Nghi vấn bò tót về rẫy

Tin mới

11/07/2013 18:44

Mấy ngày gần đây, người dân xã Bình Tân, huyện Bắc Bình, Bình Thuận đang xôn xao về chuyện có đàn bò tót về rẫy phá khoai mì của người dân. Khu vực bị phá là rẫy của ông Đoàn Phú (sinh năm 1953), ngụ xã Bình Tân.

Theo phản ánh của ông Phú, rẫy của ông nằm sát chân Núi Dây, thuộc địa phận xã Sông Lũy (huyện Bắc Bình). Trên diện tích 20,5 ha, gia đình ông Phú trồng 4 ha khoai mì, nhưng đã bị đàn bò tót con phá hết gần 1 ha. Đàn bò trên gồm 6 con, trong đó có hai con đực, một con nặng khoảng 1,2 tấn, 1 con nặng 700kg; 2 con bò cái và 2 bò con, tất cả đều rất mập và bóng. Riêng bò đực trên trán có vạch màu trắng, có cục u ở giữa, rất giống với bò sữa, nhưng cao lớn hơn.

Ông Phú cho biết, đây là lần đầu tiên trong đời thấy bò tót như vậy, nhưng không phải là lần đầu tiên bò tót về. Năm 2011 và năm 2012, diện tích rẫy ông cũng bị trường hợp tương tự. Khi phát hiện có bò tót về rẫy chân núi, ông đã dùng máy điện thoại quay lại để làm bằng chứng nhưng điện thoại bị hỏng màn hình, không thể quay được. Khi phát hiện có người, đàn bò liền chạy vào rừng.

Sự việc nhanh chóng được báo cáo lên chính quyền địa phương và ngành chức năng. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Bình đã cử kiểm lâm viên vào khu vực trên để xác minh. Tại địa điểm trên, có nhiều dấu chân bò lớn hơn dấu chân bò nhà còn in rõ trên mặt đất. Trao đổi với chúng tôi, ngày 11-7, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, việc số khoai mì bị phá trên diện tích của người dân là có thật.

Ngay khi nhận được thông tin, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Bình phải kiểm tra, xác định thật kỹ. Nếu đúng là bò tót phải có kế hoạch bảo vệ bò tót cũng như không để bò tót về phá hoại hoa màu của nhân dân.
Khu vực rẫy khoai mì của ông Đoàn Phú bị hư hại và dấu chân được bò tót còn in trên mặt đất.


Theo LÊ PHÚC (Bình Thuận Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI