Ngày 30-7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lô Thị Thưởng (SN 1957, trú xã Yên Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An) về tội “Mua bán người”.

Nguyễn Thị Thưởng nguyên là giáo viên công tác tại một trường tiểu học trên địa bàn, có chồng và 3 người con đã trưởng thành. Sau khi nghỉ hưu, mức lương 3,5 triệu đồng không làm cựu giáo viên này hài lòng nên Lô Thị Thưởng quyết định bỏ sang Trung Quốc và lấy chồng bên này.

Mưu hèn của cô giáo về hưu đối với học sinh cũ - Ảnh 1.

Bị cáo Lô Thị Thưởng tại phiên tòa.

Năm 2014, Thưởng được chồng cho về Việt Nam thăm chồng. Tại quê nhà, Lô Thị Thưởng gặp Trương Thị Nga (cũng lấy chồng Trung Quốc). Nga bàn với Thưởng tìm phụ nữ bán sang Trung Quốc làm vợ lấy tiền chia nhau.

Thưởng gọi cho bà Vi Thị Th. (SN 1960, là em con dì của Thưởng) rủ rê sang Trung Quốc làm nghề bông sợi, công việc nhẹ nhàng lương 8 triệu đồng/tháng. Hoàn cảnh khó khăn nên khi nghe chị họ vẽ ra cuộc sống sung sướng nơi đất khách, thu nhập lại “mơ ước” nên bà Th. đồng ý đi với Thưởng.

Cũng với chiêu bài việc nhẹ lương cao cuộc sống sung sướng, Thưởng rủ thêm Kha Thị Thanh N. (SN 1960), Nguyễn Thị H.Y (SN 1995, là học sinh cũ của Thưởng) và Nguyễn Thị P. (SN 1961). Sau khi đưa các nạn nhân này sang Trung Quốc, Trương Thị Nga và Lô Thị Thưởng bán các nạn nhân cho đàn ông Trung Quốc mua làm vợ. Trong đó, nạn nhân Nguyễn Thị H.Y còn trẻ nên được bán với giá 180 triệu đồng, 3 nạn nhân còn lại do đã già nên chỉ bán được với giá từ 48-90 triệu đồng.

Ăn quen bén mùi, với thủ đoạn tương tự, Lô Thị Thưởng câu kết với Vi Thị Vân (cùng quê Con Cuông, lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc) lừa Lương Thị B. (SN 1956) và Vũ Thị T. đưa sang Trung Quốc. Khi sang bên này, do bà Lương Thị B. không chịu lấy chồng Trung Quốc dẫn tới bệnh tim tái phát nên Thưởng và Vân phải mua vé xe cho người này về Việt Nam. Còn nạn nhân Vũ Thị T. bị bán với giá 66 triệu đồng.

Mưu hèn của cô giáo về hưu đối với học sinh cũ - Ảnh 2.

4 trong 5 nạn nhân của Thưởng đều đã trên 50 tuổi, được bán với giá từ 48-90 triệu đồng.

Các nạn nhân Vi Thị Th., Nguyễn Thị P., Vũ Thị T. sau khi bị bán lấy chồng Trung Quốc một thời gian đã trốn được về Việt Nam. Biết không thể thoát tội, ngày 25-1-2018 Lô Thị Thưởng đã đến Công an huyện Con Cuông đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa, Lô Thị Thưởng thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải. Trong số các nạn nhân của Thưởng, có em Nguyễn Thị H.Y, không rõ bị bán cho ai, ở đâu nên hiện cơ quan chức năng chưa thể giải cứu.

Vụ án còn có Trương Thị Nga và Vi Thị Vân. Cả hai người này đều không có mặt tại địa phương, không xác định địa chỉ cư trú cụ thể. Cơ quan điều tra đã tách thành vụ án riêng, lúc nào bắt được sẽ xử lý sau.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lô Thị Thưởng 11 năm tù về tội “Mua bán người”. Về dân sự, HĐXX buộc bị cáo phải bồi thường cho các nạn nhân gần 100 triệu đồng.

Theo Dân Trí