ăn cũng thấy ngon”.
 
Công việc canh rừng không đòi hỏi phải tốn sức lực nhưng họ phải làm việc một ngày 24 tiếng và dưới ánh nắng như thiêu đốt. Anh Đỗ Minh Cường, chốt trưởng Kinh Đứng, cho biết, nhân lực tại chốt lúc nào cũng sẵn sàng chủ động ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.
 
Trách nhiệm của cả cộng đồng
 
Công việc bảo vệ rừng từ lâu không còn là trách nhiệm của riêng ai mà đó nhiệm vụ của cả cộng đồng. Giờ đây mọi người đều dõi theo diễn biến của rừng từng ngày.
 
Ông Châu Thành Tôn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, khẳng định, bảo vệ rừng là trách nhiệm chung, tuy không trực tiếp tham gia nhưng mọi người cần phải có trách nhiệm chia sẻ cùng những khó khăn và cực nhọc của anh em trực tiếp trong rừng.
 
LĐLĐ tỉnh đang vận động và tổ chức nhiều đợt thăm, tặng quà, chia sẻ khó khăn cùng lực lượng giữ rừng. Có thể những phần quà mà mọi người đóng góp giá trị không lớn nhưng đó là niềm động viên to lớn cho anh em. Nó thể hiện tấm lòng cùng chung tay giữ rừng trong mùa khô này.
 
Phát huy những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ rừng những năm trước, hiện Chi cục Kiểm lâm Cà Mau đã có chương trình phối hợp với các lực lượng liên quan trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.
 
Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, cho biết, với vai trò nòng cốt, lực lượng kiểm lâm phối hợp tốt với Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh thẩm định các phương án PCCCR của các chủ rừng, kiểm tra định kỳ và đột xuất việc thực hiện các biện pháp PCCCR.
 
Ngoài ra, còn tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, kỹ năng chữa cháy cho lực lượng quản lý bảo vệ rừng để ứng cứu kịp thời và hiệu quả khi xảy ra cháy rừng.
 
Hiện Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng đang sẵn sàng lực lượng và phương tiện ứng phó khi cháy rừng xảy ra. Tất cả cùng quyết tâm giữ rừng an toàn trong mùa khô năm nay.
 

Mấy ngày qua liên tục xuất hiện những đám mưa lớn trên diện rộng giúp toàn bộ diện tích rừng tràm U Minh Hạ tạm thời lắng dịu nguy cơ cháy.

Hiện lớp thực bì dưới chân rừng được tăng thêm độ ẩm. Các tuyến kinh theo khuôn hộ trước đây khô cạn hoàn toàn giờ mực nước dâng cao. Lực lượng kiểm lâm và hộ dân cư giữ rừng dễ dàng di chuyển xuồng để tuần tra quản lý bảo vệ rừng.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chủ rừng, cứ sau những đám mưa cục bộ như thế thì khả năng nắng nóng sẽ trở lại gay gắt hơn và khả năng cháy rừng rất cao, do mưa rửa trôi phèn trên lớp thực bì.

Khánh Toàn

 

Theo Nguyễn Phú (Cà Mau Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI