Cách nay gần một năm, Báo Tây Ninh có đăng bài phóng sự “Hàm Rồng không yên tĩnh”, phản ánh tình hình hoạt động mê tín dị đoan ở khu vực Hàm Rồng, giáp ranh với quần thể núi Bà thuộc địa phận xã Thạnh Tân, thị xã Tây Ninh. Sau một thời gian tạm yên ắng, nay tình hình ở đây lại tái diễn như cũ, xem chừng còn tấp nập hơn.
 
Ngày mùng 4 Tết, chúng tôi vào quán cà phê phía sau nghĩa trang liệt sĩ Hoà Thành gởi xe, tháp tùng theo đoàn người kéo nhau lên Hàm Rồng để “xin lộc đầu năm”.
 
Mặc dù đường rất khó đi, có những đoạn dốc đá cheo leo, phải... bò lê đi nhưng rất nhiều người- cả già lẫn trẻ vẫn không chùn bước. Muốn đến Hàm Rồng phải qua hang Gạo, hang Chén. Đến hang Chén, cách Hàm Rồng vài chục mét, chúng tôi đã thấy rất nhiều người đang bày gạo, muối ra cúng và sì sụp quỳ lạy tại đây.
 
Đông đảo người đến cúng
 
Tại Hàm Rồng, chúng tôi thật sự bất ngờ vì có hàng chục người mang heo quay, thủ vĩ heo đến đây để cúng “trả lễ”. Có người lên đây chỉ để bán nhang và nước uống. Tất cả tạo nên cảnh náo nhiệt. Hầu như người nào đến Hàm Rồng cũng cầm trên tay một bó nhang nghi ngút khói, nhang được cắm vào những chiếc lư hương đặt chung quanh đấy. Mọi người thi nhau vái lạy, xin keo. Có một phụ nữ trạc 40 tuổi đang ngồi xem bói cho khách. Hỏi thăm một người đàn ông trung niên đứng bên cạnh, chúng tôi nghe giải thích: người phụ nữ đang xem bói đang được... “cậu trạng trắng” nhập về.
 
“Cậu” ngồi đối diện với một tượng áo đỏ và một con ngựa trắng để xem quẻ đầu năm cho khách. Ngồi kế bên “cậu” có một phụ nữ tay cầm một cọc tiền giấy hai ngàn đồng mới cứng, mỗi khi “cậu ” xem xong một quẻ cho khách thì người phụ nữ này lại đưa cho “cậu” hai ngàn đồng để “cậu” kẹp vào mảnh giấy màu vàng, gấp lại làm 3, gọi là “lộc”. “Cậu” vừa xem bói vừa... trị bệnh tại chỗ!
 
Một người đàn ông độ ngoài 30 tuổi khai bệnh đau lưng, “cậu” phán: “Vợ chồng ngươi có bỏ một đứa con trai nên bây giờ nó theo nó hành đó”. Phán xong “cậu” liền hớp một ngụm rượu, phun phèo phèo vào lưng người bệnh, và vỗ bôm bốp vào đấy.
 
Một người khác khai bệnh đau tay, “cậu” liền lấy nhang “khoán” cho. Trong lúc “nhập cốt”, giọng “cậu” thay đổi liên tục khi thì đơ đớ như ngọng, khi thì đổi giọng Bắc. Có lúc “cậu” lớn tiếng nạt nộ một “nữ thí chủ” tỏ vẻ không tin lời “cậu” phán khiến mọi người giật cả mình.
 
Khi thấy tiền cúng trên dĩa đã đầy, “cậu” không quên yêu cầu một người đàn ông tên Hưng đếm tiền để “cậu” làm phép tiếp. Ông Hưng cho biết: nhà của “cậu trạng trắng” ở thị trấn Tân Châu, nếu ai muốn trị bệnh thì hãy tìm đến nhà “cậu”.


“Cậu” đang làm phép

 “Cậu” nói với những người có mặt: hôm nay có duyên lắm họ mới được gặp “cậu”. Có người… xúc động đã ôm hôn “cậu”,  thế là “cậu” tỏ vẻ e thẹn: “Các nữ ôm hôn cậu, làm cậu… mắc cỡ quá”. “Cậu” còn khuyên mọi người: “Khi nào cần cậu giúp đỡ thì hãy mua một cái bánh bao và chai nước suối để cúng mời, cậu sẽ đến giúp ngay”. Ông Hưng cho biết thêm: “Cậu trạng trắng khi nào nhập về thì mới xuất hiện ở Hàm Rồng, sau đó cậu đi qua núi Cậu ở Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương), chứ không phải lúc nào muốn gặp cũng được” (?)
 
Khi chúng tôi xuống núi vào lúc 12 giờ trưa thì dòng người vẫn lũ lượt lên Hàm Rồng tìm “cậu trạng trắng”. Cùng đi với chúng tôi có một cụ bà tuổi ngoài 70, nhà ở xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng. Chúng tôi hơi bất ngờ khi nghe bà nói: “Tui từng tuổi này rồi, chỉ đi núi lạy Phật, chứ ba cái chuyện đồng bóng, bói toán như cái cậu trạng trắng kia, tui hổng có tin chút nào”.
 
Không biết quẻ bói của “cậu trạng trắng” linh nghiệm cỡ nào nhưng khi được “cậu” xem cho một quẻ, có nhiều bà, nhiều cô mặt mày bí xị, đầy vẻ lo lắng vì: “Năm nay gặp tam tai…”.
 
Bên cạnh việc cúng bái, hành nghề mê tín dị đoan gây ra sự ồn ào và ô nhiễm, tại Hàm Rồng còn có điều đáng lo ngại, đó là tình trạng đốt nhang khói, giấy tiền vàng mã và vứt tàn thuốc lá bừa bãi, rất dễ dẫn đến nguy cơ hoả hoạn.
 
Hội xuân Núi Bà đã bắt đầu và sẽ kéo dài đến hết tháng Giêng, nếu cấp có thẩm quyền và ngành chức năng không có biện pháp để giải quyết dứt điểm tình trạng đang diễn ra ở khu vực Hàm Rồng, e rằng nó sẽ càng lúc càng “nhân rộng” ra.

 

Theo NINH GIANG (Tây Ninh Online)