Tin mới

06/08/2012 03:00

Tiên Yên-Quảng Ninh xưa nay được biết đến với những món ăn đặc sản đã tạo nên nét đặc sắc của một vùng quê miền núi, như gà Tiên Yên, bánh gật gù, kẹo Lạc Hồng, khau nhục... Đến đây bạn không chỉ được ngắm nhìn phố cổ, ăn những món đặc sản thú vị mà còn được khám phá những thác nước, những bãi biển hoang sơ, thơ mộng. Nổi bật trong số đó là bãi biển Mũi Lòng Vàng.

Mũi Lòng Vàng nằm cách bờ chừng 4 cây số, thuộc xã đảo Đồng Rui, huyện Tiên Yên, với diện tích hơn 20 héc ta. Để ra được Mũi Lòng Vàng cần phải đợi nước thuỷ triều lên và đi tàu mất khoảng 15 phút từ Đồng Rui, hoặc có thể đi từ cảng Mũi Chùa ra, khi nước thuỷ triều xuống cũng có thể lội bộ ra đây.
 
Theo con đò tay của người dân chài, chúng tôi ra thăm Mũi Lòng Vàng, hai bên bờ sông là những cánh rừng ngập mặn xanh biếc, xa xa trên những bãi triều thấp thoáng những người dân đi bắt vạng, ốc và hải sản.
 
Vượt qua các cánh rừng ngập mặn, Mũi Lòng Vàng hiện ra trước mắt chúng tôi, một không gian thật lãng mạn với những bãi cát vàng trải dài, nước biển xanh biếc không ngừng vỗ vào bờ tạo nên những con sóng nhấp nhô hoà quyện với bờ cát. Điều đặc biệt là những bãi cát này chưa có sự tác động nhiều của con người nên vẫn giữ được những nét đẹp hoang sơ, thiên tạo vốn có. Với hơn 3km2 bờ cát trải dài, thoai thoải, nước biển xanh biếc, là một bãi tắm khá lý tưởng. Hàng năm tại đây cũng đón rất nhiều du khách ra khám phá và tắm biển.

Cảnh hoàng hôn trên Mũi Lòng Vàng. 
 
Trên bờ là hệ sinh thái rừng ngập mặn với những cây đước, cây sú, lậu, vẹt xanh mướt cao tới 5-6m, đây là nơi trú ngụ lý tưởng của nhiều loại chim như cò, sáo, cu gáy... Hệ sinh thái rừng ngập mặn không những giúp điều hoà không khí, bảo vệ hòn đảo mà còn mang lại nguồn lợi hải sản lớn cho người dân nơi đây. Các bãi triều ở đây có rất nhiều vạng, ngán, ngao, sá sùng, tôm, cá... Đó là nguồn thu nhập chủ yếu của người dân xã đảo, họ sống bằng nghề đi đánh bắt hải sản. Do đó nhiệm vụ bảo vệ và phát triển diện tích rừng ngập mặn luôn được chính quyền địa phương đặt lên hàng đầu.
 
Sau khi tắm biển và khám phá hòn đảo, du khách có thể tham gia đánh bắt hải sản với người dân chài hoặc bắt vạng, câu cá rất thú vị. Hải sản tươi sống vừa bắt được đem nướng lên ăn nóng, nhâm nhi với chút rượu thì thật tuyệt vời.
 
Từ Mũi Lòng Vàng xuôi về phía cảng Mũi Chùa còn có một bãi tắm khá đẹp mà du khách không thể bỏ qua. Bạn cũng có thể ghé vào cảng Mũi Chùa để thưởng thức những món ăn đặc sản, hải sản tươi sống ở nơi đây trên những nhà bè nổi. Từ đó du khách cũng có thể nhìn thấy Vịnh Bái Tử Long thơ mộng, dễ dàng sang huyện đảo Vân Đồn.
 
Cùng với các dự án bảo vệ, phục hồi và phát triển rừng ngập mặn thì huyện Tiên Yên cũng có kế hoạch phát triển Mũi Lòng Vàng cùng khu phụ trợ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn của huyện. Trong tương lai không xa, Mũi Lòng Vàng cùng với đảo Đồng Rui nếu được đầu tư xứng đáng với tiềm năng vốn có thì chắc chắn nơi này sẽ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn du khách trong tour khám phá từ Vịnh Hạ Long ra Móng Cái.
 
Theo Đức Hiếu (Quảng Ninh Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI