Mua thanh long ruột đỏ, coi chừng bị lừa

Tin mới

08/11/2011 09:44

Gần đây, nhiều du khách đi ngang địa phận tỉnh Bình Thuận thường xuyên ghé lại các hàng quán dọc hai bên đường thuộc xã Hàm Mỹ (huyện Hàm Thuận Nam) hay xã Hồng Sơn (huyện Hàm Thuận Bắc) để mua thanh long làm quà cho gia đình. Đa phần khách tour được sự hướng dẫn của các công ty du lịch sẽ mua thanh long ở những điểm bán có chất lượng, giá cả hợp lý.

Trong khi đó, khách lẻ đều than phiền mình đã bị gạt khi mua thanh long tại đây. Ông Ng.V. Minh (TPHCM) cùng gia đình sau vài ngày về Bình Thuận tham quan, trên đường vào lại TPHCM có ghé các điểm bán thanh long dọc đường thuộc xã Hồng Sơn mua thanh long về làm quà cho gia đình, bạn bè.

 
Nghe người bán vừa giới thiệu, vừa đưa sản phẩm mẫu thanh long ruột đỏ có màu sắc đẹp, tươi ngon, là sản phẩm mới của Bình Thuận rất quý để làm quà cho mọi người. Vì vậy, anh Minh quyết định mua 10 kg với giá 55.000 đồng/kg.
 
Cứ đinh ninh có được quà vừa ý, sản phẩm có chất lượng lẫn giá trị hơn thanh long ruột trắng thường ăn. Tuy nhiên, khi về đến nhà, anh cắt thử 1 trái cho gia đình nếm mùi vị thanh long ruột đỏ có khác gì ruột trắng mà giá lại đội gấp 5 lần, bất ngờ thay đó lại là thanh long ruột trắng. Cắt tiếp trái thứ 2, thứ 3… đều là thanh long ruột trắng. Lúc ấy, cả gia đình anh Minh mới biết đã bị lừa!
Du khách mua thanh long. (ảnh: Ngọc Lân)

Đó chỉ là một trong nhiều trường hợp du khách phải trả tiền cho thanh long ruột đỏ để mua thanh long ruột trắng. Vì vậy, những người bán vì lợi nhuận cá nhân vô tình làm mất lòng tin của du khách đối với người Bình Thuận cũng như sản phẩm du lịch nơi đây. Do đó, nhiều du khách đến Bình Thuận rất cảnh giác khi mua loại đặc sản này.
 
Trong quá trình công tác, tôi có hỏi thăm một số nhà vườn cách phân biệt thanh long ruột đỏ và ruột trắng thì họ bảo chỉ có người trong nghề nhìn quen mới nhận biết được, còn đa phần du khách không thể nhận ra. Vì vậy, việc du khách bị lừa là khó tránh khỏi.
 
Ven đường của 2 xã này có hơn chục điểm bán thanh long gần giống nhau chỉ với một bảng hiệu “có bán thanh long ruột đỏ”, nên việc người mua lầm cũng khó mà quay lại đối chất vì chẳng nhớ nỗi mình đã mua ở điểm nào.
 
Nhiều lần báo Bình Thuận đã phản ánh việc buôn bán thanh long dọc đường thuộc 2 xã này rất dễ gây tai nạn cho người đi đường và làm mất mỹ quan đường sá. Tuy nhiên, sau khi chính quyền địa phương đến xử lý, tạm lắng một thời gian, các điểm bán lại mọc lên như cũ.
 
Do đó, để hạn chế việc du khách bị “chặt chém” và bị lừa gạt khi mua thanh long, các ngành chức năng cần chấn chỉnh lại việc buôn bán tại các điểm bán thanh long nói trên khi Tết đang đến gần.
 
Theo M.Vân (Bình Thuận Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI