Bị kẻ xấu lừa bán sang Trung Quốc, Hồ Thị Hoa (trú TX Hoàng Mai, Nghệ An) phải làm vợ người đàn ông lớn tuổi. Cuộc sống khổ cực, thường xuyên bị chồng đánh đập khiến tinh thần Hoa bị ảnh hưởng. Sau 20 năm sống cảnh tủi nhục, nay bà Hồ Thị Hoa may mắn được những người đồng hương giải cứu.

Một ngày giữa tháng 12-2018, căn nhà nhỏ của bà Hồ Thị Đào (SN 1965) trú khối Tân Phong, phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) chật kín hàng xóm, người thân đến hỏi chuyện. Bởi trước đó không lâu, người em gái của bà là bà Hồ Thị Hoa (SN 1969, trú phường Mai Hùng) vừa trở về từ Trung Quốc.

Trở về quê sau 20 năm mất tích vì chồng cũ đã có gia đình mới, hai đứa con đang làm ăn tận miền Nam nên bà Hoa không có nơi tá túc. Trước hoàn cảnh ấy, bà Đào đã giang rộng cánh tay cưu mang em gái.

Ngỡ ngàng con trai thấy mẹ trên mạng xã hội sau 20 năm mất tích - Ảnh 1.

Sau 20 năm bị bán sang xứ người, bà Hoa đã được đoàn tụ cùng gia đình. Ảnh: Trần Vũ

Theo chia sẻ của gia đình, năm 1998, Hồ Thị Hoa được một người phụ nữ làm quen, rủ ra Thanh Hóa rửa bát cho một quán cơm. Vì thời điểm đó vừa ly hôn chồng, lại phải nuôi hai đứa con nhỏ nên Hoa rất cần một công việc. Khi đã đồng ý, Hoa được người phụ nữ "tốt bụng" đưa sang Trung Quốc, chỉ khi đến nơi mới biết mình bị lừa. Van xin, khóc lóc nhưng cái Hoa nhận được là những trận đánh thừa sống thiếu chết.

Biết không thể trốn chạy khỏi căn nhà ấy, Hồ Thị Hoa đành cắn răng chịu đựng, chấp nhận làm vợ xứ người. Quá trình sinh sống, người phụ nữ này sinh được 5 người con. Điều oái oăm là chồng và gia đình nhà chồng không cho bà tiếp xúc, gần gũi con. Bà kể, cứ sinh con chừng một tháng là họ tách rời con ra khỏi mẹ. Thương con nhưng bà đành bất lực.

Vốn không biết tiếng Trung Quốc nhưng bà Hoa lại bị chồng áp đặt không được nói tiếng Việt trước mặt các con. Bị hành hạ cả thể xác lẫn tinh thần khiến bà Hoa thêm u uất, chán nản.

Ngỡ ngàng con trai thấy mẹ trên mạng xã hội sau 20 năm mất tích - Ảnh 2.

Bà Đào vui mừng khi đã tìm thấy em gái. Ảnh: Trần Vũ

Sau 18 năm chung sống, bà Hoa lâm bệnh nặng, da vàng, mặt phù, người mệt mỏi. Lúc này, gã chồng đã nhẫn tâm vứt bà ra đường. 2 năm sống cảnh đầu đường xó chợ, bà Hoa chỉ biết ăn xin, nhặt ve chai kiếm sống qua ngày. Đêm về, bà chọn gầm cầu làm nơi ngả lưng. Không ít lần người phụ nữ này bị kẻ xấu đánh đuổi.

Dù rất muốn được trở về quê hương nhưng bà Hoa không biết bắt đầu từ đâu. Điều may mắn là một phụ nữ tên Hải (quê ở Nghệ An) đã giúp đỡ đưa bà trở về Việt Nam. Chị Hải vốn là dân buôn bán, thường đi lại giữa hai nước nên vô tình biết đến hoàn cảnh của bà Hoa. Người phụ nữ này đã đăng hình ảnh kèm thông tin cá nhân về trường hợp bà Hoa lên mạng xã hội Facebook nhờ cộng đồng mạng tìm kiếm người thân.

"Trái đất tròn nên thằng con trai của Hoa (con chồng trước) đang làm công nhân tận miền Nam vô tình đọc được thông tin đó. Cháu đã gửi hình ảnh, thông tin nhờ tôi xác minh. Lúc nhìn bức ảnh ấy, tôi không tin vào mắt mình vì chắc chắn đó là em gái mất tích nhiều năm", bà Đào nhớ lại.

Ngày 15-12, theo lịch hẹn trước, họ bắt xe ra cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) để đón bà Hoa. Ở bên kia cửa khẩu, bà Hoa được một nhóm người Việt Nam dẫn về. Bà không những được cho quần áo mà nhóm người tốt bụng còn quyên góp số tiền 10 triệu đồng để biếu tặng bà.

Ngỡ ngàng con trai thấy mẹ trên mạng xã hội sau 20 năm mất tích - Ảnh 3.

Sau khi trở về quê, bà Hoa được công an cấp sổ tạm trú. Ảnh: Trần Vũ

Nhắc lại quá trình tìm kiếm em gái, bà Đào tâm sự: "Ngày Hoa mất tích gia đình đã dò hỏi nhiều nơi nhưng không có tin tức. Có người nói em tôi đã chết nhưng cũng không ít người cho rằng bị lừa bán sang Trung Quốc. Do vậy, gia đình quyết định không lập bàn thờ, chờ đợi phép màu. Và điều đó đã xảy ra. Gia đình tôi xin cảm ơn các ân nhân đã giúp đỡ chúng tôi bằng cách này hay cách khác".

Khi được hỏi về dự định tương lai, bà Hoa cho hay trước mắt sẽ chung sống với gia đình chị gái, làm những công việc lặt vặt để quên đi quá khứ tủi nhục. Riêng với người chồng Trung Quốc, bà sẽ không bao giờ quay trở lại.

Sau khi trở về nước, bà Hoa đã lên trình báo chính quyền địa phương. Công an phường Mai Hùng đã cấp sổ tạm trú cho bà Hồ Thị Hoa.

Theo Trần Vũ (Nghệ An Online)