Mùa hè và… nữ Cảnh sát giao thông

Nguyễn Thị Thùy Trang đang hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông.

Trung tá Đặng Trần Dương – Đội Trưởng CSGT thành phố Phan Thiết, cho hay: Nhờ có thêm 10 nữ CSGT về đội từ tháng 11/2013, số CSGT này được tăng cường đứng chốt điều hòa, hướng dẫn người dân tham gia giao thông, nhất là vào giờ cao điểm nên tình hình giao thông ở Phan Thiết chuyển biến rất tích cực. Quý I năm 2014, Phan Thiết giảm được 50% số vụ tai nạn giao thông (TNGT), giảm 33% số người bị chết và giảm 66% số người bị thương so với cùng kỳ…

Các tuyến đường chính: Trần Hưng Đạo, Thủ Khoa Huân, Hải Thượng Lãn Ông, Tôn Đức Thắng… xe cộ nối đuôi san sát, nhất là ở các ngã tư Phú Hài,  ngã tư Tam Biên Trần Hưng Đạo - Lê Quý Đôn - Lê Hồng Phong, ngã tư Thủ Khoa Huân - Tôn Đức Thắng… nhưng tai nạn giao thông giảm hẳn.

Những bóng hồng vừa là CSGT với nụ cười và gương mặt khả ái… đã làm những người điểu khiển phương tiện trở  nên tuân thủ luật đi đường hơn. Không còn cảnh chen nhau vượt lên, xe này cắt đầu xe kia, kèm theo những hồi còi dài  nhức óc.

Trung úy Nguyễn Thị Hoàng Hải đang điều hòa giao thông.

Trung úy Nguyễn Thị Hoàng Hải đang điều hòa giao thông.

Đem thắc mắc này hỏi  các chiến sĩ nam CSGT thì các anh đều đồng tình khi nói: Khi thi hành nhiệm vụ, nữ CSGT ngoài chuyện phải hy sinh “sắc diện”, nhất là làn da vì phải thức khuya, dậy sớm, đứng giữa trưa  hè, dưới cái nắng gay gắt để điều hòa, hướng dẫn người đi đường... nữ CSGT đôi khi còn bị quý anh “làm phiền” khi hỏi han đủ thứ đường ngang, ngõ tắt… chỉ để mong các cô trò chuyện với mình.

Còn Nguyễn Thanh Nam, một kỹ sư 32 tuổi, đang làm việc tại công trường xây dựng Nhiệt điện Vĩnh Tân, đẹp trai như một diễn viên điện ảnh nổi tiếng, tự lái xe đi làm, nói: “Mỗi lần thấy  các cô làm nhiệm vụ trên đường  cảm giác vui  vui và  xúc động. Được làm quen với những người con gái như thế là một hạnh phúc!”.

Mùa hè và… nữ Cảnh sát giao thông

Ngày 3-4-2014, chúng tôi tác nghiệp ở các tuyến đường chính ở Phan Thiết. Tại ngã tư Phú Hài, Trung úy Nguyễn Thị Hoàng Hải đang điều hòa giao thông, mồ hôi ướt lưng áo nhưng vẫn không nề hà dẫn một cụ già đi bộ sang đường. Hỏi chuyện vui buồn của nghề ra sao, trung úy chỉ cười, bảo: “Yêu nghề, có rất nhiều niềm vui khi được giúp dân nhưng với nữ CSGT thì có những điều vất vả riêng của nữ giới”.

Giảm hẳn tai nạn giao thông

Lúc trước, khi chưa có các nữ CSGT tham gia điều hòa giao thông, các ngã tư Phú Hài, Tam Biên, Thủ Khoa Huân – Tôn Đức Thắng rất hay xảy ra va quẹt. Ở ngã tư Tam biên  đã có 2 vụ TNGT làm 2 người bị thương, hư hỏng 1 ô tô. Ở ngã tư Phú Hài xảy ra 1 vụ TNGT làm 1 người chết, 2 người bị thương. Từ khi có nữ CSGT  điều hòa giao thông, các ngã tư Phú Hài, Tam Biên, Thủ Khoa Huân – Tôn Đức Thắng không có vụ TNGT nào, thậm chí chưa xảy ra vụ va quẹt nào…

Trung tá Đặng Trần Dương – Đội Trưởng CSGT thành phố Phan Thiết.

Theo T.T - N.L (Bình Thuận Online)