Các đối tượng bị bắt giữ gồm Nguyễn Tiến Công (35 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) và Lê Nguyễn Quốc Long (26 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) khi đang vận chuyển 200 viên thuốc lắc (có trọng lượng 51,9 gam), 2 gói ma túy tổng hợp dạng đá có trọng lượng hơn 40 gam, hơn 65 triệu đồng tiền mặt và dụng cụ sử dụng ma túy… bằng ôtô 7 chỗ.

Một đường dây buôn bán ma túy “khủng”

  • Nghẹt thở cuộc vây bắt 2 đối tượng vận chuyển ma túy trên Quốc lộ 1A

     

    Lê Nguyễn Quốc Long và Nguyễn Tiến Công

    Lê Nguyễn Quốc Long và Nguyễn Tiến Công

     

Từ nguồn tin trinh sát, lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy Công an tỉnh Thừa - Huế phát hiện thời gian gần đây, trên địa bàn TP Huế thường xuất hiện một nhóm thanh niên ở Đà Nẵng có quan hệ rất mật thiết với một số đối tượng ở Huế chuyên cung cấp ma túy cho các con nghiện. Đi sâu tìm hiểu, các trinh sát biết được số ma túy chủ yếu mà các đối tượng này “giao dịch” là ma túy tổng hợp loại thuốc lắc và dạng đá.

Thâm nhập vào các đường dây ăn chơi này, trinh sát tiếp tục phát hiện các con nghiện chơi loại ma túy tổng hợp hầu hết sống trong gia đình giàu có, trong đó có cả con em một số cán bộ, công chức. Số ma túy tổng hợp này được các đối tượng mua ở Hà Nội sau đó đưa vào Đà Nẵng, rồi từ đó được các “đại lý” phân phối cho một số người ở Đà Nẵng, Huế và các tỉnh lân cận.

Với phương châm và thái độ đối xử kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng đối với tội phạm ma túy, không câu nhử, không nuôi lớn mà kiên quyết triệt phá các băng ổ nhóm ma túy ngay từ khi chúng mới manh nha hình thành, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an Thừa Thiên Huế xác lập chuyên án mang bí số 714CH để đấu tranh hành vi mua bán ma túy của nhóm đối tượng nói trên.

Qua theo dõi, các trinh sát phát hiện Nguyễn Tiến Công (làm nghề thợ sơn) là đối tượng cầm đầu trong đường dây mua bán ma túy liên tỉnh này. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án xác định, Công thường xuyên ra Hà Nội mua ma túy đưa vào Đà Nẵng bán cho các “đại lý”. Sau đó, các “đại lý” này trực tiếp bán ma túy cho các con nghiện.

Thủ đoạn của Công rất tinh vi, xảo quyệt, có khi đi Hà Nội mua ma túy bằng máy bay; có khi đi tàu hỏa và có lúc lại thuê xe ô tô, tự lái đi cùng đồng bọn. Với thủ đoạn tinh vi, liên tục thay đổi phương thức nên đã nhiều lần Công che đậy được hành vi mua bán của mình với những phi vụ làm ăn lớn.

Cuộc vây bắt như phim hành động

  • Nghẹt thở cuộc vây bắt 2 đối tượng vận chuyển ma túy trên Quốc lộ 1A

    Chiếc xe là phương tiện các đối tượng sử dụng vận chuyển ma túy

     

Sau quá trình tìm hiểu phương thức hoạt động của các đối tượng này, bằng các biện pháp nghiệp vụ linh hoạt, sắc bén, Ban chuyên án biết được vào ngày 8-7-2014, Công thuê xe ô tô, xuất phát từ Đà Nẵng đi Hà Nội để mua hàng.

Bám sát đối tượng, các trinh sát phát hiện, ngày 11-7, Công và đồng bọn sẽ quay trở về Đà Nẵng vào đêm khuya để tránh sự phát hiện của cơ quan công an. Một cuộc họp chớp nhoáng được Ban chuyên án tổ chức để xây dựng phương án, kế hoạch tấn công các đối tượng khi vào Huế. Khi tất cả các phương án đã được xác lập với sự phân công công việc tỉ mỉ của từng tổ, nhóm, Ban chuyên án quyết định “cất vó”.

Khoảng 8 giờ tối cùng ngày, xe của Công chạy trên đường Lê Duẩn qua địa phận phường Phú Thuận (TP Huế), các lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy kịp thời có mặt để vây bắt đối tượng. Một xe ô tô bám sát phía sau xe của Công, ở phía trước 2 ô tô khác với lực lượng được trang bị súng ống chỉnh tề sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Khi mệnh lệnh được phát ra, chiếc xe từ phía sau áp tới, chèn qua đầu xe của Công; 2 xe phía trước cũng đồng thời áp vào tạo thế gọng kìm làm cho Công và đồng bọn không kịp trở tay. Chiếc xe xủa Công bịp kẹp cứng giữa những xe cảnh sát xung quanh được trang bị vũ khí đã lên nòng.

