xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngày hè đến Hội An ăn lường phảnh

Theo THANH LY (Vĩnh Long Online)

Có lẽ từ lâu, ẩm thực đường phố là một nét không thể thiếu của người dân Hội An. Sáng thì có quà sáng nào phở, nào xôi, nào bún. Chiều có quà chiều nào bánh giò, bánh cuốn… Và còn có những món quà vặt giản dị rẻ tiền mà bất kỳ du khách nào cũng có thể dừng chân nghỉ ngơi, thưởng thức với các loại chè đậu xanh, đậu đen, xí mà, lường phảnh…

img
Cùng với một số món ăn khác, lường phảnh đã theo chân các Hoa kiều du nhập vào thương cảng Hội An từ những thế kỷ trước và trở thành món ăn đậm hương vị Hội An.

Lường phảnh- sao lại có tên như vậy? Có lẽ là do nguyên liệu chính làm nên món ăn này là cây lường phảnh, một loại cây giống rau dền phơi khô. Bên cạnh đó, còn có thêm một số vị thuốc Bắc như đương quy, thục địa…

Muốn cho ra đời một món lường phảnh ngon, để lại ấn tượng trong lòng người ăn đòi hỏi người nấu phải khéo léo trong từng khâu chế biến. Lường phảnh được ngâm nước, rửa thật sạch rồi bỏ vào nồi nấu. Lúc nấu, canh lửa sao cho vừa phải để lường phảnh không quá chín rục, ảnh hưởng đến độ cứng và dai của chén lường phảnh.

Lường phảnh chín, cho nước tro tàu đã lọc vào nồi. Khi lường phảnh chín nhừ vớt ra, dùng bao vải lọc lấy nước. Độ vài giờ sau, chất nước ấy đông đặc lại có màu đen lóng lánh là có thể đem ra dùng. Chỉ khi nào dùng, mới cắt ra từng khối nhỏ hình chữ nhật hay hình vuông.

Lường phảnh ăn với đường bát mới đúng điệu. Ðường thắng tới vừa dẻo người ta vắt vào một ít chanh, thêm một nhúm gừng giã nhỏ. Trong những ngày hè nóng nực được thưởng thức món lường phảnh thì còn gì bằng. Hương thơm cay cay của đường và gừng từ vùng đất trung du pha lẫn mùi thoang thoảng rất đỗi quen thuộc của các vị thuốc Bắc khiến ta không khỏi nao nao, thòm thèm...

Cũng như xí mà, lường phảnh không chỉ là món ăn ngon, độc đáo mà còn có tác dụng như một bài thuốc bổ, bởi bản thân các nguyên liệu dùng để nấu đều mang vị thuốc, có tác dụng bổ thận, giảm đau lưng… Người ăn uống nhiều dầu mỡ dùng lường phảnh giúp hạn chế bớt lượng cholesterol.

Từ lâu, lường phảnh trở thành món ăn quen thuộc, ưa thích của phần đông cư dân phố Hội và du khách vãng lai. Trong cái nắng gắt của ngày hạ, bên góc phố nhỏ gặp cô hàng quán xinh xắn, nhẹ nhàng mời mọc, thế nào cũng thử một lần ngồi xuống. Nhìn từng miếng lường phảnh màu đen nhạt, lóng lánh, thoang thoảng vị cay cay của gừng, thơm nồng của nước đường khiến khách không khỏi nao nao, thòm thèm...

 
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo