Xác chết giữa rừng

Một cán bộ trinh sát của Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Đồng Nai kể lại, rạng sáng 13-10-2008, trực ban hình sự Công an huyện Long Thành nhận được tin báo từ Công an xã Bàu Cạn cho biết, sau gần 1 ngày mất tích, thi thể ông Nguyễn Hữu Ngãi (SN 1966, ngụ xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đã được tìm thấy ở một cánh rừng thuộc xã Bàu Cạn. Ngay lập tức, các trinh sát hình sự của Công an huyện, PC45 được huy động đến hiện trường xác minh sự việc.


Nguyễn Trần Hoàng Thuận lúc mới bị công an bắt giữ.

Nguyễn Trần Hoàng Thuận lúc mới bị công an bắt giữ.

Bước đầu cơ quan công an xác định nạn nhân đã bị giết bằng vật sắc nhọn. Xung quanh hiện trường, tổ điều tra án thu được một đôi dép và chiếc mũ của nạn nhân. Từ những thông tin, vật chứng thu thập được, tổ điều tra án do PC45 chủ trì tổ chức hội ý ngay tại hiện trường để thống nhất hướng điều tra. Tại cuộc hội ý này, một số thông tin từ gia đình nạn nhân cho biết, ông Ngãi dù đã lớn tuổi nhưng vẫn chưa lập gia đình mà ở vậy nuôi mẹ già. Thường ngày, ông Ngãi sống hiền lành nên được nhiều người quý mến và hầu như không có thù hằn với bất kỳ ai.

Nhận định đây chỉ có thể là vụ án giết người, cướp tài sản, tuy nhiên, những dấu vết để lại hiện trường và chính hiện trường xảy ra vụ án cho thấy hung thủ gây án phải là người địa phương hoặc đã từng qua lại khu vực này mới có thể “điều” nạn nhân vào sâu trong rừng để sát hại.

Nét chữ tố cáo kẻ sát nhân

Tổ điều tra án quyết định cử người phối hợp với công an địa phương rà soát các đối tượng khả nghi trên địa bàn xã Bàu Cạn và một số xã lân cận. Ngay trong chiều (kéo dài đến tối) hôm đó, hơn chục đối tượng khả nghi tại địa phương đã được công an mời đến trụ sở UBND xã Bàu Cạn lấy lời khai để xác minh về những hoạt động của họ trong 24 giờ trước khi vụ án xảy ra.

“Lúc ấy, các thành viên trong tổ điều tra án được lệnh theo dõi từng động thái của những thanh niên được mời đến làm việc, vì theo nhận định của tổ điều tra án, rất có thể trong số này có hung thủ gây án” - một cán bộ trinh sát tham gia phá án kể lại.

Qua “vòng đầu” làm việc với công an, hầu hết các thanh niên được mời đến làm việc đều rất “tự tin” phủ nhận sự liên quan đến vụ án đang gây chấn động ở địa phương. Khi “vòng một” không đem lại kết quả gì, tổ điều tra án tiếp tục cho họ thử tiếp “vòng hai” bằng việc tự khai quá trình hoạt động của mình trong vòng 24 giờ trước khi vụ án xảy ra, với các yêu cầu cụ thể, như: lúc ấy đã làm việc gì? ở đâu? gặp những ai…

Lần lượt các thanh niên trong diện tình nghi được cung cấp bút, giấy để chứng minh sự vô can của mình với vụ án. “Anh em trinh sát được phân công theo dõi kỹ động thái của từng thanh niên được mời đến làm việc để xem có những biểu hiện gì bất thường trong quá trình tự khai của họ” - một cán bộ trinh sát cho biết.

Trong số những người tự ghi lời khai, tổ điều tra án nhận thấy Nguyễn Trần Hoàng Thuận (SN 1992, ngụ ấp 7, xã Bàu Cạn) có những cử chỉ rất khả nghi. “Tay cầm bút của Thuận không vững, viết chữ rất lập cập với những dòng chữ nguệch ngoạc và nét chữ đứt gãy” - vị cán bộ trinh sát kể lại.

Với sự dày dạn kinh nghiệm, sau khi quan sát thái độ của Thuận, tổ điều tra án đã xác định Thuận chính là hung thủ gây án. Nhưng để chứng minh Thuận là hung thủ, từ lời khai của đối tượng, các trinh sát được lệnh xác minh ngay những thông tin mà đối tượng đã ghi trong bản tự khai.

Đúng như dự đoán, sau gần một ngày xác minh những “cuộc gặp” của Thuận với các “nhân chứng”, trinh sát xác định lời khai đó không có cơ sở. Tiếp tục đấu tranh với Thuận, cuối cùng đối tượng đã tự “khai thật” rằng đã sát hại ông Ngãi để cướp tài sản.

Theo đó, do thiếu tiền trả nợ chơi game online, khi thấy ông Ngãi đi mua ve chai ngang qua nhà, Thuận đã giả vờ gọi ông lại bán dây đồng. Rồi theo sự “hướng dẫn” của Thuận, ông Ngãi chạy xe máy cùng Thuận vào sâu trong khu rừng muồng để lấy dây đồng thì bị Thuận dùng cây đánh ngã gục tại chỗ. Sau khi sát hại ông Ngãi, Thuận đã lục túi của ông lấy 280 ngàn đồng và rời khỏi hiện trường. Phát hiện ông Ngãi không về, người nhà của ông đi tìm thì phát hiện thi thể ông trong rừng.

Với 2 tội danh giết người và cướp tài sản, vào tháng 3-2009, bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Thuận đã bị Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt 18 năm tù giam (do thời điểm gây án Thuận mới 16 tuổi).

Theo Danh Trường/ Báo Đồng Nai