Biết được hành vi mua bán ma túy bị bại lộ, các đối tượng nhìn xung quanh thì thấy lực lượng công an bao vây nên Công trực tiếp lái xe cố tình đạp số sau để lùi và tông vào lực lượng chức năng nhằm tháo chạy. Tuy nhiên, trước vòng vây khép kín của lực lượng công an, chúng không thể chạy thoát nên đành kéo cửa kính cố thủ trong xe. Sau một thời gian vận động không thành, được lệnh của Trưởng Ban chuyên án, lực lượng công an quyết định đập vỡ kính bên tay phải xe của Công để nhảy vào.

Ngay sau đó, các trinh sát nhanh chóng vô hiệu hóa, khống chế và bắt giữ Nguyễn Tiến Công và đối tượng đi cùng là Lê Nguyễn Quốc Long. Khám xét khẩn cấp trên xe và người của 2 đối tượng, cơ quan công thu giữ gần 93 gam ma túy (trong đó gồm 200 viên thuốc lắc và hơn 40 gam ma túy dạng đá), 65 triệu đồng tiền mặt, 3 điện thoại di động, nhiều dụng cụ để sử dụng ma túy đá

Qua đấu tranh khai thác bước đầu, các đối tượng khai nhận số ma túy này vừa mua tại Hà Nội với giá gần 80 triệu đồng. Nhưng, khi đưa vào Đà Nẵng bán cho các “đại lý” thì cao gấp 5 lần với số tiền khoảng 400 triệu đồng. Đây cũng là số lượng ma túy tổng hợp lớn nhất từ trước tới nay mà Công an Thừa Thiên- Huế phát hiện, thu giữ.

Cũng đúng vào thời điểm này, một mũi trinh sát phát hiện có 4 đối tượng trú tại TP Đà Nẵng cũng đi xe máy ra Huế để đón xe của Công mua “hàng”. Được biết, các con buôn này tính được thời gian xe Công về Đà Nẵng khoảng 23 giờ tối 11-7. Tuy nhiên chúng không dám giao dịch ở địa bàn Đà Nẵng mà quyết định ra Huế để tránh sự phát hiện, theo dõi của cơ quan công an Đà Nẵng. Nhưng không ngờ, khi chưa kịp giao dịch thì chủ “hàng” Nguyễn Tiến Công đã bị sa lưới lực lượng công an.

Đang đề xuất khen thưởng

  • Nghẹt thở cuộc vây bắt 2 đối tượng vận chuyển ma túy trên Quốc lộ 1A

    Tang vật ma túy tổng hợp lớn nhất từ trước đến nay

     

Theo cơ quan công an, thời điểm khi lực lượng công an vây bắt, tên Công và Long vừa sử dụng ma túy đá xong nên đang “phê” ma túy, rất hung dữ, sẵn sàng chống trả lực lượng làm nhiệm vụ.

Qua đấu tranh khai thác, Công và Long khai nhận, sáng 8-, thuê xe Innova BKS 43A-087.49 tại Đà Nẵng. Sau đó ra Hà Nội mua ma túy đem vào Đà Nẵng để tiêu thụ. Không chỉ bán ma túy tại Đà Nẵng, chúng còn cung cấp hàng cho các con nghiện ở Thừa Thiên- Huế và các tỉnh lân cận.

Hiện, cơ quan công an đang tạm giữ Nguyễn Tiến Công và Lê Nguyễn Quốc Long về hành vi “Vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy” và tạm giữ xe Innova mà các đối tượng sử dụng làm phương tiện gây án.

Theo cơ quan điều tra, đối tượng chủ mưu trong vụ án này chính là Nguyễn Tiến Công. Cả Công và tên Long đều nghiện ma túy nhiều năm nay. Để có tiền sử dụng ma túy, không còn cách nào khác là buôn bán ma túy.

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc truy bắt thành công 2 đối tượng ma túy manh động nói trên, Đại tá Phạm Văn Đức- Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã kịp thời có mặt động viên, thưởng nóng 4 triệu cho Ban chuyên án là cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Thừa Thiên- Huế. Đồng thời, chỉ đạo nhanh chóng hoàn thành thủ tục đề xuất UBND tỉnh sớm khen thưởng thành tích đặc biệt xuất sắc này.

Theo Thái Bình (Thừa Thiên-Huế Online)